Tin Tức: Thứ Tư 13.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Hướng Dương trình bày sau đây:

      TinTuc13012021bis

1)  HOA KỲ VÀ ÂU CHÂU CHỈ TRÍCH HÀ NỘI VỀ VIỆC BỎ TÙ NHÓM HIẾN PHÁP.

Vào hôm qua, Hoa Kỳ và khối Âu châu đã cùng lên tiếng chỉ trích các bản án nặng nề mà bạo quyền VN đã tuyên đối với các thành viên của nhóm Hiến pháp, một tổ chức dân sự đấu tranh cho quyền tự do và dân chủ tại VN.

Trong thông cáo, phái đoàn Âu châu tại VN tuyên bố phán quyết mà tòa án thành Hồ đưa ra vào ngày 8/1 là một hành động trấn áp quyền tự do ngôn luận, tự do nhóm họp và thành lập hội đoàn tại VN. Thông báo nhấn mạnh, nhóm Hiến pháp là một tổ chức quy tụ các thành viên có nhiệt tình cổ võ cho các quyền dân sự được ghi nhận trong hiến pháp VN. Trong khi đó, bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố là các xã hội dân chủ và tự do trên thế giới chỉ được củng cố khi có được những cá nhân thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình.

Chính vì thế Hoa Kỳ và Âu châu kêu gọi bạo quyền VN phải trả tự do cho các thành viên nhóm Hiến pháp và những tù nhân lương tâm đang bị giam cầm chỉ vì các ý kiến khác biệt với chế độ.

Cần nhắc lại, trong phiên tòa phúc thẩm vào hôm 8/1, bạo quyền csvn đã tuyên án bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh 8 năm tù và 3 năm quản chế. Các thành viên khác là ông Ngô Văn Dũng bị kết án 5 năm tù, ông Hồ Đình Cương bị tù 4 năm rưỡi và ông Lê Quý Lộc bị 5 năm tù, kèm theo 2 năm quản chế. Theo cáo trạng, các thành viên này đã hô hào người dân xuống đường biểu tình vào ngày 4/9/2018 ở Sài Gòn.

2)  SẼ CÓ THÊM NHIỀU NGƯỜI BỊ BẮT GIỮ TRƯỚC TẤN TUỒNG ĐẠI HỘI ĐẢNG.

Bạo quyền VN sẽ ra tay bắt giữ thêm nhiều người bất đồng chính kiến với cáo buộc “tung tin đồn và bôi nhọ chế độ” trong dịp trình diễn tấn tuồng “đại hội đảng cs VN lần thứ 13”.

Vào hôm qua, thứ Ba ngày 12/1, bộ thông tin và truyền thông VN đã khai trương “trung tâm đối phó tin giả” trong nỗ lực ngăn chận các tin tức mà họ gọi là “độc hại”. Trung tâm này sẽ tiếp nhận các tố cáo về những tin tức chỉ trích “đảng và nhà nước cs VN”.

Bộ 4T cho biết là trung tâm này sẽ nhanh chóng phản bác các tin tức “độc hại” bằng cách công bố các tin tức xác thật. Bộ này cũng không quên đưa ra lời đe dọa là những ai loan tải tin đồn sẽ bị bỏ tù từ 3 tháng đến 1 năm. Một trong những tin đồn mà bộ 4T nêu ví dụ là một bản tin trên Facebook tố cáo “công an hành hung và bắt giữ 2 phóng viên ở tỉnh Bình Dương” vào tháng trước.

Cần nhắc lại, tấn tuồng “đại hội đảng CSVN” diễn ra 5 năm một lần, mục đích chính là để bầu ra một tập đoàn lãnh đạo mới. Màn kịch này sẽ khai diễn vào ngày 25/1 và kéo dài đến ngày 2/2 năm nay.

3)  GIỚI ĐẦU TƯ NGOẠI QUỐC KHÔNG MẶN MÀ VỚI CÁC DỰ ÁN GIAO THÔNG Ở SÀI GÒN.

