Tin Tức : Chủ Nhật, ngày 31 tháng 7 năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN31072022-bis TT

Tin Tức : Chủ Nhật, ngày 31 tháng 7 năm 2022

CÔNG TY AES CỦA HOA KỲ DỰ TÍNH LÀM TRANG TRẠI ĐIỆN GIÓ TRỊ GIÁ 13 TỶ MỸ KIM Ở VIỆT NAM

Công ty năng lượng AES có trụ sở tại Hoa Kỳ có kế hoạch phát triển một trang trại điện gió lớn ngoài khơi Việt Nam, có khả năng giúp tăng gấp đôi công suất điện gió của quốc gia Đông Nam Á. Dự án ước tính trị giá 13 tỷ Mỹ kim với tổng công suất 4.000 megawatt (MW) sẽ được xây dựng ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, miền trung Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị “Đối thoại thường niên An ninh Năng lượng Việt Nam–Hoa Kỳ” diễn ra hai ngày 27–28/7 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, AES đã đề nghị Ý định thư với phái đoàn Việt Nam với mong muốn triển khai dự án điện gió giúp Hà Nội thực hiện kế hoạch giảm phát thải carbon như cam kết tại Hội nghị COP26 năm ngoái.

Tại hội nghị này, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã thảo luận chi tiết về tương lai của những công nghệ năng lượng sạch khác như hydrogen, pin lưu trữ và điện hạt nhân.

Với công suất điện gió hiện nay vào khoảng 4.000 MW, Việt Nam đặt mục tiêu tăng công suất lên 11.700 MW vào năm 2030 và 66.000 MW vào năm 2045.

TRUNG CỘNG ĐÓNG MỚI TÀU TUẦN TRA Ở BIỂN ĐÔNG

Trung Cộng vừa công bố một tàu tuần tra mới ở khu vực Biển Đông có tên Sansha Zhi Fa 101 được bàn giao cho thành phố Tam Sa (tiếng Trung gọi là Sansha).

Theo truyền thông của Trung Cộng, tàu mới được trang bị các “thiết bị thực thi pháp luật chuyên dụng và một bãi đáp trực thăng.”

Việc công bố tàu tuần tra mới của Trung Quốc ở Biển Đông là một trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thực hiện quyền kiểm soát đối với các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông. Hồi tuần trước, Bắc Kinh cũng thông báo về việc đặt các trạm cứu hộ tại ba đảo do Trung Cộng chiếm đóng ở khu vực quần đảo Trường Sa là Đá chữ Thập, Subi và Vành Khăn.

Trung Cộng hiện là nước đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển nhưng đã bị Toà Trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ tính hợp lệ vào năm 2016. Bắc Kinh phản đối phán quyết này của toà.

NHẬT BÁO ĐỘNG VỀ HÀNH XỬ CỦA TRUNG CỘNG Ở ẤN ĐỘ DƯƠNG-THÁI BÌNH DƯƠNG

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi lên tiếng báo động về hành vi của Trung Cộng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhân chuyến thăm Hoa Thịnh Đốn ngày 29/7, nói rằng “logic của vũ lực” đang có trọng lượng hơn là pháp quyền ở khu vực này.

Trong bài phát biểu tại một cơ quan nghiên cứu của Hoa Thịnh Đốn, ông Hayashi đề cập đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và kêu gọi chớ để các hành động như thế xảy ra ở nơi khác. Ông nói nhất thiết chuyện này phải dập tắt, bằng không các quốc gia khác sẽ cố gắng thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực.

Đề cập đến các chuyến bay chung của phi cơ ném bom Trung Cộng và Nga gần Nhật Bản vào tháng 5, ông Hayashi nói sự phối hợp quân sự mạnh mẽ hơn giữa Bắc Kinh và Moscow đang nổi lên như một mối quan ngại về an ninh.

Ông Hayashi nói “những nỗ lực đơn phương đang diễn ra nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng bức ở Biển Hoa Đông và Biển Đông” là mối quan tâm ngày càng tăng và nhắc tới căng thẳng leo thang giữa Trung Cộng với Đài Loan khi nói rằng sự ổn định trên eo biển Đài Loan là “cực kỳ quan trọng.”

Trong một diễn biến khác, Hoa Kỳ nói chưa thấy bằng chứng về hoạt động quân sự của Trung Cộng nhắm vào Đài Loan. Hôm thứ Sáu, khi được hỏi về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, Phát ngôn viên an ninh quốc gia Toà Bạch Ốc John Kirby nói “chưa thấy những chỉ dấu vật chất, hữu hình nào cho thấy bất cứ điều gì bất thường liên quan tới Đài Loan.”

GIAO TRANH Ở KHERSON: HÀNG TRĂM LÍNH NGA BỊ TIÊU DIỆT

Vào thứ Bảy ngày 30/7, Quân đội Ukraina cho biết đã tiêu diệt hàng trăm lính Nga và phá hủy 2 kho đạn trong cuộc giao tranh ở vùng Kherson, trung tâm của cuộc phản công của các lực lượng vũ trang Ukraina ở miền nam và là khu vực trọng điểm của các tuyến tiếp tế của Matxcơva.

Báo cáo của bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraina nhấn mạnh đã có hơn 100 lính Nga bị tiêu diệt, 7 xe tăng bị phá hủy trong cuộc giao tranh hôm qua ở vùng Kherson, thành phố lớn đầu tiên của Ukraina bị Nga chiếm giữ từ hôm 24/02. Phó chủ tịch Hội đồng khu vực Kherson, Yuri Sobolevsky, yêu cầu người dân không đến gần kho đạn của Nga, bởi “quân đội Ukraina đang tấn công dữ dội quân Nga và đây mới chỉ là điểm khởi đầu”.

Vẫn theo bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraina, giao thông đường sắt đến Kherson qua sông Dnipro đã bị gián đoạn, có thể cô lập thêm lực lượng Nga ở phía tây dòng sông nhờ cắt được nguồn tiếp viện cho quân Nga từ bán đảo Crimée. Tuy nhiên, cũng trong hôm qua, bộ Quốc Phòng Anh cho biết Nga có thể đã dựng 2 cầu phao và triển khai một hệ thống phà để thay thế các cây cầu bị quân đội Ukraina phá hủy.

Trong khi đó, theo phủ tổng thống Ukraina, các lực lượng vũ trang đang tập trung hỏa lực tấn công vào các kho đạn dược và các vị trí có quân nhân Nga ở Tchornobaika, Nova Kakhovka, Brylivka… nhưng không cho biết thêm chi tiết.

You May Also Like