Chân Dung Người Tù Lương Tâm: Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển (phần cuối)

Liên tục chương trình, mời quý thính  giả theo dõi tiếp (phần cuối) Chân Dung Người Tù Lương Tâm Vũ Quang Thuận do Thúc Lân biên soạn qua giọng đọc của Bảo Trân.

      CDNTu10072020bis

Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển-tình anh em “sinh tử”

…Có một câu chuyện cảm động về hai anh em Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển rất ít người biết. Câu chuyện được luật sư, cựu TNLT Lê Quốc Quân kể lại saukhi nghe tin ông Thuận và Điển bị bắt. Chúng tôi xin trích nguyên văn và giữ nguyên cách xưng hô một cách trìu mến của ông Quân dành cho hai người yêu nước này là “anh Thuận, em Điển”.

“Anh Vũ Quang Thuận và Em Nguyễn Văn Điển đã bị công an Hà Nội bắt giữ. Công an tiến hành khám xét tại nơi 2 người đang ở là ngôi nhà đang thuê phía sau nhà thờ Thái Hà và bị cáo buộc vi phạm Điều 88. Em Nguyễn Văn Điển còn có nick là Điển Aí Quốc sinh năm 1983 là người Công giáo, quê tại giáo xứ Quần Hào, thuộc tổ 16 Phường Yên Thịnh (Đường Lương Văn Can ) thành phố Yên Bái. Anh Vũ Quang Thuận, còn gọi là Võ Phù Đổng sinh năm 1966, tại Thái Thụy, Thái Bình; Hai người là anh em sinh tử thật sự khi họ đã cùng nhau ra tòa 8 lần ở Malaysia vì những hoạt động tranh đấu cho quyền lao động của người công nhân. Anh Vũ Quang Thuận đã từng tự thiêu để phản đối tòa án Malaysia và đòi tự do cho Nguyễn Văn Điển khi đó đang bị giam giữ. Hai người bị bắt giữ, trục xuất về Việt Nam và bị giam ở T34, thành phố Sài Gòn. Em Nguyễn Văn Điển sau đó được thả còn anh Thuận bị ép buộc đưa đi trại Tâm thần ở Đồng Nai. Sau khi xuất viện vì đã chữa khỏi bệnh (theo giấy Nhà nước cấp ) anh Thuận ra Hà Nội và hai người lại tiếp tục cùng nhau đấu tranh đòi công lý và sự thật cho mình và cho nhiều người khác. Anh Vũ Quang Thuận đã học xong lớp giáo lý dự tòng ở Thái Hà nhưng chưa được rửa tội. Gần đây hai anh em đã phối hợp cùng nhau làm rất nhiều video clip phản ánh sự thật về tình hình đất nước và xã hội, tham gia biểu tình chống Trung Quốc và các hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền. Nhà 2 anh em thuê ở luôn luôn có người canh gác, theo dõi và quấy rối. Tôi trân trọng những con người đấu tranh này và phản đối việc dùng Luật hình sự để bắt giam những con người nói lên sự thật về tình hình đất nước với một mong muốn là Chấn hưng nước Việt! Đặc biệt trong hoàn cảnh Mẹ anh Thuận đang ốm nặng nằm tại bệnh viện Lão Khoa, Hà Nội”. (Hết trích)

Giống như nhiều nhà đấu tranh can trường khác, Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển cũng đứng trước những thách thức lớn lao ở trong tù. Tính từ thời điểm bị bắt cho tới tháng 9 năm 2019, Nguyễn Văn Điển đã tuyệt thực hai lần để chống lại sự ngược đãi của cai tù trại giam số 5- Thanh Hóa đối với TNLT.

Một số cơ quan nhân quyền quốc tế đã lên tiếng bênh vực ông Vũ Quang Thuận và anh Nguyễn Văn Điển sau khi họ bị bắt cũng như khi hai người hoạt động này bị kêu án.

Có thể nói, ông Vũ Quang Thuận và anh Nguyễn Văn Điển có phong cách đấu tranh rất đặc biệt. Cho nên có người khen, có người chê, có người ủng hộ, có người chỉ trích. Nhưng Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển chưa bao giờ để tâm đến lời khen-chê ở đời. Họ miệt mài làm công việc của mình, bền bỉ và vững chí. Ngay cả khi bị công an khủng bố, dường như sợ bạn bè lo lắng, họ cũng không mấy khi than vãn. Sau này, một số người từng không đồng tình với cách đấu tranh của ông Thuận, anh Điển đã phải thừa nhận những đóng góp của họ cho phong trào tranh đấu là “đáng quý” và “có tác động không nhỏ đối với nhận thức của công chúng”. Tình yêu đất nước của Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển vừa mãnh liệt, vừa dung dị đến lạ kỳ. Sẵn sàng chết để bảo vệ anh em, bảo vệ lý tưởng, ngạo nghễ  trước bạo quyền, cười cợt, thách thức mọi hiểm nguy, đấy là Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển. Phong thái ấy, cốt cách ấy, bản lĩnh ấy mấy ai có được. Xin ngả mũ kính chào hai con người đáng trân quý và xin chúc cho hai anh Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển chân cứng đá mềm, được bình an trong chốn lao tù.

Thúc Lân

You May Also Like