THẾ GIỚI TUẦN QUA : TS Lê Minh Nguyên – Hải Sơn

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN20072019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện Hoa Kỳ thông báo một máy bay không người lái của Iran đã bị bắn rơi khi tiến gần chiến hạm Mỹ, nhưng Teheran bác bỏ tin trên. Và hôm sau, Vệ binh Cách mạng Iran loan báo bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh ở vùng Vịnh sau khi Anh bắt giữ một tàu Iran hồi đầu tháng Bảy này. Ông có nhận xét gì về những biến động này, thưa ông Nguyên?
2. Trong một diễn biến khác, Google đã chấm dứt không ra mắt kế hoạch gây tranh cãi của họ có tên Dragonfly, một công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt ở Hoa Lục. Dragonfly đã làm dấy lên những chỉ trích như phương tiện trợ giúp nhà cầm quyền Trung cộng trong việc kiểm duyệt nội dung website cũng như giám sát hành vi trên mạng của người dân. Theo ông, những lý do nào đưa đến việc Google chấm dứt dự án này, thưa ông Nguyên?
3. Quay sang Việt Nam, ngày hôm qua 19/7 chỉ đích danh nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung cộng “có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam” trong khu vực bãi Tư Chính ở Biển Đông. Ông Ryan Martinson, giảng viên tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hôm thứ Tư 17/7 nói rằng Bắc Kinh quyết tâm ngăn chặn Việt Nam khai thác tài nguyên dưới đáy biển. Ý nghĩa chính trị thực sự của việc này là gì, thưa ông Nguyên?
Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply