Tin Tức: Thứ Ba, ngày 14/06/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN014062022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 14/06/2022

1/  HAI DÂN OAN ĐỒNG TÂM VỪA MÃN HẠN BẢN ÁN TÙ 2 NĂM.

Vào ngày 9/6 vừa qua, hai ông Bùi Văn Tuấn và Trịnh Văn Hải được trả tự do sau 29 tháng bị cầm tù với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”, trong vụ hàng ngàn công an tấn công vào xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1/2020.

Hai ông Tuấn và Hải bị bắt giam cùng nhiều người khác sau khi 3 ngàn công an nửa đêm tấn công vào thôn Hoành, bắn chết cụ Lê Đình Kình 84 tuổi tại tư gia. Có ba công an cũng tử vong trong vụ tấn công này.

Vào hôm thứ Hai ngày 13/6, ông Bùi Văn Tuấn cho biết sức khỏe đang tạm ổn sau khi bị giam tại trại Thanh Phong, tỉnh Thanh Hóa. Riêng ông Trịnh Văn Hải bị giam giữ ở trại tù số 6 huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, cũng được trả tự do cùng ngày với ông Tuấn.

Vào tháng 9 năm 2020, tòa án Hà Nội đã kết án tử hình đối với hai ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, tức hai con trai của cụ Kình, với cáo buộc “giết người”. Bốn người khác bị kết án từ 12 năm đến chung thân với cùng cáo buộc vừa nêu.

2)  GIA ĐÌNH HOÀI NGHI VỀ CÁI CHẾT CỦA NGƯỜI CON KHI ĐI NGHĨA VỤ.

Gia đình binh nhất Lý Văn Phương 22 tuổi, một người thuộc sắc tộc H’mong, đang hoài nghi về cái chết của con mình khi đóng quân ở huyện Ba Vì, Hà Nội.

Theo lời kể, gia đình đã nhận được thông báo từ đơn vị vào chiều ngày 9/6 là anh Phương bị mất tích. Sáng hôm sau, gia đình đã đến nơi nhưng không thấy, sau đó quay về nhà ở tỉnh Tuyên Quang. Đến sáng ngày 11/6 thì nhận được điện thoại báo tin là đã tìm thấy thi hài của anh Phương bị chết đuối trong một cái ao ở gần doanh trại.

Theo lời kể của cô Lý Thị Thu Hằng, em gái anh Phương, đơn vị lúc đầu đã thuyết phục gia đình không đến nhận xác, tuy nhiên gia đình đã từ chối và đích thân muốn đến nơi. Cô Hằng cho biết là tại hiện trường xuất hiện dấu vết ẩu đả, trong khi xác chết của người anh vẫn nằm  dưới ao.

Đơn vị sau đó đưa cho gia đình 500 triệu đồng để mai táng càng nhanh càng tốt, bất chấp sự từ chối của gia đình. Sau một ngày tranh cãi, đến hôm sau thì gia đình phải mang về chôn cất vì tình trạng phân hủy nặng.

Dựa vào sự gian dối nói trên, gia đình quân nhân Lý Văn Phương khẳng định không tin con em mình bị chết đuối.

3)  LÀN SÓNG ĐÌNH CÔNG CỦA CÔNG NHÂN TẠI TỈNH BÌNH DƯƠNG TĂNG NHANH.

Hơn 20 cuộc đình công của công nhân tại tỉnh Bình Dương xảy ra từ đầu năm đến nay, tăng gấp mấy lần so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Các số liệu này được trích dẫn từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương về các cuộc đình công tại địa phương trong 6 tháng đầu năm nay. Đa số các vụ đình công đều xảy ra tại các công ty ngoại quốc, chỉ có một cuộc đình công tại một công ty nội địa. Lãnh vực bị đình công nhiều nhất là tại các công ty chế biến đồ gỗ, với số công nhân đông đảo nhất lên đến gần 11 ngàn người. Nguyên nhân dẫn đến các cuộc đình công đều là vì tranh chấp về lương bổng và bảo hiểm xã hội.

Trong khi đó thì giá xăng dầu lại tăng thêm một đợt nữa vào hôm qua, thứ Hai ngày 13/6, với giá xăng RON 95 vượt qua mức 32 ngàn đồng một lít. Đây là lần tăng giá thứ 6 kể từ 2 tháng qua. Theo các chuyên gia kinh tế, giá xăng dầu tăng cao liên tục từ đầu năm đến nay đã đẩy giá cả hàng hóa lên cao, gia tăng áp lực đối với lạm phát.

4)  UKRAINE THỪA NHẬN RÚT QUÂN KHỎI TRUNG TÂM SEVERODONETSK.

Vào sáng thứ Hai ngày 13/6, bộ tổng tham mưu Ukraine thừa nhận là lực lượng của họ phải rút quân khỏi trung tâm thành phố Severodonetsk trước hỏa lực quá mạnh của quân Nga, nhưng đồng thời tiếp tục kháng cự bảo vệ thành phố này.

Trong thông cáo trên Facebook, bộ tổng tham mưu Ukraine khẳng định là với ưu thế của các giàn pháo binh, quân Nga đã mở đợt tấn công dữ dội vào thành phố nói trên, đánh bật được quân Ukraine ra khỏi trung tâm thành phố, nhưng giao tranh vẫn tiếp diễn.

Hiện tại lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát khu công nghiệp Azot ở Severodonetsk, với khoảng 500 thường dân tại nhà máy hóa chất này, trong đó có 40 trẻ em. Tổng tư lệnh Ukraine, tướng Valeri Zaloujny, tuyên bố là lực lượng Ukraine sẽ không dễ dàng bỏ lại thành phố này cho quân Nga và sẽ bảo vệ đến cùng những vị trí ở phía bắc tỉnh Luhansk, với “mỗi thước đất sẽ đẫm máu quân thù”.

Trong thông điệp yêu cầu cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, ông Mikhailo Podoliak, cố vấn của tổng thống, cho biết cần có thêm 1 ngàn khẩu 155 ly, 300 hệ thống pháo phản lực đa nòng, 500 xe tăng, 2 ngàn xe thiết giáp và 2 ngàn máy bay không người lái.

You May Also Like