THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy, ngày 22 tháng 02 năm 2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện Dịch bệnh COVID-19 xuất phát từ thành phố Vũ Hán ở Hoa Lục đã lan truyền nhanh chóng kể từ khi được phát hiện vào tháng 12 ở nước này. Cho tới nay đã có tổng cộng hơn 75.000 ca nhiễm virus và hơn 2.200 trường hợp tử vong. Nó làm cho kế hoạch Vành đai và Con đường đầy tham vọng của Trung cộng gặp nhiều trở ngại, khiến các dự án xây dựng đường sắt, đường cao tốc và hải cảng khắp thế giới bị đình trệ. Ông có nhận xét gì về ảnh hưởng của dịch bệnh này lên kinh tế Trung cộng nói riêng và thế giới nói chung, thưa ông Nguyên?

2.Trong một diễn biến khác, hôm Thứ Ba 18/2 Hoa Kỳ tăng áp lực lên Venezuela, đưa vào danh sách đen một công ty con của Rosneft, tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga, bị chính quyền TT Trump cáo buộc là cung cấp lượng huyết mạch tài chính để nuôi dưỡng chế độ của ông Nicolas Maduro. Washington nhắm vào Moscow vì đã ủng hộ chế độ của ông này. Ông có nhận xét gì về lịnh trừng phạt này ạ?

3.Quay sang Việt Nam, tỉnh Nghệ An, quê hương của ông Hồ Chí Minh, đang cho xây dựng tượng đài Lenin, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3 tới, nhưng việc này đang bị nhiều người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam chỉ trích nặng nề. Báo Nghệ An mới đây cho hay thành phố Vinh, thủ phủ của tỉnh, hiện đang triển khai xây dựng đài phun nước và đặt tượng đài Lenin. Ông có thể lý giải tại sao trên khắp thế giới người ta đập bỏ tượng của ông này thì CSVN lại cho xây dựng, thưa ông nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like