BÀN NGANG TÁN DỌC: Chuyện vui buồn mùa xuân

Chuyện vui buồn mùa xuân

Dữ kiện: Những chuyện vui buồn trong mùa xuân, mỗi sự kiện mang ý nghĩa khác nhau.  

      BNTDoc26022021bis

Kịch Bản

TH- Chào chị TA và anh HD, theo tryền thống của VN chúng ta, tháng Giêng vẫn là tháng vui xuân, không biết anh chị đã đi làm lại chưa?

TA- Chúng ta đang ở Mỹ mà anh, ngày Tết vẫn đi làm như ngày thương thôi, chỉ khác là có thêm một vài sinh hoạt để giữ lấy truyền thống của cha ông hầu  các con các cháu khỏi mất gốc thôi. À mà hôm nay anh định nói chuyện gì trong mục BNTD vậy?

TH- Tôi định hôm nay chúng ta xin phép quí thính giả mục BNTD sẽ không theo khuôn khổ như các lần trước, mà mỗi người sẽ chọn ra một đề tài trong tuần mà mình cho là có ý nghĩa nhất. Không biết anh chị nghĩ thế nào?

HD- Ý kiến ấy hay. Vậy cho phép HD chọn đề tài trước được không?

TH- Dĩ nhiên là được, nhưng ba người phải chọn ba đề tài khác nhau mới được đấy nha.

TA- Gớm anh HD khôn thật, nhưng ba người có ba đề tài thì giờ đâu mà bàn luận đây? Vậy anh HD chọn đề tài gì vậy, đừng chọn Virus Vũ Hán đó nha?

HD- Như thế là chị TA muốn nói chuyện Covid rồi. HD Chọn đề tài bão tuyết bao trùm  bang Texas của chúng, được không?

TH- Bão tuyết đã đi qua rồi, bà con khắp nơi đã biết tin tức cả, vậy anh có điều gì đáng nói đây?

HD- Có chứ, ngoài những người chết vì lạnh cóng, còn có những hiện tượng chưa từng thấy tại tiểu bang này, đã được chụp hình và quay thành phim, bảo đảm bà con ở các nơi khác không thể tin được.  Anh chị có thấy bao nhiêu hồ tắm biến thành khối nước đá chưa? Rồi những cột nước đá dựng đứng chẳng khác gì thạch nhũ trong động Phong Nha ở VN. Còn ống nước thì đông cứng, bà con không có nước xài, bèn xúc tuyết đổ đầy bồn tắm ……ôi nhiều chuyện dở khóc dở cười.

TA- Quả thật đây là lần đầu tiên TA thấy trận bão tuyết khủng khiếp như vậy, nhất là nhìn những khối nước đá lớn bám vào các cánh quạt gió khiến cho nó hết quay được, hèn chi mà thiếu điện, không có điện nên mọi sinh hoạt phải dùng lại hết, sự thiệt hại chắc chắn rất lớn.

HD – Đấy mới là chuyện HD muốn nói đến, chẳng những điện bị cúp đã là thảm họa rồi, nay cái bill điện về thấy mà hết hồn. Không hiểu công ty điện lực tính sai ghi lộn, hay họ lợi dụng tại họa này để làm giàu, thuở đời nào mà giá tiền điện tăng đột biến từ 12cent một kilowat giờ, nhảy lên 9 dollar một kilowhat giờ, tưc lá lên 7,400%. Hàng chục ngàn gia đình thấy tiền điện lên cả ngàn đô, không biết làm sao mà trả được đây!?

TH- Xưa nay làm gì có chuyện này xảy ra, tôi nghĩ rằng việc này buộc chính quyền phải có giải pháp, chứ người dân làm sao chịu nổi.  Còn chuyện dịch cúm Tàu của chị TA thì thế nào?

TA- Các anh biết chuyện nóng nhất hiện nay vẫn là con Virus Vũ Hán. Đâu đâu thiên hạ cũng trông chờ thuốc chủng ngừa. Chúng ta may mắn sống ở Mỹ, là nước giàu có, nên đã có thuốc chủng, nhưng vẫn chưa sản xuất đủ, nên việc chủng ngừa còn rất hạn chế. Nhưng ở các nước nghèo chậm tiến thì họ làm sao đây?

