THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy 25.04.2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA


Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện Hoa Kỳ sẽ không tham gia sáng kiến  của Tổ Chức Y Tế Thế Giới nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển, sản xuất và phân phối vắc-xin chống đại dịch Vũ Hán, sau khi đã loan báo ngưng tài trợ cho tổ chức này. Xin cho biết ý kiến của ông về sự kiện này, thưa ông Nguyên?

2.Nhà cầm quyền Hoa Lục tiếp tục gây ra cơn bão ngoại giao với thái độ khiêu khích, hiếu thắng, khi bị tố cáo là không minh bạch, hay không hành động kịp thời ngăn chặn sự lây lan để Virus Corona trở thành đại dịch toàn cầu. Vị thế của quốc gia này sẽ như thế nào sau đại dịch, thưa ông Nguyên?

3.Với kiểu “ăn miếng trả miếng” giữa Hà Nội  và Bắc Kinh gần đây liên quan đến vấn đề biển Đông, một số ý kiến cho rằng rất có thể sẽ biến thành một cuộc chiến pháp lý, khi Trung cộng tiếp tục gia tăng hoạt động khẳng định chủ quyền trong vùng biển tranh chấp. Ông ghi nhận các điểm mạnh và yếu của Việt Nam như thế nào trên bình diện pháp lý, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like