Tin Tức: Thứ Năm 25.02.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân KhanhMiên Dương trình bày sau đây.

      TinTuc25022021bis

1)  SÁU DÂN OAN ĐỒNG TÂM SẼ RA TÒA PHÚC THẨM VÀO NGÀY 8/3

Vào ngày 8/3 tới đây, tòa án Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử 6 dân oan Đồng Tâm bị cáo buộc các tội danh giết người và chống người thi hành công vụ.

Phiên tòa dự trù sẽ kéo dài 3 ngày, với 6 người làm đơn kháng án là các công Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiếu, Nguyễn Quốc Tiến và bà Bùi Thị Nội. Vào tháng 9 năm ngoái, tòa sơ thẩm Hà Nội đã phán án tử hình đối với hai ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức  về cái chết của 3 công an khi hàng trăm công an tấn công xã Đồng Tâm và bắn chết cụ Lê Đình Kình tại tư gia vào rạng sáng ngày 9/1.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong 12 luật sư bào chữa cho 6 dân oan nói trên, bày tỏ hy vọng là phiên tòa phúc thẩm sẽ đồng ý với đề nghị hủy bỏ bản án sơ thẩm và mở cuộc tái điều tra về diễn biến của vụ tân công thảm sát thường dân nói trên. Lý do là trong hồ sơ vụ án có rất nhiều sai sót nghiêm trọng.

Ông Mạnh cho biết thêm là đến hôm nay, có một số luật sư bào chữa vẫn chưa được tòa án Hà Nội cấp giấy phép tham dự phiên tòa phúc thẩm.

2)  TIN TẶC CSVN LIÊN TỤC TẤN CÔNG CÁC NHÀ ĐẤU TRANH CHO DÂN CHỦ

Một nhóm tin tặc do bạo quyền VN tài trợ, có tên là Hoa sen Đại dương (Ocean Lotus), đã liên tục tấn công vào các máy tính của giới đấu tranh cho dân chủ tại VN, theo kết luận điều tra của tổ chức Ân xá Quốc tế.

Trong báo cáo công bố vào hôm thứ Tư 24/2, nhóm An ninh Kỹ thuật của Ân xá Quốc tế trưng dẫn nhiều bằng chứng cho thấy nhóm tin tặc CSVN đã gửi nhiều điện thư chứa mã độc đến các nhà đấu tranh nổi tiếng trong dư luận, điển hình là ông Bùi Thanh Hiếu, có bút danh Người Buôn Gió và hiện tỵ nạn tại Đức.

Báo cáo cho biết là nhóm tin tặc CSVN đã mở các cuộc tấn công từ năm 2018 đến cuối năm ngoái, theo kết quả truy tìm nguồn gốc tin tặc của các công ty an ninh mạng quốc tế.  Chính vì thế tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu bạo quyền Hà Nội phải mở cuộc điều tra về nhóm tin tặc nói trên, và nếu từ chối yêu cầu này thì có nghĩa là thừa nhận nhóm này là do họ đỡ đầu.

3)  VN NHẬN ĐƯỢC LÔ CHÍCH NGỪA ĐẦU TIÊN CỦA HÃNG ASTRAZENECA

Vào sáng thứ Tư 24/2, VN đã nhận được lô chích ngừa đầu tiên từ một chuyến bay đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất, với 117 ngàn liều được đưa vào kho lạnh để chờ phân phối.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào sáng hôm qua, bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long cho biết VN dự trù sẽ nhận được 30 triệu liều thuốc viện trợ của liên minh Covax, đồng thời đặt mua 30 triệu liều AstraZeneca và 30 triệu liều Pfizer. Các liều thuốc này sẽ về đến VN trong năm nay để chích ngừa dịch Vũ Hán cho dân chúng.

Tuy nhiên, loại thuốc Pfizer đòi hỏi phải được bảo quản ở nhiệt độ dưới 60 độ âm và phải được tiêm chích trong vòng 5 ngày sau khi tiếp nhận. Đây là một vấn đề khó khăn đối với hệ thống y tế hiện nay của VN.

