Bàn ngang tán dọc: Dịch Vũ Hán và Những Kẻ Trục Lợi

BÀN NGANG TÁN DỌC: “Dịch Vũ Hán và Những Kẻ Trục Lợi”

      BNTDoc27032020bis

Lợi dụng coronavirus Vũ Hán

Sự Kiện: Trước thảm họa do dịch coronavirus Vũ Hán gây ra, đang đe dọa đến hàng triệu sinh mạng con người trên khắp địa cầu, thay vì chung sức để ngăn chận dịch bệnh này, thì lại có nhiều kẻ cố tình lợi dụng dịch bệnh để thủ lợi, làm hại người khác và giúp dịch bệnh lây làn thêm!

Kịch Bản:

TA – Chào anh TH và anh HD. Hai anh làm gì cho hết giờ khi không được đi làm hay tham dự các sinh hoạt giải trí. Mới gần tuần nay không đi làm, ở nhà xem TV, sao thấy ngày nó dài thế?

HD – Chào chị TA, ngày nào cũng chỉ có 24 giờ thôi, nhưng dài ngay ngắn là tại mình không có gì để làm, hay chờ đợi điều gì đó. HD cũng không đi làm thì lại bận rộn hơn, vì nhiều việc linh tinh không có tên, nên không thấy ngày dài như chị. Thế chị xem TV có tin gì mới lạ cho HD biết với.

TA – À ha, Chắc anh HD nói đúng. Tại TA không có kế hoạch gì trám vào khoảng trống khi không phải đi làm, nên thấy dư giờ. À này, TA thấy có nhiều hiện tượng kỳ quặc do mạng xã hội đưa lên, như người ta bôi nước miếng vào nút bấm của cầu thang máy chẳng hạn, thật là một hành động đáng khinh bỉ, anh nghĩ sao.

HD- Chi muốn nói tới mấy người bị nhiễm virus vũ-hán khạc nhổ bừa bãi, hay bôi nước miếng, hay gọi là nước bọt, vào quả nắm cửa hay nút bấm trong thanh máy chứ gì?

TA – Đúng thế. Sao người ta lại có thể làm được những hành động như vậy? Đó là một tội ác, đúng không anh TH? Sao không thấy anh TH lên tiếng nhỉ, ảnh có biết chúng ta có cuộc họp online hôm nay không?

TH- TH vẫn nghe anh chị trao đổi đấy chứ, nhưng TH xin lỗi vì công việc bù đầu, mà máy móc lại trục trặc, nên chẳng còn thì giờ nào theo dõi dịch bệnh Corona Vũ Hán nữa. Anh chị  nói có người bôi nước miếng vào nắm cửa hay bôi vào nút bấm trong thang máy là như thế nào? Có thật vậy không?

HD – Đó là chuyện thật 100% mà. HD thấy ít nhất có 3 trường hợp được đưa thông tin lên mạng, trường hợp một người phụ nữ có bịt khẩu trang vào chợ mua sắm, hình như bà này muốn hỏi nhân viên trong chợ về một sản phẩm gì đó, rồi thình lình bà ta kéo khẩu trang xuống, nhổ nước miếng vào nhân viên bán hàng kia. Rội một ông bước vào thang máy, nhổ nước miệng vào khăn giấy rồi chùi vào các nút bấm trong thang máy, chuyện này xảy ra ở tỉnh Nam Linh, TQ. Rồi một cô gái ở Vu-Hán nhổ nước bọt vào các nút bấm trong thang máy nữa.

TA – Anh HD  nói đúng, đây là những video tự động thu được hình ảnh. Cũng tương tự, một bà ở Trùng Khánh đã bôi nước bọt vào nút bấm thang máy, nhờ có máy thu hình tự động, nên bà này đã bị bắt. Chưa biết hình phát sẽ như thế nào. Dĩ nhiên đa số đều lên án hành động nguy hiểm này. TA không hiểu được tại sao người ta lại có thể làm được những việc kỳ quặc như thế.