Trong số 11 dự án quy mô được nhà cầm quyền Sài Gòn mời gọi giới đầu tư ngoại quốc trong 5 năm qua,  có đến 8 dự án giao thông vẫn không ai đếm xỉa đến.

Theo văn thư khẩn cấp mà nhà cầm quyền Sài Gòn vừa gửi đến bộ kế hoạch đầu tư VN, các dự án này gồm có việc xây dựng một bến xe buýt tại Chợ Lớn, 3 tuyến metro trên không, 3 tuyến tàu điện 1 ray trên mặt đất, một tuyến đường sắt đô thị, một nhà máy giải quyết rác thải công nghiệp ở huyện Củ Chi, một khu đô thị đại học ở huyện Hóc Môn và một khu bệnh viện ở huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên cho đến năm ngoái, chỉ có dự án đô thị đại học ở huyện Hóc Môn là có được một công ty ngoại quốc tham gia, 10 dự án còn lại không có nhà đầu tư ngoại quốc nào chú ý đến.

4)  THÊM MỘT TỈNH “NGHÈO NHƯNG CHƠI SANG”.

Bất chấp dư luận kịch liệt phản đối suốt mấy năm qua về sự xa hoa lãng phí công quỹ, VN lại có thêm một tỉnh “rất nghèo nhưng chơi sang” đang bị mổ xẻ ầm ĩ trên mạng xã hội.

Tỉnh mới nhất này là Đắc Nông, với nhà cầm quyền vừa quyết định bổ sung thêm 90 tỷ đồng để làm công viên và đường dẫn lên tượng đài N’Trang Long. Đây là dự án được thi công ì ạch suốt 8 năm qua mới hoàn thành được giai đoạn 1, với phí tổn ban đầu là 50 tỷ đồng và dự trù sẽ hoàn tất vào năm 2014. Thế nhưng đến năm 2015 mới bắt đầu khởi công và trong 5 năm vừa qua, mức phí tổn đã lên đến 167 tỷ đồng, tức “đội vốn” hơn 100 tỷ đồng, nhưng vẫn không có đường dẫn lên tượng đài hay công viên.

Cần biết là tỉnh Đắc Nông nằm trong số 10 tỉnh nghèo nhất nước, với mức tổng thu cho ngân sách là 2600 tỷ đồng trong năm 2019. Vào tháng 4 năm ngoái, tỉnh này kêu gọi trung ương cứu đói và được chi viện gần 330 ngàn tấn gạo. Đến tháng 9, tổng công ty Điện lực VN đã trao tặng 6 căn nhà cho các gia đình nghèo khó, với trị giá 50 triệu đồng mỗi căn. Với 167 tỷ đồng xây dựng tượng đài nói trên, khoảng 3300 gia đình nghèo đói ở tỉnh này sẽ có một căn nhà đủ để che mưa chắn gió.

5)  TẬP ĐOÀN THỤY ĐIỂN KHÔNG CHỌN VN ĐỂ  XÂY NHÀ MÁY TRỊ GIÁ 14 TỶ MỸ KIM.

Tập đoàn Autoliv của Thụy Điển, công ty sản xuất túi hơi cho xe cộ, đã quyết định chọn Ấn Độ thay vì VN để đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất có trị giá gần 14 tỷ Mỹ kim.

Nơi được chọn là tiểu bang Tamil Nadu của Ấn Độ, với lý do là môi trường sinh thái ở tiểu bang này rất thuận lợi hơn so với VN, Thái Lan hay Philippines. Hơn thế nữa, rất nhiều tập đoàn sản xuất xe hơi đều đặt nhà máy tại thành phố Chennai, nơi được mệnh danh là Detroit của Ấn Độ. Dự án này dự trù phí tổn gần 14 tỷ Mỹ kim và sẽ tuyển dụng hơn 4 ngàn người.

You May Also Like