Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 10.01.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Hoàng Ân và Trường An sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Hoàng Ân .

Vit Nam Tun Qua.

Hoàng Ân: Cám ơn chị Mỹ Linh (Cám ơn anh Quang Nam). Trước hết, HA xin gửi lời chào đến quý thính giả của đài DLSN, chào anh TA

Trường An: TA cũng xin gửi lời chào và lời chúc sức khỏe tới quý thính giả của đài!

Hoàng Ân: Thưa anh TA, trong tuần qua, bạo quyền CSVN đã kết tội ba thành viên của Hội nhà báo Độc lập VN với một bản án nặng nề, tộng cộng 37 năm tù giam. Xin Anh nói rõ hơn về việc này để quý thính giả của đài được tường tận ạ?

Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Sáng ngày 5/1/2021, cái gọi là Toà án nhân dân thành Hồ đã mở phiên sơ thẩm xét xử 3 thành viên Hội NBĐL là các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Nguyễn Hữu Minh Tuấn. Cả 3 người này đều bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo khoản 2 , điều 117-BLHS năm 2015. Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị mức án cao nhất là 15 năm tù, 3 năm quản chế. Ông Nguyễn Tường Thuỵ và Nguyễn Hữu Minh Tuấn mỗi người 11 năm tù giam, 3 năm quản chế. Ngoài ra, cả ba người đều bị phạt 1 số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng gọi là “hình phạt bổ sung”. Truyền thông lề đảng nói rằng, dựa trên phán quyết của toà án thì đây là tiền nhuận bút và tiền tài trợ mà các “bị cáo” nhận được từ các tổ chức phi chính phủ tại nước ngoài, do đó phải được hoàn trả cho… nhà nước.

Ngay sau khi bản án kết thúc, công luận người dân đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với toà án CSVN, đồng thời ca ngợi sự dấn thân và tinh thần quả cảm của ba nhà hoạt động này.

Hoàng Ân: Sau khi phiên toàn kết thúc, đã có nhiều quốc gia và các tổ chức nhân quyền trên thế giới chỉ trích bạo quyền Hà Nội về bản án bất công đối với ba nhà báo tự do này. Anh có ghi nhận thêm gì việc này thưa anh?

Trường An: Đúng như chị vừa nói, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Hội đồng Âu châu và nhiều tổ chức nhân quyền cũng như báo chí quốc tế vào hôm qua đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích các bản án nặng nề mà bạo quyền VN vừa tuyên phán đối với 3 thành viên của hội Nhà báo Độc lập VN, trong phiên tòa diễn ra chớp nhoáng, mà như tôi vừa nói, tổng cộng tới 37 năm tù giam, 9 năm quản chế và hàng trăm triệu đồng tiền phạt.

Về việc này, thông cáo của bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng các bản án đó là bằng chứng mới nhất về tình trạng đàn áp quyền tự do ngôn luận và báo chí được ghi nhận trong hiến pháp VN.  Thông cáo của khối Âu châu cũng chỉ trích chế độ CSVN đã vi phạm hiến pháp của mình, vi phạm các công ước quốc tế về quyền dân sự mà Hà Nội đã ký kết.

Hai tổ chức ký giả quốc tế là Phóng viên Không biên giới và Ủy ban Bảo vệ Ký giả cũng tuyên bố các bản án nặng nề đối với 3 thành viên của hội Nhà báo Độc lập VN là bằng chứng mới nhất về sự chà đạp quyền tự do ngôn luận và báo chí tại VN.

Hôm 08.01, Phát ngôn nhân Ravina Shamdasani của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp quốc cũng ra thông cáo về việc này, nói rằng những bản án hà khắc của chế độ CSVN đối với 3 thành viên của Hội Nhà báo Độc lập là một diễn biến đáng quan ngại và thuộc một phần của chiến dịch đàn áp ngày càng gia tăng đối với quyền tự do biểu đạt tại Việt Nam.

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc cộng sản Việt Nam sử dụng những điều luật mơ hồ để bắt giữ tùy tiện ngày càng nhiều các nhà báo độc lập, các bloggers, những nhà bình luận trên mạng và những người bảo vệ nhân quyền. Đây là sự vi phạm Điều 19 Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị

Hoàng Ân: Vâng, thưa anh TA, trong một diễn biến khác, hôm 7/1 vừa qua, một người ở tỉnh Đồng Nai đã bị tòa án huyện Trảng Bom kết án một năm tù vì chỉ trích các quan chức của huyện. Anh có thông tin gì thêm về việc này không ạ?

Trường An: Theo cáo trạng, anh Nguyễn Văn Nhanh 20 tuổi, bị cho là đã có lời lẽ “sỉ nhục các quan chức” nhà nước, trong số đó có chủ tịch huyện Vũ Thị Minh Châu và phó chủ tịch Lương Thị Lan. Anh Nguyễn Văn Nhanh Là chủ nhân trang Facebook “Hồ Bàu Hàm”, đã mở hai cuộc trực thoại vào hai ngày 18/5 và 17/6, nội dung chỉ trích hai nữ quan huyện này. Tuy nhiên trong phiên xử, cả hai quan chức này đã không ra hầu tòa để đối chất.

Trong lời biện giải trước tòa, anh Nhanh cho biết lí do là vì tức giận đám quan chức huyện không chịu giải quyết các khiếu kiện của người dân bị cưỡng chiếm đất đai trong dự án thủy lợi Hồ Suối Đầm ở xã Bàu Hàm. Anh nhấn mạnh là không cố ý xúc phạm bất cứ ai, nhưng quan tòa vẫn tuyên án anh 1 năm tù giam.

Trong khi đó, chủ nhân Facebook Nguyễn Thị Ngọc Hồng vào hôm qua cũng bị công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, tuyên phạt 7 triệu rưỡi đồng VN vì “có lời lẽ xúc phạm giới công an”. Tại Sài Gòn, công an cũng vừa bắt giữ bà Nguyễn Thị Bích Thủy, chủ trang “Bích Thủy TV” có hơn 300 ngàn độc giả, với cáo buộc “lừa đảo”, trong khi Bà Thủy được nhiều người biết đến, kể cả trên báo chí lề đảng, qua các hoạt động từ thiện và dám lên tiếng vạch trần các bất công xã hội.

Hoàng Ân: Vâng, cám ơn anh TA.

Với Luật An ninh mạng của Việt Nam, sẽ còn nhiều những cuộc bắt bớ vì bày tỏ quan điểm cá nhân và chính kiến khác với đường lối của bạo quyền VN hoặc là vì bôi nhọ cán bộ đảng, vốn đã chẳng có gì là tốt đẹp.

HA xin cám ơn quý thính giả đã theo dõi buổi nói chuyện của chúng tôi. Xin hẹn gặp lại vào tuần tới

You May Also Like