Tin Tức Ngày Chủ Nhật, 09.10.2016

      Tintuc09102016

Tòa án trả lại hơn 500 đơn kiện Formosa Hà Tĩnh của người dân
Chiều mùng 5/10, Tòa án CSVN thị xã Kỳ Anh đã trả lại 506 đơn khởi kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh mà họ đã tiếp nhận ngày 26 và 27/9, sau khi đã sao chụp toàn bộ 506 đơn khởi kiện ấy. Lý do của tòa án là “không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế”. Nhưng lý do thực tế mà ai cũng biết, là hiện nay, nhà cầm quyền CSVN đang mắc kẹt vào một tình thế hoàn toàn bất lợi vì đã lỡ đơn phương nhận của Formosa 500 triệu USD, nên Formosa đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để hoàn toàn quy trách nhiệm bồi thường cho các ngư dân về phía nhà cầm quyền CSVN, và đòi buộc nhà cầm quyền CSVN phải bảo vệ và bênh vực Formosa. Đã lỡ ngu xuẩn nhận tiền nên bây giờ nhà cầm quyền CSVN đành phải đóng vai chính đối đầu với người dân trong vấn đề này.
Công an Vũng Tàu ập vào bắt khẩn cấp 20 nhà hoạt động đang nhóm họp ôn hòa
Ngày 7/10 vừa qua, Bác Sỹ Nguyễn Đan Quế, Luật sư Lê Công Định, anh Lê Thăng Long cùng khoảng 20 người nữa nhóm họp một cách ôn hòa tại Vũng Tàu. Đang họp thì bị Công an Thành Phố Vũng Tàu cùng đông đảo lực lượng cảnh sát cơ động đến bao vây và cưỡng bức đưa về nhiều đồn công an khác nhau tại địa phương để lấy lời khai. Trên danh nghĩa là họ mời và không hề có lệnh bắt, nhưng trong thực tế là họ dùng vũ lực cưỡng bức những người dân này về các đồn công an. Lý do công an đưa ra là nhón người này hội họp trái phép, chưa có giấy phép của chính quyền mà đã hội họp.
Phillipines quyết định dừng tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông
Ngày 07/10 vừa qua, để thực hiện những lời đe dọa của tổng thống Philippines đối với Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc Phòng nước này là Lorenzana cho biết Philippines đã quyết định đình chỉ các kế hoạch tuần tra và tập trận hỗn hợp giữa Hoa Kỳ và Philippines bên trên Biển Đông, đồng thời giảm bớt sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trên lãnh thổ Philippines. Do đó, 107 lính Mỹ tại miền Nam Philippines có nhiệm vụ theo dõi hành tung của phiến quân Hồi Giáo, sẽ phải rời khỏi Philippines sau khi quân đội nước này tiếp thu xong các phương tiện thu thập thông tin tình báo đó của Mỹ.
Ông Perfecto Yasay, Ngoại trưởng Philippines, cũng chỉ trích thái độ không kiên quyết của Mỹ trong việc giúp Philippines bảo vệ chủ quyền theo tinh thần hiệp định phòng thủ chung giữa hai bên, ký kết năm 1951.
Sông Sài Gòn bị ô nhiễm trầm trọng sắp trở thành một dòng sông chết
Hiện tượng cá chết hàng loạt lại xảy ra trên Sông Sài Gòn, nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho hằng triệu hộ dân ở Tây Ninh, Bình Phước và Saigon. Nước sông bốc mùi hôi thối do nhiều công ty chăn nuôi và các hộ thường dân xả thải nước bẩn vào sông, thậm chí phóng viên VTV phát hiện tại thượng nguồn sông Saigon một doanh nghiệp chăn nuôi của Đài Loan vất hàng trăm xác lợn chết hiện đã bị thối rữa phủ đầy ruồi nhặng gần dòng sông. Tình trạng ô nhiễm này đã được các chuyên viên cảnh báo từ lâu, nhưng nhà cầm quyền CSVN tại các địa phương đã tỏ ra hoàn toàn vô trách nhiệm, khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng đã trở thành hiện thực.
Dân đồng bằng sông Cửu Long có thể chết ngộp vì ô nhiễm
