Tin Tức : Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

Tin Tức : Chủ nhật,  ngày 24 tháng 1 năm 2021

1)ĐÀN ÁP DÂN OAN TRƯỚC NGÀY KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẢNG 

Nhà cầm quyền CSVN vừa mở chiến dịch càn quét những người dân đến Hà Nội khiếu kiện trước khi khạc mạc đại hội đảng. Theo thông tin mới nhất, nhiều người đã bị sua đuổi và bắt đưa về địa phương, thậm chí nhiều người đã bị bắt giam tại đồn công an

Hiện có hàng chục ngàn dân oan tụ tập ở Hà Nội nhiều năm để gõ cửa các cơ quan công quyền trung ương với yêu cầu giải quyết việc gia đình họ bị đối xử bất công. Đơn của họ không được xem xét trong khi họ phải sống vật vã trên đường phố Hà Nội và nhờ vào lòng hảo tâm của dân chúng. Họ thường xuyên bị đánh đập, sách nhiễu bởi công an cộng sản.

2) TẬP ĐOÀN VINGROUP DỰ ĐỊNH MUA LẠI NHÀ MÁY ĐIỆN THOẠI LG Ở VIỆT NAM, TRUNG CỘNG, VÀ BRAZIL

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có kế hoạch mua lại tất cả các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của hãng LG Electronics đặt tại Việt Nam, Trung Cộng, và Brazil. Hãng công nghệ khổng lồ LG của Nam Hàn muốn bán mảng thiết bị liên lạc di động do ngày càng bị lỗ trong những năm gần đây.

Là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam, Vingroup đang tìm cách mở rộng sang lĩnh vực công nghệ cao thông qua việc mua lại các cơ sở sản xuất hiện đại của LG.

Theo tính toán của các nguồn nước ngoài, đến hết năm 2020, vốn hóa thị trường của Vingroup đạt 16,5 tỷ Mỹ kim, và chiếm 14% trong tổng vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vingroup hiện diện trong nhiều ngành, bao gồm cả khách sạn, du lịch, bất động sản, phân phối, xây dựng, xe hơi và điện thoại di động.

3) ĐÀI LOAN TÓ GIÁC PHI CƠ TRUNG CỘNG XÂM NHẬP KHÔNG PHẬN

Bộ Quốc phòng Đài Loan vừa loan báo 8 phi cơ ném bom H-6K có năng lực hạt nhân và 4 phi cơ chiến đấu J-16 của Trung Cộng đã tiến vào góc tây nam của vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan vào hôm qua, thứ Bảy 23/1. Trước sự kiện này, lực  lượng không quân của Đài Loan đã chuẩn bị hoả tiễn để giám sát các vụ xâm nhập này.

Các hoạt động quân sự đe doạ Đài Loan của Trung Cộng gia tăng trong vài ngày sau khi ông Biden nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ. Trong thời gian qua, Hoa Kỳ ngày càng ủng hộ Đài Loan và bán nhiều vũ khí tân tiến cho đảo quốc này. Có nhiều dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chính sách ủng hộ Đài Loan khi bà Tiêu Mỹ Cầm- người đại diện cho Taipe ở Hoa Kỳ, được mời tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden vừa qua.

4) NGƯỜI NGA BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI CHÍNH QUYỀN PUTIN BẮT GIAM ÔNG NAVALNY

Theo Reuters, cảnh sát Nga đã câu lưu hơn 2.500 người và dùng vũ lực giải tán các cuộc tụ tập trên khắp nước Nga vào hôm qua, thứ Bảy 21/1, khi hàng chục ngàn người biểu tình để đòi thả ông Alexei Navalny, nhà lãnh đạo đối lập thường chỉ trích Putin.

Trước khi từ Đức trở về Nga lần đầu tiên kể từ khi bị đầu độc, ông Navalny đã kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình phản đối nếu ông bị bắt. 

Nhiều nguồn tin ước tính có khoảng 50.000 người đã tham gia biểu tình và cảnh sát đã dùng vũ lực bắt giữ những người tham gia, tống họ vào những xe tải gần đó.

Ông Navalny đang bị bắt với 4 cáo buộc mà ông cho là ngụy tạo và tố cáo Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tìm cách sát hại ông. 

You May Also Like