THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy, ngày 07 tháng 12 năm 2019

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN07122019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc ba quốc gia Anh Pháp và Đức vừa bày tỏ lo ngại trong một bức thư công bố hôm thứ Ba rằng các hoạt động tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran là một phần trong các hành động leo thang nhằm phát triển vũ khí hạt nhân. Năm 2015 Iran và 6 cường quốc, trong đó có Hoa Kỳ, thỏa thuận chương trình hạn chế hạt nhân của quốc gia này. Theo ông, có phải các cường quốc Âu Châu không thể kềm chế Iran lâu hơn được nữa, thưa ông Nguyên?

2.Vâng, trong một diễn biến khác, hôm thứ Năm, Bộ Thương mại Trung cộng cho biết Hoa Kỳ phải cắt giảm thuế quan thì Bắc Kinh và Washington mới đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời giai đoạn 1. Trước đó, hôm thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung cộng đang diễn ra “rất tốt”. Ôngcó nhận xét gì về việc hai bên đang thương thảo hiện nay, thưa ông Nguyên?

3.Vâng, quay sang Việt Nam và Campuchia dự trù sẽ tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung kéo dài một ngày, nhằm tăng cường quan hệ và hợp tác về các nỗ lực cứu hộ cứu nạn, một nỗ lực mà giới quan sát cho là: (xin trích) “nhằm xua tan những lời đồn đoán cho rằng Campuchia đang lạnh nhạt với Việt Nam và ngày càng thân thiết hơn với Hoa Lục”. Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh sẽ chủ trì lễ khai mạc cuộc tập trận dọc biên giới giữa 2 tỉnh Svay Rieng và Long An của Việt Nam. Ông có nhận xét gì về cuộc tập trận này ạ?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like