TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 21 tháng 01 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN21012022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 21 tháng 01 năm 2022

TRUNG CỘNG LẠI NỔI ĐIÊN VÌ CHIẾN HẠM MỸ ÁP SÁT QUẦN ĐẢO HOÀNG SA

Trong một lời lẽ đầy tức giận, bạo quyền Trung Cộng lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ sau khi một chiến hạm nước này áp sát quần đảo Hoàng Sa nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông.

Trong thông cáo đưa đi vào hôm qua, bộ quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận là khu trục hạm Benfold đã áp sát Hoàng Sa, một quần đảo bị Trung Cộng tấn chiếm từ tay Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 19/1/1974. Thông cáo nhấn mạnh chuyến công tác của chiến hạm Benfold tại vùng biển nói trên là nhằm tiếp tục chiến dịch bảo vệ quyền  tự do hàng hải tại Biển Đông.

Tuy nhiên bạo quyền Bắc Kinh cáo buộc là chiến hạm Mỹ đã vi phạm hải phận của Trung Cộng, vì thế đã huy động chiến đấu cơ và chiến hạm bám sát và xua đuổi ra khỏi vùng biển Hoàng Sa. Đáp trả cáo buộc này, hạm đội 7 Hoa Kỳ ra thông cáo khẳng định là không hề có sự xua đuổi nào và các hoạt động của hải quân Mỹ là nhằm bảo vệ quyền lợi cho mọi quốc gia tại Biển Đông.

Vào tuần trước, bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo dài 47 trang, nội dung nhấn mạnh là Trung Cộng không có một cơ sở pháp lý nào để tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

 

CÁC BỘ XÉT NGHIỆM CỦA CÔNG TY VIỆT Á LÀ MUA TỪ NƯỚC TÀU VỚI GIÁ RẺ

Tổng cục Hải quan VN vào hôm thứ Năm 20/1 cho biết là công ty Việt Á đã mua 3 triệu bộ xét nghiệm siêu vi Vũ Hán của Trung Cộng với giá chưa đến 1 Mỹ kim một bộ. Toàn bộ lô hàng này có trị giá vào khoảng 3 triệu Mỹ kim.

Cần nhắc lại, công ty Việt Á đang trở thành một tai tiếng mới trong ngành y tế VN vì các bộ xét nghiệm không hề được quốc tế công nhận nhưng đã bán tràn lan trên toàn quốc với giá cao. Hai ông trùm công ty là Phan Quốc Việt là Vũ Văn Hiệp đang bị truy tố tội “hối lộ” hàng chục triệu Mỹ kim cho hàng chục quan chức để tiêu thụ thiết bị xét nghiệm tại các tỉnh thành với giá gần 25 Mỹ kim một bộ.

Điều buồn cười là vào đấu năm 2020, giới báo chí lể đảng đã rầm rộ ca tụng công ty Việt Á đã phối hợp với Học viện Quân y để sản xuất bộ xét nghiệm đầu tiên của VN và được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là đúng tiêu chuẩn. Thậm chí là bộ khoa học công nghệ VN còn loan tin trên mạng là thiết bị này được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận.Tuy nhiên khi tai tiếng nổ ra vào cuối năm ngoái, bộ khoa học đính chính là thiết bị này chưa được tổ chức nói trên cho phép xử dụng.

 

LÀN SÓNG TỘI ÁC Ở VIỆT NAM CÀNG NGÀY CÀNG THÊM MAN RỢ

Chỉ không đầy hai tháng sau vụ tình nhân của cha tra tấn đến chết đứa con gái 8 tuổi ở Sài Gòn, một bé gái 3 tuổi ở Hà Nội đã bị tình nhân của mẹ đóng 9 cây đinh vào đầu.

Vào hôm qua, thứ Năm 20/1, công an Hà Nội cho biết đã nhận lệnh bắt giam khẩn cấp tay thợ mộc Nguyễn Trọng Huyên 30 tuổi, người thực hiện hành vi man rợ nói trên.

Theo tường thuật của báo chí lề đảng, cô bé đáng thương này được đưa đến bệnh viện huyện Thạch Thất vào hôm thứ Ba 18/1 trong tình trạng hôn mê và co giật. Trong lúc khám nghiệm, các bác sĩ phát giác cánh tay phải của cô bé bị bó bột vào hai tuần trước và kết quả chụp quang tuyến sau đó cho thấy có 9 cây đinh ghim vào sọ não. Hiện chưa rõ sức khỏe của cô bé 3 tuổi nói trên và những di chứng sau này.

Theo tuyên bố của công an, hung thủ Nguyễn Trọng Huyên sẽ bị truy tố tội “giết người” nhưng không đề cập gì đến người mẹ của cô bé. Bà Rana Flower, giám đốc chi nhánh Quỹ Nhi đồng Quốc tế ở VN, bày tỏ sự đau lòng về tội ác nói trên và tuyên bố là VN đến nay vẫn chưa có được mạng lưới bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em.

 

MỸ TÀI TRỢ CHO TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN TUẦN DUYÊN PHILIPPINES

Chính phủ Mỹ vừa tài trợ 5 triệu rưởi Mỹ kim để xây dựng một trung tâm huấn luyện cho tuân duyên Philippines.

Lễ khởi công xây dựng được tổ chức vào hôm thứ Tư 19/1 tạii thị trấn Balagtas thuộc tỉnh Bulacan nhìn ra Biển Đông. Trung tâm mới này sẽ giúp lực lượng tuần duyên Phi nâng cao khả năng bảo trì các tàu tuần duyên có chiều dài hơn 94 thước.

Cần biết là nước Phi hiện chỉ có một tàu tuần duyên lớn nhất, với chiều dài 84 thước, đặt mua từ một công ty Pháp vào mấy năm trước. Dự trù trong năm nay, nước Phi sẽ nhận được 2 tuần tra có chiều dài 97 thước, do công ty Mitsubishi của Nhật chế tạo.

You May Also Like