THẾ GIỚI TUẦN QUA : 19 tháng 11, 2019

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN19102019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc một bản phúc trình vừa được công bố của Viện Brookings, chuyên nghiên cứu chính trị và chiến lược hàng đầu ở thủ đô Washington, cho biết: Hoa Kỳ càng vận động các nước Đông Nam Á tránh xa Trung cộng chừng nào thì càng có nguy cơ bị phản tác dụng và khiến các nước này rời xa Mỹ nhiều chừng đó. Thay vào đó, phúc trình đề xuất chính quyền Mỹ nên hợp tác với các nước trong khu vực trên cơ sở đáp ứng lợi ích của họ thay vì lôi kéo họ cho lợi ích của Hoa Kỳ. Ông có nhận xét gì về bản phúc trình này của Viện Brookings, thưa ông Nguyên?

2.Hôm Thứ Năm 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận tạm ngưng chiến dịch tấn công vào miền bắc Syria trong 5 ngày để lực lượng người Kurdistan rút đi, nhằm tiến tới thành lập một “vùng an toàn” dọc theo biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Thỏa thuận này được phó tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo sau hơn bốn tiếng đồng hồ hội đàm với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nghĩ sao về việc ngưng chiến 5 ngày này, thưa ông Nguyên?

3.Dư luận xôn xao về cái chết của ông Lê Hải An – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo rơi từ tầng 8 xuống đất tại trụ sở của Bộ ở Hà Nội. Được biết ông An là người đã ký Thông báo về việc xem xét kỷ luật 13 công chức của Bộ có trách nhiệm trong việc xảy ra gian lận thi Trung Học Phổ Thông. Ông có nhận định gì về cái chết của ông Thứ trưởng này, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like