Những năm qua, nhà máy phát điện bằng than tại thị xã Duyên Hải tỉnh Trà Vinh đã gây nên tình trạng ô nhiễm trầm trọng do xỉ than, khói, bụi phát sinh từ nhà máy. Lượng bụi bậm khổng lồ che phủ nhiều xã, khiến cây cối, ruộng lúa, vườn cây héo úa, cá trong ao hồ chết, các ruộng muối bị xỉ rơi xuống lẫn vào muối. Đó là chưa kể tình trạng ô nhiễm biển do nhà máy này thải ra qua những đường cống chôn sâu dưới đất. Nhà máy điện này là một trong những nhà máy nằm trong kế hoạch “Tổng sơ đồ điện VII” do Tổng Thầu của Trung cộng nhận thực hiện với thiết bị của Trung cộng, nhằm phát triển nguồn điện tại Việt Nam đến năm 2030, trong đó chủ trương dùng than chế tạo nhiệt điện cho Đồng bằng sông Cửu Long. Dân chúng thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đang đòi buộc nhà cầm quyền địa phương phải có biện pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm do khói, bụi càng ngày càng trầm trọng ở vùng này.
Hàng trăm héc ta đất lúa sắp bị thu hồi cho tập đoàn VinGroup
Sáng ngày 8/10/2016, tập đoàn VinGroup đã tiến hành lễ động thổ dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh – Hà Nội, với sự có mặt của các quan chức cộng sản từ trung ương đến địa phương. Dự kiến công trình này sẽ đứng đầu châu Á và đứng trong top 10 trên thế giới về quy mô và diện tích. Dự án này có diện tích quy hoạch trên 90 hecta, chủ yếu là đất nông nghiệp vẫn còn là của người dân xã Đông Hội. Nhưng người dân xã này không hề hay biết gì về chuyện nhà nước CSVN đã chính thức chuyển giao đất đai của họ cho tập đoàn VinGroup này.
200 người VN chết do ung thư mỗi ngày
Tại hội nghị quốc gia về phòng chống ung thư năm 2016 tổ chức ngày 6/10 tại Hà Nội, ông Trần Văn Thuấn, giám đốc Bệnh viện K tiết lộ mỗi năm Việt Nam có khoảng 130.000 ca mắc ung thư mới, trong đó có trên 70.000 ca tử vong do ung thư. Như vậy, trung bình mỗi ngày có khoảng 200 người Việt Nam chết vì bệnh ung thư. Theo ước tính của cả Việt Nam và thế giới, thì Việt Nam đang đứng thứ 78 trên 172 quốc gia về tỉ lệ người mới mắc bệnh ung thư, trong đó ung thư phổi tại Việt Nam có tỉ lệ đứng vào nhóm hàng đầu trên thế giới.
Mỹ chính thức công bố sẵn sàng khai chiến với Nga, Trung Quốc và các phe đối nghịch
Để đáp lại sự thách thức của Nga đối với Hoa Kỳ bằng việc đưa hỏa tiễn phòng không S-300 đến Syria và lãnh đạo quân Syria tấn công lực lượng người Syria do Mỹ huấn luyện để chống quân khủng bố Hồi giáo ISIS, ngày 7/10, Tướng Mark Milley, Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ đã chính thức công bố sẵn sàng vào cuộc Thế Chiến nhằm đánh bại Nga, Trung Quốc, Iran, Bắc Hàn hay bất cứ kẻ thù nào, ở bất cứ nơi đâu trên toàn Thế giới. Tướng Mark Milley tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đánh các người nặng nề hơn bất cứ lúc nào trước đây”. Tình hình hiện nay đang rất nghiêm trọng.
Chiến hạm Mỹ tập trận «diệt tàu ngầm và phòng không» tại Biển Đông
Trong hai ngày 03 và 04/10 vừa qua, một đơn vị hải quân tác chiến Mỹ, gồm ba chiến hạm tối tân, đã tập trận bằng đạn thật tại Biển Đông. Mục tiêu là để chuẩn bị đưa vào khu vực một hạm đội có khả năng «phòng không, diệt hạm, săn tàu ngầm», nghĩa là chống lại những cuộc tấn công từ dưới mặt biển và từ trên không của đối phương.

You May Also Like

Leave a Reply