Tin Tức: Thứ Hai, ngày 09/09/2019

Tin Tức, Thứ Hai 09.09.2019

      TinTuc09092019-bis

1)  CHIẾN HẠM TRUNG CỘNG QUAY LẠI BÃI TƯ CHÍNH LẦN THỨ BA

Theo tin từ một nhà quan sát tình hình Biển Đông, ông Ryan Martinson, giáo sư thuộc trường hải Chiến Hoa Kỳ, cho hay hôm thứ Bảy 7/9, đoàn tàu Hải Dương 8 đã quay lại Bãi Tư Chính, nơi diễn ra cuộc đối đầu với Việt Nam hơn 2 tháng qua.

Đây là lần thứ ba mà đoàn tàu Trung Cộng đã rút lui nhưng sau đó lại quay lại vùng biển này nhằm quấy nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam. Sau khi rút về đảo Đá Chữ Thập để nhận thêm tiếp liệu vào hôm 4/9, đoàn tàu Trung Cộng đã trực chỉ Bãi Tư Chính, nơi có giàn khoan của tập đoàn Nga Rosneft đang thăm dò dầu khí tại lô 06-01.

Tuy nhiên, tin này không được phía Việt Nam loan tải khiến dư luận càng thêm khó hiểu về thái độ của giới lãnh đạo CS Việt Nam.  Theo nhận định của giới quan sát viên quốc tế thì rõ ràng hành động của Trung Cộng là vi phạm luật pháp quốc tế khi ngang nhiên xâm nhập sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

2)  CÔNG TY RẠNG ĐÔNG THÚ NHẬN CHẤT THỦY NGÂN BẮN TUNG TÓE RA NGOÀI

Sau nhiều ngày lấp liếm, công ty bóng đèn Rạng Đông lên tiếng thú nhận là lượng thủy ngân trong 480 ngàn bóng đèn huỳnh quang đã bắn tung tóe ra bên ngoài trong vụ hỏa hoạn tại nhà máy vào hai tuần trước.

Theo thú nhận nói trên, khoảng 30 kg thủy ngân lỏng đã bắn ra khu vực xung quanh nhà máy. Trước đó, sau khi xảy ra hỏa hoạn, công ty Rạng Đông luôn khẳng định là đã chuyển sang sử dụng hợp chất Amalgam để thay thế thủy ngân lỏng. Tuy nhiên, chất Amalgam cũng hàm chứa một lượng thủy ngân.

Theo kết quả kiểm nghiệm mới nhất của Tổng cục Môi trường Việt Nam vào ngày 31/8, các khu vực gần nhà máy có hàm lượng thủy ngân trong không khí cao gấp 10 lần mức cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới.

3)  QUÁN XÁ ĐÓNG CỬA, NGƯỜI DÂN DI TẢN KHỎI KHU VỰC RẠNG ĐÔNG

Vì quá lo lắng về tình trạng ô nhiễm thủy ngân, các cơ sở thương mại quanh khu vực nhà máy Rạng Đông ở Hà Nội đã nghỉ buôn bán, đồng thời nhiều gia đình cư dân cũng hối hả bán nhà hay trả chỗ trọ để dọn đi nơi khác.

Trong mấy ngày qua, muốn trấn an dư luận, nhà cầm quyền Hà Nội đã ra lệnh các bệnh viện tiến hành việc khám sức khỏe miễn phí cho hàng ngàn người dân trong khu vực. Tuy nhiên, người dân vẫn không yên tâm và chỉ muốn di dời để tránh hiểm hoạ. Toàn bộ các cửa tiệm đều đóng cửa vì buôn bán ế ẩm kể từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn từ nhà máy bóng đèn Rạng Đông.

Theo ghi nhận của các phóng viên, nhiều căn nhà gần nhá máy đã vắng bóng người. Tại một khu phòng trọ cách xa hơn 1 cây số, các sinh viên cũng dần dọn đi nơi khác.

4)  41 NGƯ DÂN ĐƯỢC CỨU VỚT SAU 2 NGÀY LÊNH ĐÊNH TRÊN BIỂN TRƯỜNG SA

Vào sáng hôm qua, Chủ nhật 8/9, 41 ngư dân của một tàu câu mực tỉnh Quảng Nam đã được đưa về cảng Ba Ngòi, thuộc thành phố Cam Ranh, sau hơn 2 ngày bị chìm tàu ở quần đảo Trường Sa.

