BÀN NGANG TÁN DỌC: Chuyện nóng hổi – bầu cử ở Mỹ

Chuyện nóng hổi – bầu cử ở Mỹ

Sự kiện: Vào những ngày cuối cuộc tranh cử tại Mỹ, bầu không khí thật là sôi động, chúng ta cũng nên biết ít điều căn bản về sinh hoạt chính trị tại quốc gia này.

      BNTDoc30102020bis

 KỊCH BẢN

TA- Chào anh TH và anh HD, hai anh đã đi làm bổn phận công dân của một quốc gia tự do dân chủ chưa?

HD- Chào chị TA, chị nói đi bỏ phiếu sớm hả. Có chứ, HD sợ tuần tới phải xếp hàng dài chờ đợi lâu, nên HD đi bầu sớm cho chắc ăn, còn chị và anh TH đã bầu chưa?

TA- Dĩ nhiên TA đi bầu rồi nên có ý nhắc hai anh đấy mà.

TH- TH tuần này không được khỏe nên chờ đến ngày 3/11 mới đi bầu, đồng thời mình muốn đến phòng phiếu để có được cái cảm giác “tay cầm lá phiếu tự do, bâng khuông không biết bầu cho người nào”. Dĩ nhiên là TH đã quyết định bầu cho ai rồi. Tự mình quyết định chắc chắn là vui hơn khi phải gò bó theo ý của nhà nước như lúc còn ở VN.

TA- Dĩ nhiên những người nhập cư như chúng ta muốn trở thành công dân để có quyền bầu chọn người lãnh đạo mà mình muốn trong một thể chế dân chủ, đó là niềm vui lớn, chứ đâu cứ theo cái lối mòn “đảng cử dân bầu” như ở VN, thì làm sao đất nước khá lên được. Phải không hai anh?

HD- Chị nói đúng đấy, có điều lạ là ở Mỹ này, bầu cử hay không muốn bầu cử là một đặc quyền của người công dân. Vì vậy nhiều người không sử dụng đặc quyền ấy, cho nên trong số 331 triệu người dân Hoa Kỳ, có khoảng 251 triệu người có quyền bầu phiếu, nhưng chỉ có chừng 150 triệu người, tức khoảng trên dưới 60%  tham gia các cuộc bỏ phiếu mà thôi.

TH- Đúng vậy, trong mấy chúc năm qua, ít khi số cử tri đi bầu lên đến trên 60%, điều này một phần thể hiện quyền tự do chọn lựa của chính người dân, một phần nói lên sự ổn định của xã hội Hoa Kỳ, con số 40% cử tri không tham gia bầu cử, có thể họ tin rằng mọi sinh hoạt của quốc gia vẫn đang diễn ra tốt đẹp, nên chỉ khi nào thấy cần phải thay đổi thì họ mới tham gia bỏ phiếu là như vậy.

TA – Chắc vì cuộc bầu cử năm nay có nhiều điều cần thay đổi, nên kỳ bầu cử lần này mới hào hứng sôi nổi hơn các lần trước, và số người ghi danh bầu cử mới cao như các thông tin cho biết. Các anh có nghĩ vậy không?

HD – Đúng vậy, rất sôi nổi và hào hứng. Sẽ thay đổi được những gì thì không chắc, nhưng vì có các chủ trương, chính sách trái chiều nhau, nên mỗi bên đều cố gắng thuyết phục cử tri đi theo hướng của mình. Sự tích cực chứng tỏ qua con số cử tri đi bầu sớm. Cho đến hôm nay đã có đến trên 70 triệu cử tri bỏ phiếu qua bưu điện hay đến các phòng phiếu rồi.

  1. Chưa kể số 2,8 triệu người HK sống ở nước ngoài thì đã có gần một triệu lá phiếu bầu gửi về Mỹ. Như vậy chắc chắn tỷ lệ tham gia bầu cử kỳ này sẽ vượt kỷ lục cho mà xem. Mà hai anh có xem thống kê ghi danh bầu cử theo đảng phái là bao nhiêu không?

HD- Theo các thống kê được công bố thì có 31% cử tri ghi danh bên đảng Dân Chủ, 28% cử tri ghi danh bên đảng Cộng Hòa và 41% ghi danh độc lập. Tuy là ghi danh như vậy, nhưng khi bỏ phiếu thì họ có thể bỏ khác đi, chính vì vậy mà rất khó đoán biết kết quả sau cùng sẽ ra sao.

TH- Đúng thế, nhất là con số 41% cử tri ghi danh độc lập sẽ quyết định thắng bại đấy. Thành phần này nghiêng về bên nào thì bên ấy sẽ thắng . Cũng dựa vào một cuộc nghiên cứu mới, cho thấy có 76% cử tri ghi danh Dân Chủ sẽ bỏ phiếu cho liên danh Dân Chủ, còn 91%  ghi danh CH sẽ bỏ phiếu cho liên danh CH. Vì vậy ai chiếm được nhiều phiếu của thành phần cử tri độc lập, người ấy có triển vọng thắng cử.

TA- Nhưng chúng ta nói ở đây là theo các cuộc thăm do dựa trên bình diện quốc gia thôi, thực tế sẽ không diễn ra như vậy, vì đa số người dân bỏ phiếu theo truyền thống  của các tiểu bang, các bang có truyền thống Dân Chủ vẫn bỏ phiếu cho Dân Chủ, các bang theo Cộng Hòa vẫn bầu cho Cộng Hòa. Chỉ có 7, 8 tiểu bang xôi đậu thôi. Vì vậy cả hai bên đều dồn các cuộc vận động vào những tiểu bang xôi đậu ấy cả.

HD – Chị TA nói đúng, vì ở Mỹ này cho dù có được bao nhiêu phiếu bầu của cử tri đi nữa, mà không đạt được 270 phiếu của Đại Cử Tri Đoàn thì cũng không thể trở thành TT nước Mỹ được. Đó là vấn đề then chốt của cuộc tổng tuyển cử là phải thắng ở những tiểu bang xôi đậu như Florida, Michigan, Wisconsin, Pensylvania, North Carolina, và Arizona thì mới có đủ 270 phiếu Đại Cử Tri Đoàn. Chúng ta hãy chờ xem.

TH- Chỉ còn đúng 3 ngày nữa để hai bên vận động, thuyết phục cử tri, trong khi ấy khoảng một nửa số cử tri đã có quyết định và bỏ phiếu rồi. Chắc chắn hai bên đều rất hồi hộp chờ đợi kết quả vào đêm Thứ Ba, ngày 3/11 này. Tất nhiên trong cuộc đua ắt phải có bên thắng bên thua, hy vọng mọi việc sẽ diễn ra êm thắm, để mọi người cùng nhau vui vẻ tiến tới chứ. Phải không?

TA- Dĩ nhiên ai cũng mong như vậy cả, nếu không chúng ta lầy gì để hãnh diện với thế giới về một nước Mỹ hùng cường đây!

You May Also Like