Chuyện Nước Non Mình: Giọt buồn con chuột, gánh nặng con trâu

Kính thưa quý thính giả, những xáo trộn lớn lao trong xã hội và chính trị tại VN trong năm qua đã để lại bao vấn đề nan giải khó khăn trong năm mới vì những kẻ cầm quyền đều u tối và bất lực do chỉ biết nghe theo sự chỉ dạy của Trung cộng.

Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gởi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: “Giọt buồn con chuột, gánh nặng con trâu” của Gió Bấc sẽ được Bảo Trân trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.

      CNNMinh16022021

Giọt buồn con chuột, gánh nặng con trâu.

Ông bà xưa bảo ngày vui không nói chuyện buồn. Tết là lễ hội đầu năm của đất trời, là ngày vui lớn cõi nhân gian. Nhưng từ đầu năm Canh Tý đến tết Tân Sửu này, đất trời, nhân gian chừng như không còn có thể bình tâm với không gian trinh nguyên đầu năm mới.

Có lẽ cái chết oan khốc của cụ Lê Đình Kình và tang tóc ở Đồng Tâm trong ngày giáp tết đã động đến cõi trời nên bà mẹ thiên nhiên đã nổi cơn thịnh nộ. Mưa đá giông lốc ở Tây Bắc, mưa lũ ở Hà Nội ngay ngày đầu năm mở ra một chu kỳ tệ hại đầy tai họa: hạn mặn ở Miền Nam, lũ lụt sạt lở kinh hồn ở miền Trung, dịch COVID gieo rắc nguy cơ khắp cả nước.

Nhưng tai ách của thiên nhiên ấy vẫn chưa oan nghiệt, chưa độc ác bằng thủ đoạn đê tiện, sức mạnh chuyên chế của con người, của bộ máy cai trị được nhân danh là nhà nước do dân, vì dân.

Ở Đồng Tâm, sau cuộc khủng bố giết cụ già, đảng viên lão thành một cách man rợ để cướp trắng đất đai ở cánh đồng Sên, chính quyền lại cho chính hung thủ giữ quyền điều tra và truy tố, tiếp tục tuyên những bản án oan nặng nề cho con cháu ông Kình. Án tử hình cho cháu con chồng lên thêm trên cái chết thảm của ông Kình. Ngay những người bàng quang, thấy chuyện bất bình lên tiếng trên mạng xã hội như gia đình Trịnh Bá Phương, Cấn Thị Thêu cũng bị giam cầm truy tố…

Bộ máy đàn áp với những điều luật mơ hồ tuyên truyền chống phá nhà nước, lợi dụng quyền tư do dân chủ, âm mưu lật đổ chính quyền hoạt động hết công suất để bắt người dám mở miệng nói ra sự thật dù là chính những mảnh sự thật bé con con trong đại dương sai trái, gian dối, tham nhũng của guồng máy cai trị. Đảng và Nhà nước kêu gọi người dân giám sát, chống tham nhũng, tiêu cực, ấy vậy mà hai ông giảng viên tố cáo Tiến sĩ, Ủy Viên Trung Ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy Đắc LắK Bùi Văn Cường đạo văn phải bị đi tù.

Nhà báo tự do Trương Châu Hữu Danh chống BOT bẩn, chống quan tham ăn đất, phá rừng cũng bị đi tù. Mới đây, ngay giáp tết, Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, trưởng văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng, vừa bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi lập Facebook ẩn danh nói xấu lãnh đạo. tỉnh Quảng Trị.

Khó có thể kể hết những người bị bắt vì cái cái tội dám thực hiện quyền tư do ngôn luận trong năm con chuột. Không chỉ vậy, những quan chức tham nhũng hàng ngàn tỉ đồng, làm thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng khi bị lộ có thể chỉ mang mức án vài năm tù, có người còn được miễn thụ hình hoặc được nhắm mắt cho đi nước ngoài nhưng người nói thật như Phạm Chí Dũng và các đồng nghiệp của Hội Nhà Báo VN độc lập phải lãnh án hàng chục năm tù.

Giọt buồn con chuột còn nặng mang trong trái tim bà mẹ tử tù Hồ Duy Hải, người cha tử tù Nguyễn Văn Chưởng….Với Hải đến nay đã bước vào năm tù thứ 13, người dân, chuyên gia pháp luật, VKSND (viện kiểm sát nhân dân), ĐBQH (đại biểu quốc hội) đã thấy rõ là oan, chỉ có Tòa Tối Cao là không thấy. Vị Chánh án Tối cao chủ tọa Hội đồng dao thớt ấy lại được thăng tiến sau đại hội 13, vào Bộ Chính trị và sẽ là Trưởng Ban Nội Chính. Với con người vô lương, bất nhân như thế lãnh đạo cả guồng máy công an, kiểm sát, tòa án, thanh tra thì nói sao đất nước không trở thành địa ngục.

Về kinh tế, báo chí lề phải dựa trên con số báo cáo thống kê tung hê các chỉ số tăng trưởng kinh tế GDP đến tận mây xanh. Nhưng thực tế cho thấy không phải là như vậy. Bằng cái nhìn cảm tính của người dân, chỉ cần xem xét trực quan mức độ bán chạy hay ế, giá cao hay thấp của các chợ hoa cuối năm là đủ biết kinh tế lên hay xuống và lên xuống mức độ nào.

Mất mát tiền bạc, thiệt hại kinh tế có thể thay đổi bù đắp được ngay khi hoàn cảnh cho phép, có điều kiện thuận lợi thị trường phát triển. Thế nhưng phục hồi tình người thì e bị khó.

Sẽ không nói những chuyện buồn trong ngày tết nếu nó chỉ dừng lại trong năm con chuột và có hướng ra, có lối thoát trong năm mới. Nhưng không, những gánh nặng quá tải mà con trâu già khó lòng gồng gánh nổi.

Với nông dân miền Nam, ngay chuyện giảm lỗ, ổn định đời sống thu nhập e sẽ là điều không tưởng. Mùa khô mới bắt đầu nhưng do Trung cộng tích nước nên sông Cửu Long đã cạn. Hạn mặn năm rồi đã kinh hoàng, năm nay sẽ còn kinh hoàng hơn. Giá lúa năm con chuột vừa nhích lên chút đỉnh thì đã bị dìm vì “an ninh lương thực” cấm xuất cảng gạo. Đến khi xuất được thì xảy ra chuyện cho xuất nhỏ giọt và cấp giấy phép trong đêm.

Ngành trồng trọt dù thiên tai, hạn mặn nhưng người nông dân vẫn làm ra sản lượng cây trái khổng lồ và bán rẻ mạt trên thị trường nội địa. Thị trường xuất cảng lớn nhất là Tàu thì hoàn toàn bị động về giá cả, sản lượng tiêu thụ. Thương lái Tàu mua hàng hóa nông sản ngay tại các vùng trồng thanh long, sầu riêng, cam, quýt. Các doanh nghiệp xuất cảng rau quả Việt Nam hầu hết chỉ đứng tên danh nghĩa và gia công sơ chế đóng gói.

Vấn đề của nông nghiệp Việt Nam chủ yếu là tiêu thụ, xuất cảng. Điệp khúc được mùa mất giá hàng chục năm qua đã vắt kiệt sức lực người dân.

Gánh nặng lớn nhất mà con chuột để lại cho con trâu chính là guồng máy lãnh đạo quốc gia đã được quyết định tại đại hội Đảng thứ 13 và sẽ ra mắt chính thức sau màn diễn của kỳ họp Quốc Hội khóa mới. Mỹ, EU, Nhật, Úc, … cả thế giới đang nghiêm khắc thách thức sự trỗi dậy quyết đoán của Trung cộng về cả kinh tế, chính trị lẫn quân sự. Biển Đông, biên giới phía Bắc, dòng sông Mê Kông của Việt Nam đang bị Trung cộng bao vây, siết chặt. Ấy vậy mà người cầm đầu trong tứ trụ luôn kiên định lập trường hữu nghị với bạn vàng, quan hệ ngoại giao du dây theo nguyên tắc ba không. Nhân vật quyền lực thứ hai được Trung cộng đào luyện nhiều năm qua thí điểm học tập mô hình nhất thể hóa và lập công lớn dâng Vân Đồn, Phú Quốc cho bạn vàng với lớp vỏ bọc ngọt ngào đặc khu kinh tế.

Một lần lữa Việt Nam lại lạc nhịp với lịch sử, lại quay lưng với thế giới tiến bộ, áp đặt dân tộc vào con đường cụt.

Sự trở lại của nước Mỹ không phải là câu nói suông, ông Biden đã nhanh chóng hình thành bộ máy khả dĩ để thực thi đường lối đối ngoại đa phương và có trách nhiệm. Hầu hết các quốc gia và tổ chức quốc tế đã lạc quan tiếp nhận thông điệp này và sẵn sàng hợp tác. Nhưng guồng máy lãnh đạo Việt Nam được sắp lại chừng như chỉ để đối phó với người dân trong nước và cảnh giác với những cường quốc Tây phương theo chỉ đạo của Tập Cận Bình.

Lão Tử nói vật cùng tắc biến. Phật Thích Ca nói cuộc đời là vô thường. Tất cả mọi sự vật rồi phải thay đổi, không thứ gì có thể muôn năm. Con trâu chỉ còn có thể dựa vào niềm tin đó.

Gió Bấc

You May Also Like