Tin Tức Ngày Thứ Năm, 20.10.2016

      Tintuc20102016

QUỐC TẾ KÊU GỌI VIỆT NAM CẢI TỔ BỘ LUẬT HÌNH SỰ
Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) vào hôm qua kêu gọi VN cải tổ bộ luật hình sự nhằm tôn trọng các quyền căn bản của công dân như quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và tự do tôn giáo.
Trong thông cáo đưa ra trước khi quốc hội VN nhóm họp vào hôm nay, tổ chức Giám sát Nhân quyền nói rằng, các đạo luật liên quan đến an ninh quốc phòng của VN có nội dung mơ hồ và tùy tiện, nhằm đàn áp những người bất đồng chính kiến. Theo ông Brad Adams, giám đốc Á châu của tổ chức HRW, quốc hội VN cần phải loại bỏ các đạo luật ấm ớ nói trên để giảm bớt số tù nhân chính trị, và giúp cho hệ thống luật pháp VN đáp ứng được các tiêu chuẩn của thế giới.
Thông cáo của HRW trích dẫn các điều luật mà họ cho là phi dân chủ, chẳng hạn như điều luật 88 khép tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước”, và điều luật số 258 khép tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước và các tổ chức công dân”. Ông Adams cho biết là vào tháng 11 năm ngoái, quốc hội VN đã bổ sung thêm một số nội dung khắc nghiệt hơn, chẳng hạn như những ai “chuẩn bị phạm tội này thì phạt tù từ 1 đến 5 năm. Theo ông Adams thì nội dung các điều luật này hoàn toàn đi ngược lại các tiêu chuẩn về nhân quyền của thế giới, nếu không muốn nói là hoàn toàn phi dân chủ.
THÊM MỘT TỔNG BIÊN TẬP BÁO LỀ ĐẢNG BỊ CÁCH CHỨC
Bộ trưởng thông tin và truyền thông VN vừa ký quyết định ngưng chức tổng biên tập và phó tổng biên tập tờ báo điện tử Infonet trực thuộc bộ này, để mở cuộc điều tra về những sai lầm trong thời gian qua.
Theo loan báo của bộ này thì hai ông Võ Đăng Thiên và Phạm Thanh sẽ bị ngưng chức trong 15 ngày để “làm rõ trách nhiệm về những sai phạm”, nhưng không giải thích rõ các sai phạm đó là gì. Tuy nhiên theo một số nguồn tin thì quyết định này liên quan đến bản tin có tựa đề “Chủ tịch quốc hội thất vọng khi đọc dự thảo luật mà chính phủ đệ trình”.
Bản tin này được Infonet gỡ bỏ vào hôm thứ Ba 18/10, tuy nhiên trên một số tờ lề đảng khác vẫn còn các bản tin tương tự, chẳng hạn như bản tin trên tờ Sài Gòn Giải Phóng vẫn trích dẫn câu tuyên bố của bà Nguyễn Thị Kim Ngân là “Đọc dự thảo luật chính phủ trình lên, tôi rất thất vọng”.
Vụ ngưng chức hai quan chức cầm đầu tờ Infonet diễn ra chỉ không đầy một tháng sau khi tờ báo PetroTimes bị ra lệnh đình bản 3 tháng và Tổng biên tập Nguyễn Như Phong bị cách chức vì trích đăng bài phỏng vấn ông Trịnh Xuân Thanh của nhà báo lề dân có bút danh Người Buôn Gió.
CHIẾN HẠM TRUNG CỘNG SẼ PHÔ TRƯƠNG SỨC MẠNH TẠI CAM RANH
Ba chiến hạm Trung Cộng sẽ cập cảng Cam Ranh trong chuyến viếng thăm đầu tiên kéo dài 4 ngày nhằm phô trương sức mạnh của hải quân Trung Cộng.
Đây là ba chiến hạm vừa ghé cảng Sihanoukwille của Campuchia vào hôm Chủ nhật 16/10 vừa qua, với số thủy thủ đoàn là 750 binh sĩ. Các tàu này thuộc hạm đội Đông Hải vừa chấm dứt chuyến hải hành ở châu Phi, và trên đường quay về đã ghé thăm Miến Điện, Mã Lai, Campuchia và sẽ tiến vào quân cảng Cam Ranh vào cuối tuần này.
