THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy, ngày 1 tháng 02 năm 2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN01022020bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện Hoa Kỳ hôm qua 31 tháng 01 đã công bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng liên quan đến coronavirus và cho biết sẽ tiến hành các bước đặc biệt cấm nhập cảnh vào Mỹ các công dân nước ngoài đã du hành tới Trung cộng. Một ngày trước đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Ông có nhận xét gì về cái gọi là “dịch Vũ Hán” này, thưa ông Nguyên?

2.Trong một diễn biến khác, cũng đêm hôm qua thứ Sáu 31/1, vào lúc 23 giờ, giờ quốc tế, Vương quốc Anh chính thức rời Liên Hiệp Châu Âu sau 4 năm trưng cầu dân ý Brexit. Để tránh gây chia rẽ dân chúng với kẻ vui nguời buồn, chính phủ Anh không tổ chức nhiều hoạt động rầm rộ ăn mừng. Theo ông, lợi và hại của Anh Quốc như thế nào sau khi ra khỏi Liên Âu, thưa ông Nguyên?

3.Quay sang Việt Nam, nhà cầm quyền Hà Nội vừa ký một thỏa thuận trị giá 350 triệu Mỹ kim để mua một phi đội gồm 12 chiếc máy bay huấn luyện-chiến đấu Yak-130 của Nga. Đây là loại máy bay được dùng để đào tạo phi công điều khiến chiến đấu . Ông có nhận xét gì về việc mua 12 chiếc máy bay này của Nga thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like