Bàn ngang tán dọc: Giã từ Huong Cảng (phần cuối)

Giã từ Huong Cảng (TT)

      BNTDoc10072020bis

Sự kiện: Từ ngày 1/7/2020 khi Bắc Kinh áp đặt luật An Ninh Quốc Gia trên đặc khu Hồng Kong, thì kể như vùng lãnh thổ này chấm hết mọi hy vọng có tự do và dân chủ….

KỊCH BẢN

TA- Chào anh TH và anh HD, hôm trước chúng ta đang thảo luận dở dang về chuyện Hông Kong thì hết giờ. Hai anh có theo dõi tiếp những gì diễn ra từ hôm 1/7/2020 tới nay không?

HD – Ô, có chứ. Có nhiều diễn biến từ hôm 1/7/2020 đến nay. Trước hết là đã có hơn 300 người bị bắt vì họ xuống đường biểu tình chống Luật An Ninh Quốc Gia đấy. Một số  những người bị bắt có thể bị ghép vào các tội ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài, và có thể bị phạt tù tối đa là chung thân đấy.

TH – Anh HD nói đúng. Trước hết để TH tóm tắt mấy điểm chính trong cái luật An Ninh Quốc Gia này đế chúng ta nắm vững nó đã. Thứ nhất là luật này áp dụng cả cho người Hong Kong và cư dân không thường trú tại Hong Kong nữa. (1) Luật nêu ra 4 tội danh khá mơ hồ là ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài, ai vi phạm có thể bị phạt tù đến chung thân, như anh HD vừa nói. (2) Các công ty, tổ chức vi phạm luật sẽ bị phạt và có thể bị ngưng hoạt động. (3)  Nếu làm hư hại phương tiện giao thông, tài sản, thiết bị được coi là hành động khủng bố. (4) Bất kỳ ai bị kết án vi phạm Luật sẽ mất quyền tham gia các cuộc bầu cử tại Hong Kong. Còn mấy điểm rất đáng chú ý khác là Bắc Kinh sẽ lập cơ quan an ninh mới không trực thuộc thẩm quyền của đặc khu HK. Cơ quan này có quyền theo dõi giám sát điện thoại của bất cứ ai mà họ thấy cần. Họ sẽ gia tăng kiểm soát hoạt động của các tổ chức phi lợi nhuận và các cơ quan truyền thông nước ngoài.

TA – Như vậy thì cảnh sát của đặc khu HK sẽ không còn quyền hạn gì nữa sao. Và những người bị bắt có thể được đưa qua TQ xét xử thay vì xử tại HK, như thế ngành tư pháp của HK cũng trở thành vô dụng, luật sư sẽ thất nghiệp, vì ở tòa án CSTQ cũng như tòa án của CSVN, các luật sự chỉ để trang trí chứ có bào chữa gì được trong các vụ án thuộc các tội danh mơ hồ này đâu. Đúng không?

HD- Cảnh sát HK lúc này được quyền bắt bất cứ ai mà không cần lệnh tòa như trước đây nữa. Đúng như anh TH nói,  Bắc Kinh đang gấp rút tiến hành nhiều biện pháp để xiết chặt sinh hoạt của 7 triệu cư dân HK nhằm kiểm soát các hoạt động chống đối của dân HK,  Bắc Kinh đưa cảnh sát công an từ TC sang. Bắc Kinh cũng bổ nhiệm ông Trịnh Nhạn Hùng làm Trưởng phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia  tại Hong Kong, ông này là một quan chức xuất thân từ cơ quan tuyên giáo của đảng CSTQ. Một tay có thành tích cứng rắn, đã từng đàn áp các hoạt động chống đối ở TQ trong những năm quớc. Và họ cũng vừa biến khách sạn Metropark thành trụ sở Phòng Bảo vệ An Ninh Quốc Gia ngay tại khu trung tâm thành phố.

TA –  HK nhờ có cơ quan tư pháp độc lập cả hon trăm nam, nên nó đã trở thành cửa ngõ buôn bán phồn thịnh và là trung tâm tài chánh của Á Châu. Nhưng đến nay thay đổi như thế thì ngoài người dân HK ra, công dân các nước khác đang làm việc hay du lịch ở HK, cũng có thể bị an ninh TQ bắt giữ vì những lý do mơ hồ, có khi còn bị chụp mũ vu oan giá họa nữa là khác, nên từ nay Hương Cảng không còn là cảng thơm tho hấp dẫn nữa, mà trở thành nơi tanh tưởi hôi hám, thật đáng buôn cho dân HK. Từ nay TA không còn muốn đi du lịch thăm thú HK như trước nữa.

TH- Chắc chắn HK càng ngày càng chìm dần vào bóng tối thôi, vì Bắc Kinh không muốn để cho người dân Hoa Lục thấy sự giàu sang sung túc của người Hong Kong, với lợi tức đầu người năm 2018 là 48,675 USD, tức gần gấp 5 lần lợi tức đầu người dân Hoa Lục. Cũng giống như CS Việt Nam đã cào bằng kinh tế Miền Nam xuống ngang với Miền Bắc khi họ chiếm được Sài gòn năm 1975, cho nên người HK rất hoang mang, nên đi khỏi đây hay phải ở lại!

