Tin Tức: Thứ Ba 16.02.2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ LinhBá Cơ.

      TinTuc16022021

1)  PHONG TỎA TOÀN BỘ TỈNH HẢI DƯƠNG ĐỂ NGĂN DỊCH VŨ HÁN

Tỉnh Hải Dương đã bị phong tỏa kể từ hôm nay, thứ Ba 16/2, với 145 chốt kiểm soát do công an thiết lập tại mọi ngã ra vào kể từ khuya hôm qua.

Thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài ít nhất là 15 ngày nếu như thành công trong việc ngăn chận đà lây lan của dịch. Cần biết là chỉ trong ngày hôm qua, VN ghi nhận thêm 40 trường hợp nhiễm mới trong xã hội, với tỉnh Hải Dương là 38 trường hợp và Hà Nội có 2 trường hợp, nâng tổng số người nhiễm kể từ ngày 27/1 lên đến 677. Hải Dương vẫn là ổ dịch lớn nhất với 499 người bị nhiễm.

Điều đáng sợ là trong các trường hợp nhiễm mới ở Hải Dương vào hôm qua, đa số đều là bị lây nhiễm trong các khu cách ly. Vào hôm Chủ nhật, bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long cho biết là tình hình lây nhiễm tại ổ dịch Hải Dương có tốc độ nhanh gấp 4 lần đợt dịch bộc phát tạing Quảng Nam – Đà Nẵng vào năm ngoái

2)  HÀ NỘI ĐÓNG CỬA TOÀN BỘ CÁC QUÁN ĂN TRÊN ĐƯỜNG PHỐ

Bắt đầu từ hôm nay, các quán ăn trên đường phố ở Hà Nội, kể cả quán cà phê và trà đá, đều nhận lệnh đóng cửa để ngăn chận đại dịch Vũ Hán. Các khu di tích lịch sử và đền chùa cũng bị đóng cửa.

Tương tự như Sài Gòn, các học sinh Hà Nội tiếp tục được nghỉ học cho đến tháng tới, tùy theo diễn tiến của đợt dịch thứ 3. Theo quyết định trong phiên họp vào chiều thứ Hai 15/2, hàng triệu người dân từ các tỉnh thành quay về Hà Nội sau thời gian nghỉ Tết sẽ phải khai báo y tế, đặc biệt là những người trở về từ các ổ dịch như Hải Dương, Quảng Ninh và Sài Gòn.

Cần biết là quyết định đóng cửa quán xá trên đường phố được nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra sau cái chết của một công dân Nhật tại một khách sạn. Trước đó, từ ngày 1/2, Hà Nội đã đóng cửa các quán rượu, vũ trường và karaoke. Người dân cũng được khuyến cáo tránh ra đường.

Tính đến chiều tối thứ Hai, Hà Nội có 35 trường hợp nhiễm mới kể từ ngày 27/1, hầu hết đều là lây nhiễm từ hai ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh. Tuy nhiên giới chức y tế vẫn chưa tìm được nguồn gốc lây nhiễm của nạn nhân người Nhật nói trên.

3)  NƯỚC LÀO SẼ MỞ THÊM MỘT CỬA ẢI GIAO THƯƠNG VỚI VN

Vào tháng 3 tới đây, nhà cầm quyền nước Lào sẽ mở thêm một cửa ải giao thương với VN nhằm tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và đi lại giữa hai nước.

Tờ báo Vientiane Times cho biết cửa ải mới này là ở tỉnh Sekong thuộc nam Lào và dự trù sẽ hoạt động vào ngày 24/3. Tỉnh trưởng Sekong cho biết là hai nước Việt – Lào đã ký thỏa ước tu bổ tuyến đường biên giới băng qua hai nước, nối liền tỉnh Sekong và tỉnh Quảng Nam. Bản tin cho biết thêm là việc nâng cấp tuyến đường và mở thêm của ải mới dự trù hoàn tất vào cuối năm ngoái nhưng bị trễ hạn vì đại dịch Vũ Hán.

Cần biết là các tỉnh của Lào giáp giới VN đều có cửa ải giao thương suốt nhiều năm qua, chỉ riêng tỉnh Sekong là không có.

4)  QUÂN ĐỘI MIẾN ĐIỆN NỔ SÚNG VÀO NGƯỜI BIỂU TÌNH, BẮT GIỮ 5 NHÀ BÁO

Vào hôm Chủ nhật 14/2, lực lượng an ninh đã nổ súng vào người biểu tình và bắt giữ 5 nhà báo tại thành phố Myitkyina, thủ phủ của tỉnh Kachin, cách cố đô Ngưỡng Quang 1500 cây số về hướng bắc.

Năm nhà báo này bị bắt khi đang làm phóng sự về cuộc biểu tình tại một nhà máy điện Buga. Lực lượng an ninh Miến đã xử dụng vòi rồng để trấn áp, thậm chí là nổ súng vào người biểu tình.

Trong khi đó, tập đoàn quân phiệt Miến tuyên bố tăng thêm thời hạn giam giữ bà Aung San Suu Kyi thêm hai ngày nữa để điều tra về các cáo buộc vi phạm thủ tục xuất nhập cảnh và “lạm dụng công quỹ”. Trước đó, tập đoàn này thông báo là sẽ phóng thích bà Suu Kyi vào ngày 15/2.

5)  PHILIPPINES YÊU CẦU HOA KỲ CHI THÊM TIỀN CHO THỎA ƯỚC QUÂN SỰ

Trong một hành động “tống tiền” một cách trắng trợn, tổng thống Philippines yêu cầu nước Mỹ phải chi thêm tiền nếu muốn duy trì thỏa ước quân sự với nước Phi.

Giải thích lý do đòi thêm tiền, ông Harri Roque, phát ngôn nhân phủ tổng thống Phi, cho biết là Manila nhận được viện trợ quân sự quá ít so với Pakistan mặc dù nước Phi là một đồng minh lâu dài của Mỹ. Cần biết là vào tuần trước, Tổng thống Duterte Rodrigo tuyên bố Mỹ sẽ “phải trả giá” nếu muốn duy rì thỏa ước quốc phòng ký kết với nước Phi vào năm 1998, nội dung cho phép quân Mỹ được đồn trú và tiến hành các cuộc tập trận với quân đội Phi.

Lời yêu cầu chi thêm tiền được đưa ra trong bối cảnh Trung Cộng gia tăng uy hiếp ở vùng biển phía tây nước Phi khiến hải quân Phi phải điều động thêm nhiều chiến hạm đến bảo vệ ngư dân.

You May Also Like