DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: Chiến Thắng Đống Đa

Kính thưa quý thính giả, 

Từ sau năm 1789, cứ đến ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán, con dân Việt khắp nơi đều tổ chức lễ tưởng niệm chiến thắng Đống Đa để nhắc nhớ chiến tích lẫy lừng của vua Quang trung và thế hệ Tây Sơn anh dũng. Ý chí kiên cường và tinh thần bất khuất của dân tộc đã tạo nên chiến thắng vẻ vang, toàn bộ quân Thanh xâm lược cùng với vài vạn quân của Lê Chiêu Thống đã bị đánh tan. Chiến thắng này là một trong những chiến công hiển hách nhất trong lịch sử chống ngoại xâm, mãi đến hôm nay vẫn còn là niềm tự hào của con dân nước Việt.

Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Chiến Thắng Đống Đa  của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

Chiến Thắng Đống Đa

Việt Thái

Cuối năm 1788, vua Càn Long sai Tôn Sĩ Nghị, Tổng đốc Lưỡng Quảng chỉ huy 20 vạn quân Thanh hộ tống Lê Chiêu Thống về Đại Việt với danh nghĩa “phù Lê” chiếm đóng Thăng Long.

Tại Đống Đa nằm giữa 3 trại Khương Thượng, Thịnh Quang và Nam Đồng. Quân Thanh không xây dựng đồn lũy, mà chỉ dựa vào địa hình để bố trí doanh trại và chiếm cánh đồng cao ở phía Bắc trại Khương Thượng để làm Bộ chỉ huy.

Bộ chỉ huy của Sầm Nghi Đống đặt trên núi Loa Sơn, một vị trí chiến lược có thể nhìn bao quát các doanh trại và khống chế con đường từ phía Tây Nam vào thành Thăng Long. Sầm Nghi Đống còn lập một số trại binh xung quanh để bảo vệ Bộ chỉ huy này.

Trước khí thế đông đảo của quân Thanh, Đại tư mã Ngô Văn Sở nghe theo lời khuyên của quân sư Ngô Thời Nhiệm, rút quân Tây Sơn về núi Tam Điệp để lập phòng tuyến và cấp báo cho Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ.

Nhận được tin, Nguyễn Huệ lập tức chọn ngày lập đàn tế Trời tại Bân Sơn, lên ngôi lấy hiệu là Quang Trung hoàng đế. Ngài tuyên bố: Chỉ trong vòng 10 ngày sẽ quét sạch quân xâm lượccùng quân sĩ ǎn tết trong thành Thǎng Long vào mùng 7 tháng Giêng và sau đó, đem đại quân tiến ra Bắc đánh trận Ngọc Hồi giết Hứa Thế Hanh.

Ngày 30/1/1789, nhằm mùng 5 Tết Kỷ Dậu, lúc 2 giờ sáng, Đô đốc Long thống lãnh một vạn quân (phần lớn là kỵ binh và tượng binh) bí mật theo con đường núi bỏ hoang, tấn công vào Đống Đa để mở con đường phía Tây Nam tiến quân vào Thăng Long.

Đang đêm tối, bỗng dưng thấy rực sáng vì doanh trại bị đốt, tiếng súng nổ khắp nơi, tiếng reo hò vang dội cùng với đàn voi xuất hiện phá trại, quân sĩ của Sầm Nghi Đống kinh hoàng bỏ chạy.

Chỉ trong buổi sáng mùng 5 Tết, tất cả doanh trại giặc ở Đống Đa bị san bằng, 10 vạn quân Thanh đóng ở Đống Đa, trên địa phận Thăng Long ở phía Nam sông Nhị đã hoàn toàn tan vỡ, lớp bị giết, lớp bị bắt trong khi tháo chạy. Sầm Nghi Đống tự tử, Tôn Sĩ Nghị vứt bỏ cả ấn tín dẫn tàn quân tháo chạy về nước.

Sau chiến thắng, để giảng hòa giữa 2 nước, vua Quang Trung cử sứ thần sang nối lại bang giao, từ đó ý đồ xâm lược VN của vua Càn Long bị chấm dứt.

Trong thời gian hòa bình, vua Quang Trung tiếp tục huấn luyện quân sĩ để chuẩn bị đánh chiếm lại Lưỡng Quảng và những vùng đất đã bị giặc Tàu cưỡng chiếm. Nhưng tâm nguyện chưa thành, Ngài băng hà vào đêm 29 tháng 7 nǎm Nhâm Tý (1792), hưởng dương 40 tuổi.

*****

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt đã tiến hành nhiều cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, từng đánh bại nhiều kẻ thù phương Bắc, nhưng chưa có lần nào phải đương đầu với hàng chục vạn quân mà lại thắng trận liệt oanh trong một thời gian ngắn. Điều này có ý nghĩa lớn lao hơn khi cuộc kháng chiến chống quân xâm lược xảy ra trong lúc chế độ phong kiến suy tàn và địch quân đã chiếm đóng kinh thành cùng nhiều vùng đất kề cận.

Khi lên ngôi, vua Quang Trung tuyên bố sẽ vào Thăng Long vào mùng 7, nhưng mới đến mùng 5 Tết, Ngài và đại quân đã chiếm thành Thăng Long. Vì thế, chiến thắng Đống Đa trong Mùa Xuân năm Kỷ Dậu với chiến công oanh liệt của Ngài mãi mãi in đậm trong tâm khảm của người Việt khắp nơi về truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc.

Ngày nay, khi nói đến Mùa Xuân năm Kỷ Dậu (1789), là nói đến chiến thắng Đống Đa, một nét son in đậm trong trang sử Việt và là trang sử vẻ vang của triều đại Quang Trung và thế hệ Tây Sơn.

Đây là niềm tự hào của dân tộc về tinh thần đoàn kết và truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc. Nhất là tự hào về vua Quang Trung, một thiên tài về quân sự, bách chiến bách thắng.

Thế nhưng 200 năm sau, Tập đoàn lãnh đạo CSVN lại theo gót Lê Chiêu Thống thần phục Tàu Cộng để tiếp tục nắm quyền cai trị đất nước. Từ đó, một dân tộc từng là cường quốc trong vùng Đông Nam Á, với nhiều thành tích hào hùng trong công cuộc đuổi Hán, diệt Mông, phá Tống, bình Chiêm, dẹp Minh, thắng Thanh… bắt đầu lụn bại dần dưới sự lãnh đạo của một nhóm người “hèn với giặc” nhưng “ác với dân” khiến mảnh giang sơn mà các bậc tiền nhân, đã đổ xương máu gìn giữ suốt gần 5000 năm qua đang lọt vào tay Tàu Cộng.

Chính vì thế, khi nói đến chiến thắng Đống Đa, tưởng nhớ Đức Quang Trung và thế hệ Tây Sơn anh dũng, nhiều người Việt sẽ cảm thấy ngậm ngùi, tủi nhục trước sự xâm lấn ngày càng hung hãn hơn của Trung Cộng trên Biển Đông và thái độ ương hèn của tập đoàn lãnh đạo CSVN hiện nay./.

You May Also Like