Danh Nhân Nước Việt: Đức Ngô Quyền

Kính thưa quý thính giả,

Hầu như mọi người Việt dù không đọc sử thì cũng nghe câu hát “một ngàn năm nô lệ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây….”. Thế nhưng, điều trớ trêu là ngàn năm qua nhiều người Việt dường như đã quên lãng hoàn toàn công lao to lớn của một vị anh hùng đã giúp giòng giống Tiên Rồng chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.

Trong tiết mục “Danh nhân nước Việt” tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Đức Ngô Quyền” của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để chấm dứt chương trình phát thanh tối hôm nay.

Đức Ngô Quyền

Việt Thái

Đức Ngô Quyền sinh vào năm Mậu Ngọ (898), tức niên hiệu Càn Ninh thứ 5 đời Đường Chiêu Tông của Trung Hoa. Cha là Ngô Mân, châu mục của châu Đường Lâm. Họ Ngô thuộc dòng họ hào trưởng có thế lực, thuộc giới thế gia vọng tộc của châu này.

Ngô Quyền dáng người khôi ngô, có sức mạnh phi thường, được sử sách mô tả là bậc anh hùng tuấn kiệt, trí dũng song toàn. Thời niên thiếu của Ngô Quyền cũng là thời kỳ cực suy của chế độ thống trị của nhà Đường tại An Nam. Đô hộ phủ An Nam ngày càng bất lực trong việc khống chế các thế lực bên trong và ngoài.

Người Nam Chiếu đã liên tục tấn công Giao Châu từ năm 858 đến năm 866.

Tại Trung Hoa, cuộc nổi loạn An Sử của An Lộc Sơn và vụ khởi nghĩa của Hoàng Sào, làm cho nhà Đường phải chật vật đối phó, khiến việc kiểm soát của nhà Đường đối với An Nam ngày càng suy yếu.

Năm 931, thế lực họ Dương ở Ái Châu lật đổ guồng máy cai trị của nhà Nam Hán, đánh bại Lý Tiến, Trần Bảo ở thành Đại La. Hào trưởng Dương Đình Nghệ trở thành Tiết Độ Sứ của chính quyền người Việt.

Thế lực họ Dương nắm quyền ở Đại La được sự ủng hộ của nhiều thế lực địa phương khác, trong đó có dòng họ Ngô của Ngô Quyền. Sau khi kết hôn với con gái của Dương Đình Nghệ, Ngô Quyền trở thành một tướng lãnh của Dương Đình Nghệ, được giao quyền cai quản vùng Ái châu vào năm 932.

Năm 937, hào trưởng đất Phong Châu là Kiều Công Tiễn hạ sát Dương Đình Nghệ đoạt chức vị Tĩnh Hải Quan Tiết Độ Sứ. Sau vụ này, họ Kiều bị nhiều thế lực địa phương chống đối và nội bộ họ Kiều cũng bị chia rẽ trầm trọng. Trước tình thế đó, Kiều Công Tiễn vội vã cầu cứu nhà Nam Hán.

Nghe hung tin, Ngô Quyền liền tập hợp mọi lực lượng, kéo quân ra Bắc giết chết Kiều Công Tiễn và chuẩn bị cuộc quyết chiến với quân Nam Hán.

Năm 938, Ngô Quyền nhanh chóng tổ chức cuộc chiến đánh quân Nam Hán ở sông Bạch Đằng.

Lợi dụng mức thủy triều lên xuống của sông Bạch Đằng, Ngài sai quân đóng cọc dưới lòng sông, đầu cọc bịt sắt nhọn. Khi thủy triều lên cao thì bãi cọc bị che khuất, Ngài dùng kế nhử quân Nam Hán vào khu vực này và đợi thủy triều rút xuống làm cho thuyền quân Nam Hán bị mắc cạn mới điều động thủy quân dùng thuyền nhỏ lao ra công hãm.

Quân Nam Hán đại bại, Thái tử Nam Hán là Lưu Hoằng Tháo thiệt mạng cùng với hơn phân nửa số quân sĩ. Kể từ đó, nhà Nam Hán phải từ bỏ giấc mộng xâm chiếm An Nam.

Chiến thắng của đức Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng vào năm 938 đã chấm dứt cuộc xâm lược của nhà Nam Hán, đồng thời cũng kết thúc luôn thời kỳ đô hộ của giặc Tàu hơn một ngàn năm.

Năm 939, đức Ngô Quyền xưng vương, đóng đô ở Cổ Loa, lập ra nhà Ngô. Ngài trị vì được 6 năm, được con dân Việt xem là vị đại anh hùng của dân tộc và là vị Tổ trung hưng của nước Việt.

Ngày 18 tháng Giêng năm Giáp Thìn (944), Ngô Vương băng hà, hưởng dương 47 tuổi. Sử sách gọi Ngài là Tiền Ngô Vương. Người dân Việt lập đền thờ và lăng ở Đường Lâm. Tại khu vực hạ lưu sông Bạch Đằng có hơn 30 đền và miếu thờ đức Ngài cùng thế hệ Ngô Vương.

Sử gia Ngô Sĩ Liên ca tụng đức Ngô Quyền là một thiên tài về quân sự, có công dựng lại nền tự chủ cho dân tộc, đồng thời cho rằng nền cai trị của Ngài có phong thái của một bậc đế vương. Cụ Phan Bội Châu và Trần Quốc Vượng đều tôn vinh đức Ngô Quyền là “vua Tổ phục hưng của dân tộc Việt”.

Trong số những nhà cai trị Việt Nam vào thế kỷ thứ 10, Ngài cùng Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành là những nhân vật được người đời sau nhắc nhở nhiều nhất.

*****

Nhắc đến chiến thắng Bạch Đằng là nhằm nhắc nhở con dân Việt về tình trạng dầu sôi lửa bỏng hiện nay của đất nước không khác gì bối cảnh “thù trong giặc ngoài” mà đức Ngô Quyền phải trực diện hơn một ngàn năm trước!

Hiện nay tập đoàn lãnh đạo Cộng sản VN ngày càng thần phục quan thầy Bắc Kinh, họ đã và đang nhẫn tâm dâng hiến đất đai, biển đảo và nhiều tài nguyên của đất nước cho Tàu cộng. Và khi quân Tàu cộng tàn sát con dân nước Việt trên Biển Đông, thì cả tập đoàn này vẫn hô hào tăng cường mối quan hệ hữu hảo với giặc, thậm chí bị lũ Hán cộng gọi là “đứa con hoang” mà cũng không dám hó hé.

Hơn thế nữa, nền văn hiến và đạo sống ngàn đời của dân tộc cũng bị tập đoàn này hủy diệt. Điều này khiến cho người Việt khắp nơi đau lòng và hỗ thẹn, một số người còn thao thức đến tiền đồ của đất nước và hạnh phúc của toàn dân đã noi gương sáng của đức Ngô Quyền và thế hệ Ngô Vương, không ngại hiểm nguy, tù đày, đồng tâm hiệp lực đứng lên tranh đấu giải thể chế độ Cộng sản và chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước…

Trước khí thế đấu tranh của toàn dân hiện nay, chắc chắn một ngày gần đây chế độ cộng sản VN sẽ bị sụp đổ như cộng sản ở Đông Âu, người dân Việt sẽ đòi lại tất cả đất đai, biển đảo do tập đoàn Cộng sản VN dâng hiến cho Tàu cộng phương Bắc.

You May Also Like