Vụ chìm tàu xảy ra vào sáng thứ Hai 2/9 khi chiếc tàu, có 44 ngư dân, vội vã chạy tìm nơi tránh bão. Khi cách đảo Thuyền Chài khoảng 35 hải lý về hướng đông thì một cơn lốc xoáy, với sức gió hơn  90 cây số giờ, đã hất tàu lật úp làm 3 ngư dân mất tích, trong khi 41 ngư dân còn lại bám vào các bình nhựa và lênh đênh trên biển suốt 30 tiếng đồng hồ trước khi được một tàu cá Quảng Ngãi đi ngang qua cứu vớt.

5)  DÂN BIỂU TÌNH KÊU GỌI HOA KỲ “GIẢI PHÓNG HỒNG KÔNG”

Hàng ngàn người dân Hồng Kông đã tập trung trước tòa lãnh sự Hoa kỳ vào hôm Chủ nhật 8/9 để kêu gọi Tổng thống Donald Trump giúp “giải phóng” khu tự trị này khỏi tay bạo quyền Trung Cộng.

Giới biểu tình đã phất cờ Mỹ và giương cao các biểu ngữ có nội dung kêu gọi Hoa Kỳ cứu giúp Hồng Kông và phục hồi một xã hội tốt đẹp ở vùng đất này. Một thỉnh nguyện thư được nhóm người đại diện chuyển cho tòa lãnh sự Mỹ, nội dung thỉnh cầu chính phủ Donald Trump hãy thông qua dự luật “Dân chủ và Nhân quyền cho Hồng Kông” mà một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đệ nạp lên quốc hội.

Dự luật nói trên sẽ yêu cầu chính phủ Mỹ mỗi năm phải thẩm định mức độ dân chủ tại Hồng Kông để hưởng mức ưu đãi về mậu dịch. Ngoài ra các quan chức Trung Cộng sẽ bị Hoa Kỳ trừng phạt nếu bị cáo buộc là tước đoạt các quyền tự do căn bản của người dân Hồng Kông.

Trong một diễn biến mới nhất, anh Hoàng Chí Phong, một thủ lãnh của phong trào biểu tình Hồng Kông, đã bị cảnh sát Hồng Kông câu lưu vào hôm qua, sau chuyến viếng thăm Đài Loan. Theo lời của cảnh sát, anh Hoàng Chí Phong vi phạm các điều kiện để được tại ngoại hầu tra trong vụ án gây rối trật tự công cộng khi xuống đường biểu tình vào mấy năm trước.

6)  NỀN KINH TẾ TRUNG CỘNG TIẾP TỤC LAO ĐAO VÌ CUỘC THƯƠNG CHIẾN VỚI HOA KỲ

Các số liệu mới nhất cho thấy lượng hàng hóa xuất cảng của Trung Cộng trong tháng 8 đã giảm mạnh, cho thấy thêm là nước này đã bị thiệt hại nặng nề trong cuộc thương chiến với Mỹ.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Cộng, được công bố vào hôm Chủ nhật 8/9, tổng số lượng xuất cảng của Hoa Lục đã giảm 1% trong tháng 8, thay vì gia tăng đến 2% so với các dự đoán trước đó. Theo số liệu này thì mức xuất cảng sang Mỹ đã sụt giảm hơn 16% trong tháng 8, so với mức sụt giảm 6% vào tháng 7. Ngược lại thì mức xuất cảng của Mỹ sang nước này cũng sụt giảm 22%.

Không chỉ có riêng nước Mỹ, các số liệu cũng cho thấy là mức xuất cảng của Trung Cộng sang các nước như Nam Hàn, Úc, Đông Nam Á và Âu châu cũng giảm so với tháng 7.

Trong mấy tuần qua, nhà cầm quyền Bắc Kinh ra lệnh bơm thêm 195 tỷ Mỹ kim vào thị trường tài chính nhằm thúc đẩy nền kinh tế, nhưng tỷ lệ tiêu thụ nội địa và thu hút đầu tư vẫn được ghi nhận là ở mức thấp.

7/ BỘ TRƯỞNG BỘ QUỐC PHÒNG HOA KỲ KÊU GỌI TRUNG CỘNG KIỀM CHẾ TRONG VỤ HỒNG KÔNG

Ngày 7/9 trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp là bà Florence Parly, ở Paris, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Esper, hôm thứ Bảy kêu gọi chính phủ Trung Quốc kiềm chế đối với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Ông Esper đưa ra lời kêu gọi này trong khi cảnh sát yêu cầu những người đi đến sân bay quốc tế Hong Kong xuất trình hộ chiếu và vé máy bay nhằm ngăn người biểu tình tập tụ tập về đây gây gián đoạn đường sá ở thành phố do Trung Quốc cai trị này.

You May Also Like