Tin Tức: Thứ Ba 09.03.2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Khánh NgọcBá Cơ.

      TinTuc09032021

1) XÉT XỬ VỤ ÁN ĐỒNG TÂM

Sáng 8/3/2021, cái gọi là “TAND cấp cao tại Hà Nội” đã đưa 6 người dân Đồng Tâm ra xét xử phúc thẩm, trong đó có hai con trai và cháu nội cụ Lê Đình Kình, người bị bắn chết hơn 1 năm trước. Họ là các ông bà Lê Đình Công (57 tuổi), Lê Đình Chức (41 tuổi), Lê Đình Doanh (33 tuổi), Nguyễn Quốc Tiến (41 tuổi), Bùi Viết Hiểu (78 tuổi) và Bùi Thị Nối (63 tuổi). Các công dân này bị cáo buộc tội danh “giết người” hoặc “chống người thi hành công vụ”.

Có 12 luật sư tham gia bào chữa cho các “bị cáo”. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 8-3 đến hết ngày 10-3), do thẩm phán Ngô Tự Học làm chủ toạ.

Phiên tòa được thông báo là công khai nhưng ngay cả người thân các bị cáo cũng không được vào tham dự. Các luật sư bị kiểm soát gắp gao, không được mang điện thoại vào khán phòng và phải sử dụng máy tính của tòa. Mọi giấy tờ ghi chép liên quan đến diễn biến phiên tòa của các luật sư đều bị tịch thu. Thậm chí, luật sư đi vệ sinh ngay trong toilet của tòa án cũng bị …khám người trước khi trở lại khán phòng. Quyền tiếp xúc giữa luật sư và thân chủ theo điều 256 -luật Tố tụng Hình sự cũng bị hội đồng xét xử “tịch thu”- theo tường thuật của luật sư Đặng Đình Mạnh.

Trước đó, cả 6 người đều làm đơn kháng cáo nhưng bị bắt buộc viết theo mẫu do công an đưa ra với nội dung “nhận tội” và “giảm nhẹ hình phạt” theo sự khoan hồng của đảng. Theo nguồn tin riêng mà đài chúng tôi nhận được, ông Lê Đình Công, con trai cụ Kình, người bị tuyên tử hình trong phiên sơ thẩm, đã liên tục kêu oan và phủ nhận các lời khai trước đó tại phiên xử ngày hôm qua 8/3. Tuy nhiên, sau đó ông đã nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt sau một số dấu hiệu bất thường diễn ra ngay tại phiên xử.

Hôm nay 9/3, phiên tòa bước vào phần tranh tụng. Đài ĐLSN sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến cũng như kết quả phiên tòa tới quý thính giả.

2)  VN BẮT ĐẦU CHƯƠNG TRÌNH CHÍCH NGỪA DỊCH BỆNH VŨ HÁN

Vào hôm qua, giới chức y tế VN đã bắt đầu chích ngừa dịch bệnh Vũ Hán cho người dân, với loại thuốc AstraZeneca được viện trợ.

Đợt chích ngừa đầu tiên là tại các bệnh viện Nhiệt đới Sài Gòn, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ở Hà Nội và một số địa điểm ở Hải Dương, với đa số là các nhân viên y tế và bác sĩ bệnh viện.

Báo chí lề đảng cho biết là chưa ghi nhận được trường hợp nào bị phản ứng sau khi chích thuốc, trong khi đó bộ y tế cho biết là vì số lượng thuốc không nhiều nên chỉ có 13 tỉnh thành được phân phối, và sẽ dành ưu tiên cho những nơi đang điều trị bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán.

3)  VIETNAM AIRLINES LẠI XIN NHÀ NƯỚC CHI VIỆN THÊM 1 TỶ MỸ KIM

Tập đoàn Vietnam Airlines vừa gửi văn thư lên quốc hội và thủ tướng, nội dung đề nghị trợ giúp hơn 1 tỷ Mỹ kim nhằm bù lỗ và tái khôi phục các hoạt động kinh doanh.

Cần biết là vào cuối năm ngoái, quốc hội đã đồng ý cho hãng này trợ cấp khoảng 518 triệu Mỹ kim cho hãng hàng không quốc gia nói trên, dưới hình thức bán thêm cổ phần ra thị trường. Điều đáng chú ý là vào tháng Giêng năm nay, hãng này tuyên bố sẽ đầu tư khoảng 500 triệu Mỹ kim vào dự án phi trường quốc tế Long Thành, trong khi chưa phục hồi hoạt động vì dịch Vũ Hán vẫn đang hoành hành tại VN và trên thế giới.

Ngoài việc xin thêm 1 tỷ Mỹ kim, ban điều hành Vietnam Airlines cũng đề nghị nhà nước cắt giảm lệ phí phi trường và một số lệ phí khác.

You May Also Like