4)  VN XUẤT HIỆN LOẠI SIÊU VI BIẾN THỂ THỨ 5 CỦA DỊCH VŨ HÁN

Bộ y tế VN loan báo là họ đã phát giác một loại siêu vi biến thể thứ 5 của dịch Vũ Hán sau khi giảo nghiệm tử thi của một chuyên gia Nhật bị đột tử tại một khách sạn Hà Nội vào 2 tuần trước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết nạn nhân nhiễm biến thể siêu vi 20C. được tìm thấy ở Nam Hàn, Sri Lanka, Ấn Độ và Đài Loan nhưng không ghi nhận được ở nước Nhật. Đây là loại biến thể thứ 5 của siêu vi Vũ Hán được tìm thấy sau các biến thể từ Anh, Nam Phi, Rwanda và một biến thể phát giác tại Đà Nẵng vào tháng 7 năm ngoái.

Riêng ở ổ dịch Hải Dương, ông Long khẳng định chỉ có hai biến thể của Anh và Nam Phi nhưng cả hai đều có tốc độ lây lan gấp đôi so với siêu vi Vũ Hán nguyên thủy. Hiện tỉnh này vẫn còn 6 ổ dịch lớn, với 9 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận vào hôm thứ Tư 24/2.

5)  CHÌM TÀU CÁ Ở TỈNH BÌNH THUẬN, 5 NGƯ DÂN BỊ MẤT TÍCH

Người dân tỉnh Sóc Trăng vừa phát giác thi thể của một ngư dân bị mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Vũng Tàu vào ngày 15/2 vừa qua khiến 5 ngư dân bị  mất tích.

Theo xác nhận của giới chức trách, thi hài nói trên đã trôi dạt vào bờ biển xã Vĩnh Tân, thị xã Vình Châu, tỉnh Sóc Trăng vào hôm thứ Ba 23/2. Sau khi kiểm chứng, lực lượng biên phòng cho biết nạn nhân là ông Nguyễn Văn Ngọc 60 tuổi, quê quán ở Nha Trang và là một trong các ngư dân mất tích trong thảm nạn chìm tàu ở ngoài khơi Vũng Tàu. Hiện 4 người khác vẫn chưa được tìm thấy.

Được biết là chiếc tàu cá xuất phát từ thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, vào trưa ngày 15/2, trên tàu có 7 ngư dân. Đến 5 giờ chiều thì bị sóng đánh chìm, cả 7 người đều nhảy xuống biển. Sau một ngày lênh đênh, một chiếc tàu cá đã vớt được 2 người còn sống, trong khi 5 người khác bị mất tích.

6)  VN CẦN HƠN 130 TỶ MỸ KIM TRONG VÒNG 10 NĂM ĐỂ ĐẦU TƯ VÀO NGÀNH ĐIỆN

Theo dự án phát triển nguồn điện lực trong giai đoạn 2021 – 2030, VN cần có 130 tỷ Mỹ kim để đầu tư xây dựng mạng lưới điện mới đủ cung ứng cho nhu cầu.

Theo tính toán mà bộ công thương đưa ra, nhu cầu về điện trong vòng 10 năm tới sẽ lên đến 491 tỷ KW mỗi giờ, trong khi tổng công suất các nguồn điện cho đến năm 2030 chỉ vào khoảng 137 tỷ KW. Ngoài ra theo dự án nói trên, VN cần phải xây dựng mạng lưói tải điện có điện thế 500 KV nhằm phân phối từ các nguồn thủy điện lớn ở Tây nguyên, nam trung bộ và bắc trung bộ đến các thành phố lớn như Sài Gòn và miền nam.

Tính tổng cộng, phí tổn cần phải đầu tư cho dự án này vào khoảng 130 tỷ Mỹ kim trong vòng 10 năm tới, nhưng công quỹ quốc gia chỉ có thể chi vào khoảng 20%, số còn lại phải đi vay mượn từ ngoại quốc và trong nước.

You May Also Like