Tin Tức: Thứ Bảy 02.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Bảo Trân & Đồng Tâm trình bày sau đây.

Tin Tức: Thứ Bảy 02.01.2021

CỘNG SẢN VIỆT TĂNG CƯỜNG ĐÀN ÁP TRƯỚC ĐẠI HỘI ĐẢNG, GIAM GIỮ ÍT NHẤT 258 TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM

Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD) nói chế độ cộng sản Việt Nam tăng cường đàn áp giới bất đồng chính kiến trước đại hội toàn quốc lần thứ 13, giam giữ ít nhất 258 tù nhân lương tâm trong các trại giam và cơ sở tạm giam trên toàn quốc trong điều kiện sống vô cùng hà khắc.

Trong số trên, có 33 nhà hoạt động và Facebooker đang bị giam giữ trong thời gian điều tra hoặc chờ xét xử và 225 người đã bị kết án. Trong số này có những nhà hoạt động nổi tiếng trong nước và quốc tế như Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Phạm Thành… Đa số họ bị cáo buộc hoặc kết tội theo các điều khoản mơ hồ trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự như “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” và “tuyên truyền chống nhà nước” đối với người hoạt động nhân quyền và dân chủ, hay “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” đối với người thực hành quyền tự do tôn giáo.

Trong năm 2020, chế độ cộng sản đã bắt giữ 37 nhà hoạt động và Facebooker và 29 người khiếu kiện đất đai ở Đồng Tâm. Cũng trong năm qua, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã kết tội 23 nhà hoạt động và 29 dân oan đất Đồng Tâmvới nhiều mức án nặng nề. Nhà vận động dân chủ Nguyễn Trung Linh và nhà thơ cựu chiến binh Trần Đức Thạch đều bị kết án 12 năm tù. Hai dân oan Đồng Tâm bị kết án tử hình, 1 người bị án chung thân và 3 người khác bị mức án từ 12 đến 16 năm vì bị buộc tội “giết” 3 sỹ quan công an trong vụ tấn công của hàng ngàn công an và cảnh sát cơ động vào làng Hoành đầu năm trước.

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRẦN HUỲNH DUY THỨC TUYỆT THỰC SANG NGÀY THỨ 39

Tính đến thứ Sáu ngày 01.01, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực sang ngày thứ 39 để đòi được trả tự do. Ông bắt đầu tuyệt thực từ ngày 24.11 năm ngoái trong Trại giam số 6 tỉnh Nghệ An, nơi ông đang thi hành án tù 16 năm về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999.

Ông bắt đầu đòi được trả tự do từ 2018 sau khi Bộ luật Hình sự sửa đổi 2015 có hiệu lực, theo đó, tội danh “chuẩn bị hoạt động nhằm lật đổ” chỉ có mức án cao nhất là 5 năm trong khi ông đã bị giam giữ liên tục từ 2010.

Gia đình ông cho biết họ không có thông tin về tình hình sức khoẻ của ông hiện tại.

Ông Thức được xem là tấm gương đấu tranh đòi tự do, nhân quyền rất kiên cường ở Việt Nam, ông đã nhiều lần từ chối đi định cư ở ngoại quốc với quyết tâm ở lại Việt Nam phục vụ quê hương. Ông được nhiều người gọi là Nelson Mandela của Việt Nam.

Nhiều tổ chức nhân quyền và người hoạt động trên thế giới và Việt Nam kêu gọi Hà Nội trả tự do cho ông.

DOANH NGHIỆP NGOẠI QUỐC ĐĂNG KÝ VỐN ĐẦU TƯ HƠN 28 TỶ MỸ KIM VÀO VIỆT NAM NĂM 2020

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ghi danh vào Việt Nam đạt 28.5 tỷ Mỹ kim trong năm 2020, giảm 25% so với một năm trước đó. 

Trong năm 2020, các doanh nghiệp ngoại quốc đã đầu tư trong 19 lĩnh vực ở Việt Nam, đứng đầu là lĩnh vực chế tạo sản xuất, thu hút đầu tư trực tiếp 13.6 tỷ.Tiếp theo là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện…  Có khoảng 2,523 dự án mới với tổng số vốn ghi danh lên tới 14.6 tỷ Mỹ kim. Bên cạnh đó, hơn 1,140 dự án đang hoạt động được phép nâng vốn đầu tư lên 6.4 tỷ Mỹ kim.

Việt Nam vẫn được coi là thị trường hấp dẫn đối với với nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Có tới 109 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong 11 tháng đầu của năm 2020, đứng đầu là Singapore với tổng vốn đầu tư hơn 8 tỷ Mỹ kim. Kế đến là Nam Hàn- 3.7 tỷ, Trung Cộng- 2.4 tỷ. Tiếp đến là các quốc gia Nhật Bản, Đài Loan và Thái Lan.

Trong năm 2020, khu vực đầu tư nước ngoài ở Việt Nam xuất siêu 34.6 tỷ Mỹ kim, trong khi khu vực trong nước nhập siêu 15.6 tỷ.

SÀN GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN NEW YORK HUỶ NIÊM YẾT 3 CÔNG TY HOA LỤC

Ba công ty của Trung Cộng China Telecom Corp. Limited, China Mobile Limited và China Unicom Hong Kong Limited sẽ bị hủy niêm yết tại Sàn giao dịch Chứng khoán New York theo một mệnh lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump ký hồi tháng 11.

Việc huỷ này sẽ diễn ra trong tuần thứ 2 của năm nay. Mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống Trump ngày 12.11.2020cấm đầu tư vào các công ty niêm yết mà chính phủ Mỹ nói là thuộc sở hữu hoặc được kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc.

Các quan chức ở Hoa Thịnh Đốn cho rằng Đảng Cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc lợi dụng việc tiếp cận công nghệ và đầu tư của Hoa Kỳ để tăng cường khả năng quân sự.

You May Also Like