Bình Luận: 3 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam vô tội!

Kính thưa quý thính giả, hôm nay chúng ta biết CSVN đã kết án các nhà tranh đấu dân chủ Phạm Chí Dũng 15 năm tù giam, Nguyễn Tường Thụy 11 năm tù giam và Nguyễn Hữu Minh Tuấn 11 năm từ giam. Ngoài ra mỗi người bị thêm 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù. Tuy nhiên họ hoàn toàn vô tội.  Mời quý thính giả nghe phần Bình Luận của Quang Nguyễn với tựa đề: ”3 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam vô tội!” sẽ được Nguyên Khải trình bày để kết thúc chương trình phát thanh ĐLSN tối hôm nay.

      BLuan12012021

3 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam vô tội! 

Ngày 5/1 chính quyền Việt Nam đưa 3 Hội Viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam ra tòa chắc chắn với các lời buộc tôi ghê gớm, đòi ‘nghiêm trị’ và các bản án nặng nề. Đảng cộng sản VN, thông qua cánh tay thi hành pháp luật của chính quyền sẽ thắng trong trận đánh 3 nhà báo này, nhưng họ thêm trượt dài xuống trên con đường xây dựng lòng tin của người dân đối với chế độ.

Sự bắt giữ và đưa ra tòa 3 người trong Hội Nhà Báo ĐLVN khiến dư luận trong và ngoài nước sửng sốt và khơi dậy sự bất bình.

Những bài viết trên trang mạng Việt Nam Thời Báo phù hợp với tiêu chí của tờ báo thuộc hội NBĐLVN “cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận..”

Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là một tổ chức xã hội dân sự nghề nghiệp được thành lập và hoạt động dựa trên Điều 25 Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Điều 20 của Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát, và Điều 19 của Công ước Quốc tế về những Quyền Dân Sự và Chính Trị.

Những bài viết trên trang mạng Việt Nam Thời Báo mang tính phản biện, cẩn trọng, chân thành xây dựng với đảng cộng sản  và nhà nước Việt Nam. Người viết luôn tin mình phản biện với đầy đủ chứng cứ và không vi phạm pháp luật VN. Chủ Tịch Phạm Chí Dũng, người xét duyệt các bài viết, rất thận trọng và bỏ qua các bài thiếu căn cứ hay có những ngôn từ xúc phạm. Ông lại càng không chấp nhận các bài viết có tính tuyên truyền chống nhà nước, sách động hay mang thuyết âm mưu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 19/9/2019 mong muốn có người phản biện sắc sảo cho Đảng, chính quyền,

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF từ lâu đã xếp hạng VN ở gần cuối bảng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới. Năm 2020, việc VN bắt giữ hàng loạt phóng viên, bị xếp hạng 175 trong số 180 quốc gia trên thế giới.

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, người luôn rao giảng đạo đức làm người, bị tổ chức này xếp vào  danh sách Predators of Press Freedom , tạm dịch: kẻ săn mồi tự do báo chí, cùng với các người khét tiếng vi phạm tồi tệ nhất tự do báo chí như  Ali Khamenei, lãnh tụ tối cao của Cộng hòa Hồi giáo, Iran,Choummaly Sayasone, Chủ tịch, Lào, Kim Jong-un, lãnh tụ tối cao, Bắc Triều Tiên, Tổ chức Ma túy Miguel Treviño Morales và Los ZetasMéxico, Vladimir Putin, tổng thống, Nga, Tập Cận Bình, chủ tịch nước và tổng bí thư đảng Cộng sản, Trung Quốc

Bắt giữ các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và ông Lê Hữu Minh Tuấn cũng như sách nhiễu hàng loạt các thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, nhà cầm quyền Việt Nam đã hoàn toàn làm sai với lời nói của Thủ Tướng Phúc và lời rêu rao của ban Tuyên giáo Trung Ương,  đang từng bước trắng trợn xâm phạm, triệt tiêu các quyền tự do cơ bản của công dân được ghi rõ trong Hiến pháp Việt Nam và các công ước Quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, trong đó có các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội…

Đồng thời, thông điệp nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra qua việc đàn áp trắng trợn này là nỗ lực của họ nhằm triệt tiêu hoàn toàn việc phản biện ôn hòa của các công dân, tiêu diệt các tổ chức xã hội dân sự.

Thông cáo báo chí của Hội NBĐLVN ngày 13 tháng 6 năm 2020 viết:

“Việc bắt giữ các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Hữu Minh Tuấn cùng nhiều blogger và Facebooker là hành vi vi phạm các công ước quốc tế về nhân quyền và Hiến pháp Việt Nam, đi ngược xu thế tiến bộ của nhân loại trong việc thực thi các giá trị phổ quát. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam huỷ bỏ các cáo buộc và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các nhà báo độc lập nói trên.

Chúng tôi lên án những hành động đàn áp trắng trợn của nhà cầm quyền Việt Nam đối với Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam nói riêng, các tổ chức xã hội dân sự nói chung cũng như những tiếng nói công dân khác sử dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của mình.

Chúng tôi tố cáo và báo động trước cộng đồng quốc tế việc đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các quyền cơ bản của công dân.”

Chủ tịch Phạm Chí Dũng và cựu Phó Chủ tịch Lê Ngọc Thanh là 2 trong số 3 nhà báo và blogger Việt Nam được tổ chức Phóng viên Không Biên giới phong làm ‘Anh hùng Thông tin’ nhân Ngày Tự do Báo chí thế giới 2014.

Quang Nguyễn

You May Also Like