Cần nhắc lại là vào đầu tháng này, hai chiến hạm Hoa Kỳ cũng cập cảng Cam Ranh trong chuyến viếng thăm đầu tiên kể từ khi chấm dứt cuộc chiến quốc – cộng vào năm 1975.
TÌM THẤY THI THỂ 3 PHI CÔNG TRỰC THĂNG BỊ LÂM NẠN Ở NÚI DINH
Vào chiều hôm qua, giới chức trách VN đã đưa thi hài 3 phi công về bệnh viện quân đội, sau một ngày lùng kiếm chiếc trực thăng bị lâm nạn tại núi Dinh.
Đây là chiếc trực thăng EC-130 đời mới do tập đoàn Airbus sản xuất, bị lâm nạn vào sáng thứ Ba vừa qua sau khi cất cánh từ một trung tâm huấn luyện ở tỉnh Bà Rịa. Thi hài của 3 phi công cùng với xác máy bay được tìm thấy ở một thung lũng Núi Dinh thuộc huyện Tân Thành vào trưa hôm qua.
CAMPUCHIA TIẾP TỤC TRỤC XUẤT NGƯỜI THƯỢNG VỀ LẠI VIỆT NAM
Sau khi bị từ chối tư cách tỵ nạn, một số người Thượng đã đào thoát sang Miên sẽ bị giới chức nước này trao trả cho bạo quyền VN trong vài ngày tới.
Đây là những người nằm trong số 160 đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên đã đào thoát sang Campuchia kể từ năm ngoái vì bị đàn áp về tôn giáo. Bộ nội vụ Campuchia tuyên bố những người này không đáp ứng tiêu chuẩn của Cao ủy Tỵ nạn LHQ, nhưng không nói rõ là bao nhiêu người bị bác đơn.
Trong khi đó thì một tướng lãnh công an VN vào hôm qua hùng hồn tuyên bố là nhiều nước đang hợp tác với VN để lùng bắt ông Trịnh Xuân Thanh, người đang bị điều tra về vụ thất thoát 3 ngàn tỷ đồng khi nắm ghế tổng giám đốc công ty Xây lắp Dầu khí VN, trước khi được chuyển sang nắm ghế phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Ông Thanh đã đào tẩu ra ngoại quốc và tuyên bố ly khai đảng CSVN vì “không tin tưởng vào sự lãnh đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
DÂN VIỆT NAM KHÔNG CÒN TIN TƯỞNG Ở SỰ LƯƠNG THIỆN CỦA CHẾ ĐỘ
Trong một diễn biến chứng tỏ niềm tin đã bị băng hoại, một nghệ sĩ VN đã quyên góp được 1 triệu Úc kim để cứu trợ lũ lụt miền trung, trong khi các tổ chức nhà nước như hội Chữ Thập Đỏ gần như bị người dân tẩy chay, không đóng góp.
Nghệ sĩ này là Phan Anh, một người điều khiển các chương trình truyền hình nổi tiếng tại VN. Chỉ trong vài ngày vận động cứu lụt miền Trung, người dân đã gửi cho MC Phan Anh hơn 16 tỷ đồng, tức khoảng 1 triệu Úc kim. Theo nhận định của nhiều người trên mạng điện tử thì không chỉ vì Phan Anh là người nổi tiếng, được người dân yêu mến bởi khả năng nghề nghiệp, mà còn là người biết chia sẻ với nỗi lòng của người dân, chẳng hạn như các tường thuật của Phan Anh về thảm họa Formosa.
Nhưng điều đáng chú ý là rất nhiều người dân thẳng thừng tuyên bố là họ không tin số tiền đóng góp của họ cho các tổ chức nhà nước sẽ đến được tay các nạn nhân. Trong khi đó thì MC Phan Anh rất công khai minh bạch, luôn thông báo số tiền nhận được và đã phân phát đến những ai.

You May Also Like

Leave a Reply