TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 16.03.2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Bá Cơ.

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 16.03.2021

1)  TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM ĐOÀN THỊ HỒNG MÃN HẠN TÙ

Sau hai năm rưởi bị giam cầm với cáo buộc “phá rối an ninh”, bà Đoàn Thị Hồng, một thành viên của nhóm Hiến pháp, đã trở về nhà vào hôm 9/3 vừa qua.

Cần nhắc lại, bà Hồng bị bạo quyền VN bắt giam ở Sài Gòn khi chuẩn bị xuống đường biểu tình vào ngày 4/9/2018. Là thành viên đầu tiên của nhóm Hiến pháp bị tuyên án 2 năm rưởi tù, bà Hồng 38 tuổi có đứa con gái 3 tuổi nhưng tòa án không chấp nhận việc đình hoãn thi hành án.

Bà Hồng cho biết là sức khỏe đang suy yếu, mắt bị mờ, bị rối loạn tiêu hóa và ngực có khối u, gây đau nhức suốt thời gian trong tù. Bà cho biết việc làm đầu tiên là phải đi chữa bệnh, sau đó đi gặp công an Sài Gòn để đòi lại chiếc xe gắn máy mà họ tịch thu khi bị bắt giam.

Cần nói thêm là hiện còn 8 thành viên nhóm Hiến pháp đang bị giam cầm, với các bản án từ 5 đến 8 năm tù. Tất cả đều từng tham gia cuộc tổng biểu tình chống dự luật đặc khu và an ninh mạng vào 4 năm trước.

2) THÊM 4 NGƯỜI BỊ TUYÊN ÁN TÙ VỚI CÁO BUỘC “HOẠT ĐỘNG LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ”

Vào hôm 11/3, tòa án tỉnh Bình Phước đã tuyên án thêm 4 người với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ CSVN”.

Theo cáo trạng, bốn người này là thành viên của tổ chức “Chính phủ Quốc gia” do ông Đào Minh Quân sáng lập ở Hoa Kỳ. Bốn người này là bà Vũ Thị Kim Phượng 51 tuổi, bị kết án 13 năm tù; ông Lê Văn Lạc 55 tuổi, bị phán 7 năm tù; bà Nguyễn Thị Kim Duyên 43 tuổi bị kết án 6 năm tù; và ông Lê Văn Sang 49 tuổi bị 5 năm tù.  Cả bốn người đều bị bắt vào tháng 2 năm ngoái khi mở cuộc trưng cầu dân ý về việc thay đổi chế độ.

Cần nhắc lại, vào đầu năm nay, bạo quyền VN đã bắt giam hai thành viên của tổ chức nói trên. Hai người này là ông Trần Hữu Đức 57 tuổi ở Nghệ An và ông Ngô Công Trứ 33 tuổi ở Phú Yên.

3)  TUYẾN METRO SỐ 1 Ở SÀI GÒN CÓ MỨC ĐỘ NGUY HIỂM QUÁ CAO

Hàng loạt sai sót trong lãnh vực thiết kế, xây dựng và lắp đặt các dầm cầu của tuyến đường metro số 1 ở Sài Gòn khiến dự án này có độ nguy hiểm quá cao nếu đưa vào hoạt động.

Cần biết là vào năm ngoái, một thanh cao su nối hai dầm cầu đã bị sút ra, khiến nhà cầm quyền Sài Gòn ra lệnh kiểm tra toàn bộ dự án này. Hàng loạt công ty tham gia xây dựng dự án này cũng bị điều tra.

Sau mấy tháng điều tra, ban quản trị dự án này vào hôm qua cho biết là công ty Systra của Pháp đã có sai sót trong thiết kế, hai công ty liên doanh Sumitomo của Nhật và Cienco của VN đã thi công lem nhem, không dùng đúng vật liệu theo tiêu chuẩn. Ngoài ra công ty tư vấn NJPT của Nhật cũng thiếu trách nhiệm trong việc nghiệm thu dự án.

Giải thích về 2 thanh cao su bị sút ra, ban quản trị cho biết là thay vì có trọng lưọng 126 ký như trong thiết kế, cả hai chỉ nặng 117 ký.

4)  NĂM CHÍNH KHÁCH MỸ TRÌNH NGHỊ QUYẾT LÊN ÁN TRUNG CỘNG Ở BIỂN ĐÔNG

Một nhóm 5 thượng nghị sĩ Mỹ vừa đệ trình một nghị quyết có nội dung lên án các hành động quân sự hóa Biển Đông của bạo quyền Trung Cộng, đồng thời khen ngợi các nỗ lực bảo vệ quyền tự do hàng hải của hải quân và tuần duyên Mỹ ở vùng biển này.

Nghị quyết này được xem là thông điệp mới nhất mà giới chính khách Mỹ muốn nhắn gửi đến bạo quyền Bắc Kinh, nội dung phản đối các hành động hung hăng của Trung Cộng tại Biển Đông. Ông Rick Scott, một trong 5 thượng nghị sĩ soạn thảo nghị quyết nói trên, tuyên bố là nước Mỹ không thể chấp nhận thái độ hiếu chiến và bành trướng quân sự của đảng cộng sản Trung Hoa và Tập Cận Bình.

5)  HƠN 30 NHÀ MÁY TRUNG CỘNG Ở MIẾN ĐIỆN BỊ ĐỐT PHÁ TRONG VÒNG 1 NGÀY

Trong một ngày biểu tình đẫm máu nhất ở Miến Điện vào hôm Chủ nhật 14/3, hơn 30 nhà máy của Trung Cộng đã bị người dân Miến tấn công và đốt phá vì tin rằng Trung Cộng đã đỡ đầu cho tập đooàn quân phiệt.

Đa số các nhà máy nói trên đều tọa lạc trong khu công nghiệp Hlaing Thaya ở phía nam thành phố Ngưỡng Quang, thủ phủ kinh tế và văn hóa của Miến Điện. Tờ Hoàn cầu Thời báo, cái loa tuyên truyền của Trung Cộng, loan tin là ít nhất 32 nhà máy đã bị đốt phá trong cuộc “tấn công nghiêm trọng vào giới doanh nghiệp Trung Cộng ở thành phố Ngưỡng Quang”, với mức thiệt hại là hơn 37 triệu Mỹ kim và hai công dân Hoa Lục bị thương.

Bị Trung Cộng lên tiếng chỉ trích, tập đoàn quân phiệt đã nới rộng lệnh thiết quân luật tại thành phố này sau khi bắn chết hơn 50 người biểu tình vào hôm Chủ nhật 14/3, một ngày đẫm máu nhất kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình phản đối cuộc đảo chánh của quân đội Miến Điện. Tính đến hôm qua, tổng cộng đã có hơn 120 người biểu tình bị bắn chết và hơn 2 ngàn người bị bắt giam.

You May Also Like