Việt Nam Tuần Qua: Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Hoàng Ân và Trường An sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Hoàng Ân .

Hoàng Ân: Cám ơn chị Mỹ Linh. Trước hết, HA xin kính chào quý thính giả của đài và chào anh TA

Trường An: TA cũng xin gửi lời chào và lời chúc sức khỏe tới quý thính giả của đài!

Việt Nam Tuần Qua.

Hoàng Ân: Thưa anh TA, hội nghị Trung ương Ban chấp hành đảng CSVN lần thứ 15 đã thông qua danh sách 4 chức vụ cao cấp nhất của chế độ, trong đó, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ ngồi thêm một nhiệm kỳ tổng bí thư nữa. Anh có ghi nhận như thế nào trước việc này ạ?

Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Đúng như chị vừa nói, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục nắm ghế tổng bí thư mặc dù đã hơn 77 tuổi và sức khỏe suy yếu. Ba chức vụ chóp bu khác là: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chuyển sang nắm ghế chủ tịch nước; ông Phạm Minh Chính, trưởng ban tổ chức trung ương đảng, lên nắm ghế thủ tướng; và ông Vương Đình Huệ, tân bí thư thành ủy Hà Nội, sẽ nắm ghế chủ tịch quốc hội.

Trong diễn văn bế mạc bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết là đã thông qua danh sách các nhân sự trong bộ chính trị và ban chấp hành trung ương khóa 13. Có nghĩa là các đại biểu tham dự đại hội đảng CSVN sắp tới chỉ cần “vỗ tay thông qua”.

Như chúng ta đã biết, ông Trọng 77 tuổi và ông Phúc 67 tuổi, được coi là hai “trường hợp đặc biệt” đã phá vỡ quy định về mức tuổi ấn định đối với các ủy viên BCT và BCH trung ương đảng CSVN là không quá 65 tuổi. Điều đáng chú ý hơn nữa là sau nhiều năm, giới lãnh đạo CSVN cũng phá vỡ quy định ngầm về phân chia quyền lực cho vùng miền, với ghế thủ tướng phải là người miền Nam.

Hoàng Ân: Vâng, thưa anh, tập đoàn lãnh đạo CSVN trong mấy tháng qua luôn có những phát ngôn “đao to búa lớn” trong việc tuyển lựa nhân sự là sẽ dựa trên mức độ tài năng và đạo đức, nhưng trên thực tế, làn sóng mua quan bán chức đang tiếp tục rộ lên tại VN. Anh có suy nghĩ như thế nào trước việc này ạ?

Trường An: Việc mua quan bán chức này được chính báo chí lề đảng loan tải, chứ không phải là “tin đồn” hay “tin độc hại” do các thế lực thù địch đưa ra. Báo Người Lao Động số ra ngày 15/1 vừa qua, cho biết là một phụ nữ đã chi hơn 1 triệu Mỹ kim để mua chức “vụ phó” tại một cơ quan cấp bộ.

Theo lời khai của bà này với công an, số tiền chạy chức là hơn 27 tỷ đồng VN, chưa kể vài tỷ đồng “trà nước” chi cho một cục trưởng. Vụ án này đã được giao cho công an điều tra nhưng chỉ có 3 tỷ đồng được thu hồi cùng với một chiếc xe Toyota Camry.

Cũng theo báo Báo Người Lao Động số ra ngày hôm qua, nhiều vụ mua quan bán chức khác đã được khám phá, từ cấp xã huyện cho đến cấp tỉnh và kể cả cấp trung ương, với đủ loại quan chức, từ cấp tướng lãnh cho đến bộ trưởng, thứ trưởng. Có thể thấy việc mua quan bán chức tại VN đang đắt như tôm tươi, thưa chị

Hoàng Ân: Thưa anh, dư luận tại VN lại xôn xao bàn tán trước việc lại có thêm một nạn nhân nữa chết trong đồn công an vào đầu năm mới mà như thường lệ, đám công an tuyên bố đây là một vụ tự tử chứ không phải bị tra tấn đến chết. Xin anh nói rõ hơn về việc này ạ?

Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài!

Nạn nhân mới nhất của nam 2021 là anh Dương Quốc Minh 23 tuổi, bị đưa vào trại giam Chí Hòa vào sáng ngày 6/1 với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”. Tuy nhiên đến tối cùng ngày thì gia đình nhận được thông báo của công an là anh Minh đã treo cổ tự tử và yêu cầu gia đình đến nhận thi thể.

Bà Triệu Ngọc Bình, mẹ của anh Minh, cho biết là khi đến nhận xác tại trung tâm pháp y Sài Gòn, bà nhìn thấy rất nhiều vết bầm tím trên người anh Minh. Bà Bình cho biết đã gửi đơn khẩn cấp đến viện kiểm sát Sài Gòn để yêu cầu điều tra về cái chết của con trai bà.

Hoàng Ân: Thưa anh TA, hôm thứ Năm 21/1 vừa qua, khối Âu Châu đã thông qua 1 nghị quyết về nhân quyền tại VN. Anh có thể nói rõ thêm về nội dung nghị quyết này không ạ

Trường An: Vâng, thưa chị, trong Nghị quyết, khối Âu Châu đã mạnh mẽ lên án bạo quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền trầm trọng suốt năm qua, bắt bớ và kết án nặng nề những người bất đồng chính kiến với chế độ, thêm vào đó, cac tù nhân lương tâm và tù nhân chính trị còn bị đối xử một cách tàn bạo trong trại giam.

Trong Nghị quyết, Nghị viện Âu châu khẳng định là VN hiện có số lượng tù nhân chính trị lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Thực trạng này khiến cho khối Âu châu cảm thấy “khiếp đảm” trước những hành vi đe dọa, sách nhiễu và cưỡng bức lưu vong của bạo quyền Hà Nội.

Các trường hợp điển hình mà nghị quyết của khối Âu Châu nêu lên, có vụ kết án nặng nề 3 nhà báo của hội Nhà báo Độc lập VN là ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn.

Khối Âu châu khẳng định 3 nhà báo này chỉ xử dụng quyền tự do ngôn luận để vạch trần tệ nạn tham nhũng, các bất công trong xã hội và những vi phạm nhân quyền, tuy nhiên lại bị kết tội là “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”.

Chính vì thế, nghị viện Âu châu kêu gọi bạo quyền VN phải sửa đổi các đạo luật mang tính cách đàn áp và tước đoạt quyền tự do ngôn luận, báo chí và tôn giáo của người dân, đặc biệt là các điều luật 117, 118 và 331 trong bộ luật hình sự, đã cho phép giới tư pháp bắt giam và xét xử người dân một cách tùy tiện.

You May Also Like