TA – Chắc chắn có một số người sẽ phải ra đi vì họ đã đấu tranh đòi dân chủ trong thời gian qua, nhưng liệu họ có trốn thoát được không, mặc dầu có nhiều quốc gia sẵn sàng mở cửa đón người HK, trong ấy là Đài Loan, Úc Châu…. Còn trường hợp những người đã có thông hành Anh Quốc, nghe đâu Bắc Kinh đang tìm cách ngăn cản những người này.

HD- Điều ấy chẳng có gì ngạc nhiên khi người HK thấy tương lai của họ mù mịt, các quyền tự do lần lượt sẽ bị tước bỏ, các giá trị văn hóa, các sinh hoạt xã hội, tôn giáo sẽ bị thu hẹp, HK sẽ giống như một tỉnh trong lục địa, cơ quan hành chánh hiện nay tuy vẫn có trên hình thức, nhưng cách hành xử sẽ giống như cách điều hành của đảng bộ CS.

TH – Có hai vấn đề lớn tại HK chúng ta cần để ý, một là Bắc Kinh sẽ thay đổi hệ thống giao dục, hai là Bắc Kinh áp đặt lệnh kiểm soát internet tại đăc khu này.  Như chúng ta biết HK có một hệ thống giáo dục rất tiến bộ, theo phương cách các nước phương tây, tuy chỉ có khoảng hơn 5% người HK là Công Giáo và có gần 7%  người Tin Lành, nhưng Kito Giáo điều hành đến trên 80% trường học  tại đây. Công Giáo có đến trên 300 trường, phần đông do các thừa sai đến từ Âu Châu từ 150 năm qua. Còn anh em Tin Lành điều hành hơn 600 cơ sở giáo dục từ Mẫu Giáo lên đến đại học, vì vậy chắc chắn CSTQ sẽ không để yên cho các trường học này đâu.

TA – Chắc  chắn rồi. Các anh còn nhớ Hoàng Chi Phong (Josua Wong) đã phát động cuộc đấu tranh chống lại sự áp đặt chương trình giáo dục của Bắc Kinh từ năm 2011 không? Lúc ấy cậu bé này mới 14 tuổi, cùng với một người bạn là Lâm Lương Ngạn (Ivan Lam) đã thành lập phong trào Học Dân Tư Triều. Phong trào này chống lại “chương trình giáo dục ái quốc” do Trung Công áp đặt. Lúc đầu Phong trào chỉ có khoảng 50 hoc sinh liên tục đấu tranh kéo dài cả tháng, nhưng rồi đã lôi cuốn được Liên đoàn Phụ huynh và Liên Đoàn giáo chức,  huy động được hơn120 ngàn người xuống đường biểu tình vào tháng 7 – 2012. Kết quả là Trưởng Quan Hành chánh Lương Chấn Anh phải hủy bỏ “Chương Trình giáo Dục Ái quốc” kiểu Cộng sản đấy.

HD- Đúng vậy, đến năm 2014 Hoang Chi Phong lại khởi xướng Phong Trào Dân Chủ “Dù Vàng” làm rung chuyển cả thế giới, chính từ  PT này mà nay TC quyết định phải ra tay triệt hết mầm mống đấu tranh đòi dân chủ tại HK, nếu để tư tưởng dân chủ ảnh hưởng đến giới trẻ trong lục địa thì cái ngai của ông Tập cũng lung lay vậy.

TH – Để thực hiện được kế hoạch triệt hạ này thì Bắc Kinh phải xiết chặt mọi hoạt động thông tin xã hội, vì vậy họ vừa ra lệnh cho các dịch vụ internet như Facebook, Google, Twitter, Integram, Tic tok…. phải nộp danh tính người sử dụng, hoặc sẽ bị cấm hoạt động. Rồi họ sẽ buộc người HK phải sử dụng công nghệ do TC làm chủ để dễ theo dõi từng cá nhân như ở TQ hiện nay.

TA – Như thế là từ giã Hương Cảng thật rồi. Nhưng liệu có còn chút hy vọng nào cho HK nữa không hai anh.

HD – Dĩ nhiên khi bị đè nén thì sẽ phải có phản ứng chứ, chẳng lẽ người HK ngổi yên chờ chết sao.

TH- TH để ý đến 2 yếu tố có chút hy vọng, một là cuộc bầu cử sắp tới, nếu vẫn diễn ra bình thường, hai là phản ứng của các tôn giáo tại HK. Chúng ta hãy chờ xem.

TA- Câu chuyện còn đang hấp dẫn, nhưng chúng ta đã quá giờ mất rồi các anh, phải từ giã thính giả thôi……

You May Also Like