TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 30 tháng 04 năm 2022,

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN30042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 30 tháng 04 năm 2022,

CỘNG SẢN VIỆT NAM PHẢN ĐỐI BÁO CÁO NHÂN QUYỀN CỦA HOA KỲ

Vào thứ Năm ngày 28/4, Phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng của Bộ Ngoại giao CS Việt Nam lên tiếng phản đối Báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm 12/4, khẳng định báo cáo này đã có một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác.

Tuy nhiên, bà Hằng vẫn lập lại luận điệu củ rích, cho rằng “Chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy các quyền của người dân. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.”

Bà Hằng cũng cho biết Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ về những vấn đề còn khác biệt trên tinh thần xây dựng.

Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2021 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác định Việt Nam là một quốc gia độc tài, một đảng cầm quyền, và không có bầu cử quốc hội tự do và công bằng.

Báo cáo cũng nói đến tình trạng giết người bất hợp pháp và độc đoán của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam; tra tấn và đối xử và trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục bởi viên chức nhà nước; bắt giữ và giam giữ độc đoán tù nhân chính trị; và trả thù có động cơ chính trị đối với nhiều cá nhân ở quốc gia khác.

Hôm 25/4, Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) công bố báo cáo về tự do tôn giáo và đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC). Báo cáo nhận định tình hình tự do tôn giáo của Việt Nam trong năm 2021 không có tiến triển gì so với năm 2020 khi nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục thực hiện Luật tín ngưỡng tôn giáo cho phép giới chức đàn áp các nhóm tôn giáo không được chính quyền thừa nhận.

HOA KỲ KHUYÊN VIỆT NAM XEM XÉT LẠI QUAN HỆ VỚI NGA, SẴN SÀNG HỢP TÁC AN NINH TRONG TƯƠNG LAI

Cố vấn Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Derek Chollet tuyên bố rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nên đánh giá lại quan hệ với Nga và Hoa Thịnh Đốn sẵn sàng hợp tác với Hà Nội về vấn đề an ninh.

Trong cuộc phỏng vấn của đài Tiếng nói Hoa Kỳ hôm 28/4, ông Derek Chollet cho rằng Việt Nam cần lượng định mối quan hệ với Nga và chúng tôi sẵn sàng trở thành một đối tác của họ khi họ xem xét về vấn đề an ninh của họ trong tương lai.”

Về thông tin cuộc tập trận quân sự chung giữa Việt Nam và Nga, ông không bình luận gì nhưng nói rằng trong cuộc gặp mặt với quan chức của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội đầu tháng này, ông tin tưởng về tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia trong tương lai.

Ông Chollet cho rằng Nga đang bị cô lập hơn trên thế giới, sẽ có một nền kinh tế bị phá hủy. Quân đội Nga đã cho thấy dễ bị tổn thương như thế nào. Tuy nhiên, ông cho rằng sự thay đổi trong mối quan hệ Việt-Nga khó có thể diễn ra ngay lập tức.

TỔNG THỐNG HOA KỲ SẮP THĂM NHẬT BẢN VÀ NAM HÀN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ có chuyến công du châu Á lần đầu tiên vào tháng tới kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2021 và sẽ hội đàm với các đồng minh Nhật Bản và Nam Hàn về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng trong khu vực và các mối đe dọa mới nhất từ Bắc Hàn.

Ông Biden sẽ gặp tân Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol vào ngày 21/5, trong chuyến thăm 3 ngày diễn ra ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Yoon vào ngày 10/5. Sau đó 1 ngày, ông Biden sẽ đến Nhật Bản để gặp Thủ tướng Fumio Kishida, trước khi cả hai nhà lãnh đạo tham dự một cuộc họp của nhóm Bộ Tứ cùng với Úc và Ấn Độ.

Chuyến công du của ông Biden tới châu Á diễn ra vào lúc Hoa Thịnh Đốn đang tìm cách củng cố đoàn kết và cam kết giữa các đồng minh để đối phó với cả cuộc xâm lược Ukraine của Nga và ảnh hưởng kinh tế và an ninh ngày càng tăng của Trung Cộng trong khu vực.

HOA KỲ CẢNH BÁO NGA DỰ ĐỊNH TỔ CHỨC BỎ PHIẾU ĐÒI ĐỘC LẬP GIẢ HIỆU TẠI LÃNH THỔ CHIẾM ĐÓNG CỦA UKRAINE

Ngày 28/4, Hoa Kỳ cáo buộc Nga lên kế hoạch tổ chức các cuộc bỏ phiếu đòi độc lập giả tạo để biện minh cho việc chiếm đóng lãnh thổ ở Ukraine trong lúc các lực lượng Nga tăng cường một cuộc tấn công lớn ở phía đông.

Phái bộ Hoa Kỳ tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE nói Điện Kremlin có thể đang tìm cách “trưng cầu dân ý giả hiệu” ở các khu vực phía nam và phía đông mà họ đã chiếm được kể từ cuộc xâm lược ngày 24/2.

Phái bộ Hoa Kỳ nói “Những cuộc trưng cầu dân ý không chính đáng, giả hiệu này chắc chắn sẽ đi kèm với một làn sóng đàn áp những người tìm cách chống lại hoặc phá hoại các kế hoạch của Moscow” và “Cộng đồng quốc tế phải làm rõ rằng bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào như vậy sẽ không bao giờ được công nhận là hợp pháp.”

You May Also Like