TH – Thói quen người Tàu khạc nhổ là một tật xấu rất khó bỏ, nhưng từ ngày CS Tàu mở cửa làm ăn với thế giới bên ngoài, nhất là khi những đoàn du khách Tàu đến các nước phương tây, bị khinh rẻ và phản ứng mạnh thì họ cũng bớt đi phần nào. Còn hành vi bôi nước bọt để cố ý truyền dịch bệnh cho người khác, nói lên bản chất tàn ác bất nhân và ích kỷ của những người được sinh ra lớn lên trong một xã hội có căn tính “mạnh được yếu thua”. Căn tính này là nền tảng của chủ nghĩa CS quốc tế, áp dụng triệt để nguyên tắc: “Mục tiêu biện minh cho phương tiện”. Nên một khi họ thấy mình thất bại, thì “tao chết, mày cũng phải chết theo”, hay không được ăn thì đạp đổ, như một hành động trả thù vậy. Theo TH thì phản ứng này trong chế độ CS Tàu hay VN cũng giống nhau.

TA – Giả như TA cứ coi đây là những hành vi riêng lẻ của mỗi cá nhân bất mãn đi, thì qua biến cố dịch bệnh virus Vũ-Hán khủng khiếp hiện nay, hai anh có thấy nhiều người đang lợi dụng dịch bệnh để trục lợi hay không?

HD- Chị TA đặt ra một vấn đề lớn rồi đấy. HD đồng ý có nhiều người đang lợi dụng thảm họa dịch bệnh Vũ Hán để trúc lợi đấy. Cụ thể là buôn bán khẩu trang với giá cắt cổ khi bệnh dịch bùng phát, rao bán “thần dược” có thể ngăn ngừa hay chữa khỏi virus Vụ Hán, tăng giá nhu yếu phẩm, như giá thịt heo ở Tàu và VN bây giờ. Rồi thông tin lừa đảo, gài mã độc trong email để đánh cắp dữ liệu….. vân vân…. nhiểu lắm.

TH- Đúng thế, hiện nay có rất nhiều kẻ lợi dụng bệnh dịch Vũ Hán để trực lợi. Nhỏ thì lợi dụng nhỏ, lớn lợi dụng lớn. Chỗ nào cũng có. Việt Nam ta có một câu tục ngữ khá chính xác: “Chờ nước đục thả câu”. Thừa cơ lúc cả thế giới đang hoang mang thì những kẻ ma đầu tha hồ bày ra các bài lừa bịp để kiếm lời phi pháp. Kẻ có nợ thì xù nợ. Ngày 12/2/2020, Võ Văn Hoa, Phó chủ tịch UBND thành Hồ thông báo dời lịch đối thoại về vụ dân oan Thủ Thiêm. Lý do “hiện nay các cơ quan, đơn vị đang tập trung tổ chức phòng chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra”. Còn TC thì lặng lẽ xây dựng thêm 2 trạm quân sự ở Trường Sa, nơi mà cả Philippines và Việt Nam đều tuyên bố thuộc chủ quyền nước mình. Rồi còn tung hỏa mù cáo buộc Mỹ đem virus tới Vũ Hán nữa chứ. Trong khi Vladimir Putin thì thay đổi hiến pháp để tiếp tục làm TT trọn đời. Đó là đại khái những vụ lợi dụng mà ai cũng thấy được. Còn nhiều thứ mình không nghĩ tới, chắc chắn nhiều lắm.

TA- Đó là những mặt tiêu cực qua biến cố dịch bệnh này, vậy hai anh có thấy điều tích cực nào không?

HD – Dĩ nhiên là có chứ, cụ thể như người ta giúp đỡ nhau niều hơn, bớt chống đối nhau để hợp sức chống virus. Nhất là có đến 96 nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu thuận cho ngân khoản hơn 2 ngàn tỉ US$ để cứu vãn nền kinh tế bị thiệt hại vì con virus Vũ Hán này.

TH – Có một điểm tích cực mà TH đặc biết để ý, đó là nhiều người quay về với tôn giáo, với đời sống tâm linh. Mặc dầu người ta không thể đến các nơi thờ tự đông người để cùng nhau cầu nguyện, nhưng người ta hướng tới siêu nhiên và bớt đi sự kiêu căng ngạo mạn của con người.

TA – Phải chăng họ làm vậy vì họ chẳng còn biết bám vào đâu cả khi thế giới chưa có thuốc trị cũng chưa có thuốc chủng, nên nếu chẳng may bị mắc bệnh là sẽ đi chầu tiên tổ thôi, nên mới sợ chết mà quay về với tôn giáo không?

HD – Câu hỏi chị nêu ra cũng rất đúng, nhưng đề tài này cần nhiều thời gian để chúng ta bàn sâu hơn. Bây giờ thì chúng ta phải tạm biệt quí thinh giả thôi. Rất tiếc.

You May Also Like