BÀN NGANG TÁN DỌC: Trở lại Chuyện Biển Đông

Trở lại Chuyện Biển Đông

Sự kiện: Sau Hoa Kỳ đến lượt 3 nước Âu Châu Anh Pháp Đức phủ nhận đòi hỏi chủ quyền của TC ở Biển Đông, còn Việt Nam nước bị thiệt hại nhiều nhất lại không thấy làm gì cả.

      BNTDoc02102020bis

 

Kịch Bản

TA- Chào anh TH và anh HD, lâu nay các tin tức về dịch bệnh Vũ Hán, rồi đến chuyện bầu cử ở Mỹ chiếm hết chỗ, nên chẳng còn biết tin tức gì về VN nữa, không rõ tình hình ở Biển Đông lúc này thế nào rồi hai anh.

HD- Chào chị TA, Ở VN thì chỉ có tin đàn áp nhân quyền, cướp nhà cướp đất của dân, tin tham nhũng thối nát, đấu đá tranh giành quyền lực là nhiều nhất, còn về Biển Đông thì chị phải theo dõi tin quốc tế mới có đầy đủ.

TA – Thế anh có tin gì mới về Biển Đông không, coi bộ  nước mình mất trắng vùng biển đảo của tổ tiên vào tay Trung Cộng rồi.

HD- Cho đến lúc này thì quả thật đúng như chị nói, liên tiếp mấy tháng nay, TC đã tổ chức ba cuộc tập trận lớn bắn đạn thật ngay trong vùng quần đảo Hoàng Sa của VN. Ngày 18/6  rồi ngày 01/7, và mới hôm 28/9 đây thôi, TC lại đã ngang nhiên tập trận ngay tại  Hoàng Sa nữa, nhưng nhà nước ta có dám làm gì đâu!

TH- Nói còn chặng dám, huống chi là làm gì bây giờ. Lâu lâu thì bà phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng chỉ lặp lại câu điệp khúc cũ rằng VN có chủ quyền không thể tranh cãi, thế rồi thôi, đâu lại hoàn đấy.

TA – TA lấy làm lạ, năm nay VN đang nắm giữ vai trò chủ tịch luân phiên Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN), lẽ ra  mình phải khai thác vị trí 10 năm mới có một lần ấy để  giành lại chủ quyền biển đảo của mình chứ?!

HD- Chuyện ấy không xảy ra đâu chị TA ơi, TC là chỗ dựa lưng của đảng CSVN để họ tiếp tục  độc quyền làm chủ đất nước mà. Làm sao họ dám chống lại đàn anh TC được!

TH- Đúng thế, chúng ta thấy trong mấy tháng qua, trước nhất là Hoa Kỳ đã mạnh mẽ lên tiếng phủ nhận những đòi hỏi chủ quyền của TC ở Biển Động và chỉ trích những hành động gây hấn với các nước nhỏ trong khu vực. Tiếp theo là Úc đã gửi công hàm cho LHQ để phủ nhận yêu sách phi pháp của TC ở Biển Đông, đồng thời còn gửi chiến hạm tham gia tuần tra trong vùng biển này nữa. Điều này rất thuận lợi cho VN.

TA-  Trong nấy năm trước, TC đã bồi đắp những thực thể ở Trường Sa, rồi biến những đảo nhân tạo này thành các căn cứ quân sự mà không gặp sự chống đối nào hết, nên TC coi đây là chuyện mặc nhiên trên lãnh thổ của họ.

HD – Hành động quân sự hóa Biển Đông của Tập Cận Bình đã bị phía Hoa Kỳ tố cáo là đã nuốt lời hứa với TT Barack Obama trước đây.

TH- Xưa nay TC vẫn là nước nói một đàng làm một nẻo mà. Họ bất chấp luật pháp quốc tế. Thái độ hung hăng của TC khiến những quốc gia vốn có thiện cảm với Tàu, nay cũng phải thay đổi thái độ đấy.

TA- Có lẽ sau vụ đại dịch covid Vũ Hán, nhiều nước mới nhận ra bản chất tham lam và nham hiểm của Tàu Cộng chăng? Còn VN mình thì đã biết quá rõ anh láng giềng xấu tính xấu nết này từ lâu rồi.

HD- Đó cũng là một lý do khiến cho 3 quốc gia Âu Châu là Anh, Pháp và Đức xét lại mối quan hệ với TC đấy. Nhưng không rõ  việc này có ảnh hưởng đến vấn đề giao thương buôn bán giữa Âu Châu và TQ hay không?

TH- Quan hệ về thương mại có lẽ ít ảnh hưởng, tuy nhiên TC hết sức bất bình khi Anh, Pháp và Đức hôm 16/9 đã gửi cho LHQ một công hàm phủ nhận các yêu sách của TC vể  ở Biển Động, cho rằng các yêu sách này hoàn toàn vi phạm luật biển UNCLOS năm 1982.

TA- Anh, Pháp, Đức là 3 quốc gia có trọng lượng tại Âu Châu, tiếng nói của họ có ảnh hưởng rất lớn, đây là một yếu tố quan trọng, VN ta nên nắm lấy cơ hội này để tiến hành vụ kiện đòi lại chủ quyền biển đảo chứ.

HD- Chị nói đúng, nhưng cho đến nay không thấy phía VN lên tiếng gì về động thái này, như trên chúng ta đã nói, có lẽ sẽ không bao giờ VN dám kiện TC cả, ngoại trừ khi đảng CSVN không còn nữa.

TH- Chẳng biết phải chờ đến khi nào, trước mắt thì TC một mặt ngăn chận VN hợp tác với các quốc gia để khai thác tài nguyên ở Biển Đông, khiến cho các công ty của Tây Ban Nha, của Nga phải bỏ cuộc, VN phải bồi thường hàng tỷ US$ cho những hợp đồng này, trong khi ấy họ đang ráo riết khai thác dầu khí trong vùng biến này, nên càng để lâu, mình càng thiệt.

TA- Khai thác dầu khí đã vậy, còn ngư dân VN cũng không thể đánh bắt trong vùng biển của mình được nữa. Nhiều ngư dân đã phải xuống đánh bắt ở phía biến gần Mã Lai và Nam Dương, nên đã bị hải cảnh nước này bắt tù. Thật là tội nghiệp.

HD- Việc vi phạm vùng biển này của ngư dân VN đang có nguy cơ bị khối Âu Châu trừng phạt nặng, hiện nay VN đang bị thẻ vàng, nếu không có giải pháp nào, HD lo ngại VN sẽ mất thị trường hải sản ở Âu Châu đấy.

TH- Đứng trước những sự kiện như trên mà nhà nước CSVN không dám tiến tới việc kiện TC ra tóa án trọng tài quốc tế, thì rõ ràng họ là tay sai của Tàu Cộng, là bọn bán nước, là phản quốc chứ còn gì nữa.

TA- Đúng vậy, thưa hai anh.

You May Also Like