HD- Quả thật đây là một thảm họa còn đang hoành hành khắp nơi, các nước nghèo và chậm tiến thì phải cậy nhờ những nước giàu chứ biết làm sao bây giờ.

  1. Những nước Hoa Kỳ, Anh, Đức đã có vaccine, nhiều nước khác cũng đang chế biến như Nga, Trung Cộng, Ân Độ nhưng kết quả chưa cò gì rõ ràng, nên người dân còn e dè không dám chích. Chưa nói đến nạn chế vaccine giả nữa kìa. Thật là vô nhân đạo!

TA- Trong các nước nghèo chưa có thuốc chủng, TA thấy có một nước đưa ra một giải pháp rất lạ, đó là Phillipines. Chính quyền nước này đề nghị với Anh và Đức cung cấp Vaccine cho dân Phi, thay vì phải mua bằng tiền thì Phi sẽ trả bằng cách đưa y tá qua làm việc như một cách trả nợ. Hai anh thấy giải pháp ấy thế nào?

HD- Đó cũng là một giải pháp thực dụng, nhưng HD thấy hơi kỳ, làm thế chẳng khác nào xuất khẩu lao động để lấy ngoại tệ ở nước ta, giống như cách bán nô lệ thời trước vậy.

TH- Xuất khẩu lao động là một chính sách lớn của đảng CSVN đấy chứ, nhờ đó mà hàng năm họ mới có hàng chục  tỷ Mỹ Kim để nhà nước tiêu xài đấy.

TA- Hiện nay dịch bệnh Vũ Hán ở Philippines cũng rất trầm trọng, chính phủ nước này lại chơi thân với Tàu nên đang chờ anh Tâp cung cấp vaccine, nhưng vaccine của Tàu thì không đáng tin tưởng, nên muốn đổi y tá để lấy Vaccine của Anh và Đức là vậy. Nhưng các anh nên biết rằng y tá người Phi hiện có mặt ở khắp nơi, hàng năm những người làm việc ở nước ngoài gửi về trên 30 tỷ đô ngoại tệ chứ không ít đâu.

HD – Đúng thế, trong các bệnh viện ở Mỹ này, chúng ta cũng gặp nhiều y tá người Phi, nhưng họ có chính sách đàng hoàng và được chính phủ Phi  nâng đỡ chứ đâu có kiểu đem con bỏ chợ như CSVN.

TA- Nhưng ý kiến của chính phủ Phi đang bị giới y tá  phản đổi dữ đội đấy. Họ không phải là món hàng để nhà nước đem ra mặc cả đổi chác được. TA phản đối cách làm của chính phủ Phi đấy. Thế còn đề tài của anh TH là gì đây?

TH-  Đó là phi thuyền vũ trụ của Mỹ, có tên là Perseverance đã đáp xuống sao Hỏa lúc 20 giờ 55 phút ngày 18/10/2021. Đây là phi thuyền thứ năm đáp xuống sao Hỏa thành công, nhưng là phi thuyền đầu tiên có sứ mạnh tìm kiếm sự sống trên hành tinh Đỏ. Con tàu  NASA đã vượt qua hơn 470 triệu km, trong 203 ngày, để đến sao Hỏa. Đây là sức mạnh khoa học và công nghệ của nước Mỹ. Chúng ta nên hãnh diện. Có rất nhiều chi tiết chung quanh câu chuyện này, nhưng e rằng chúng ta không đủ thời giờ nói hết được. Chắc phải hẹn lại thính giả đến lần tới vậy.

HD- Đề tài đang hấp dẫn, thì anh cũng tóm lược sơ sơ vài nét chính được không?

TH- Con tàu đã đáp xuống gần miệng núi lửa, tại đây cách nay khoảng 3,5 tỉ năm, có một hồ nước sâu, rộng khoảng 50 km. Phi thuyền Perseverance sẽ làm việc tại khu vực này trong vòng hai năm, để tìm kiếm các mẫu hóa thạch vi sinh vật. Từ đó có thể làm rõ giả thiết về khả năng tồn tại sự sống ở đây hay không. Vì Hỏa Tinh và trái đấy có nhiều điểm tương đồng như một ngày ở sao Hỏa  là 24 giờ 37 phút so với trái đất là 23 giờ 56 phút.

TA – Thật là lý thú nhưng quá giờ rồi các anh ơi. Xin hẹn lại quí thính giả vậy.

 

You May Also Like