BÀN NGANG TÁN DỌC: Tại sao phải bỏ nước ra đi?

Tại sao phải bỏ nước ra đi?

Sự kiện: Cái chết của 39 người trong thùng xe tải tại Anh Quốc hôm 23 tháng 10 vừa qua đã nhắc lại câu hỏi tại sao người Việt Nam phải bỏ nước ra đi?

      BNTDoc01112019bis

KICH BẢN

MN-  Chào anh BC, cả tuần nay MN theo dõi vụ 39 người chết trong container ở Anh Quốc, nghe đâu nhiều người xuất phát từ vùng quê của anh, MN muốn hỏi thăm anh việc ấy, nhưng cứ ngập ngừng không biết phải bắt đầu thế nào?

BC- Đây là một thảm kịch đang làm cho cả thế giới bàng hoàng. MN nói đúng, theo nhiều nguồn tin thì có thể phần đông trong số 39 nạn nhân ấy là người đi từ vùng Nghệ An Hà Tĩnh, quê hương của BC, vì vậy BC đang cố gắng liên lạc để tìm thêm thông tin từ trong nước xem mình có thể giúp gì cho gia đình các nạn nhân xấu số ấy.

MN – Thật tội nghiệp, nghe đâu trong nhóm này có đến trên 100 người lựng, những người thoát chết thì họ phải lẩn trốn chứ làm sao công khai để giúp nhận diện những người xấu số như cảnh sát Anh kêu gọi được. Nếu MN có thể làm gì được anh BC cứ cho biết, dầu sao cũng là đồng bào mình cả. Điều làm cho MN xúc động là thấy những người dân Anh đã đem hoa đến chỗ chiếc xe tải đậu để bầy tỏ lòng thương cảm với các nạn nhân. Anh HS và anh BC có thấy hình ảnh ấy không.

HS- Có chứ, chắc anh chị cũng thấy bà con ở vùng Nghệ An Hà Tĩnh cũng tổ chức những buổi cầu nguyện cho các nạn nhân đấy. HS cũng như MN và anh BC, chúng ta tuy sống xa quê hương, nhưng vì công việc nên hàng ngày vẫn luôn bám sát mọi diễn biến của đồng bào mình ở trong nước. Đây là một sự kiện làm HS nhớ lại ngày vượt biên bỏ nước ra đi mấy chục năm về trước, nhưng HS may mắn hơn, là đã đến được bến bờ tự do, nay đã mấy chục năm qua, chiến tranh đã chấm dứt, đất nước đã thống nhất, thế mà vẫn có hằng hằng lớp lớp người phải bỏ quê hương xứ sở ra đi, thật tình HS không thể hiểu nổi!

MN- Anh HS nhắc đến những cuộc ra đi sau biến cố 1975 quá khủng khiếp ấy, khiến cho hàng mấy trăm ngàn người đã bỏ mạng trên đường vượt biên vượt biển. Đó là thảm cảnh lớn trong lịch sử nước mình, phải luôn nhắc nhớ cho các thế hệ mai sau nhớ đấy.

BC – Anh HS nói thế chứ thật ra ai trong chúng ta cũng biết rất rõ nguyên do đã khiên dân mình phải bỏ quê hương xứ sở ra đi như hiện nay rồi. Chúng ta chưa quên được biến cố gần một triệu người Miền Bắc di cư xuống Miền Nam năm 1954 khi đất nước chia đôi đấy chứ.

MN – Đó là vì đồng bào Miền Bắc  chạy trốn chế độ Cộng Sản chứ còn gì nữa. Rồi 21 năm sau, người Bắc Di Cư tưởng được sống yên đến mãn đời, ai ngờ biến cố năm 1975 CS tấn chiếm Miền Nam khiến cho cả người Bắc Đi Cư và người Miền Nam đều vội vã tìm đường chạy trốn CS như tránh ma vương quỉ sứ ấy. Chúng ta cũng là những người phải chạy trốn ấy chứ nói đâu xa, mà anh HS mới nhắc đến đấy.

HS – Đúng vậy, nhưng HS muốn tìm hiểu sâu xa hơn là tại sao đã 44 năm đất nước thống nhất mà vẫn có rất nhiều người phải ra đi tìm điều gì, đến nỗi phải cầm cố nhà cửa, vay công mượn nợ, tốn hàng tỷ đồng, liều mình ra đi mà không biết chắc mình sẽ đến đâu, tương lai sẽ ra sao? Đó là điều mà HS muốn chúng ta chia sẻ hôm nay.

BC – Theo BC thì hai nguyên do chính khiến người dân phải bỏ nước ra đi, một là đi tìm tự do, hai là tìm cho mình và cho gia đình một tương lai tốt hơn là ở VN. Nói cho rõ, sống dưới chế độ CS, người dân không có tự do, con người bị coi như con vật. Thứ hai là xã hội VN dưới chế độ CS là một xã hội bất công thối nát, người dân bị bóc lột sức lao động, nhà cửa ruộng vườn và các phương tiện sinh sống bị tước đoạt. Môi trường biển nay cũng không còn, nên nhìn đâu cũng không thấy tương lai nữa, đành phải liều mình ra đi là vậy.

MN- Anh BC nói đúng, người dân nước mình nhìn sang các nước chung quanh như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore….họ phải thắc mắc chứ. Tại sao người dân ở các nước láng giềng ấy họ có cuộc sống sung túc an bình hạnh phúc, chưa nói đến các nước Âu Mỹ nữa. Họ phải có lý do chính đáng, họ cũng phải đắn đo tính toán chứ. Rõ ràng họ nhận ra cuộc sống tại quê nhà là tuyệt vọng, nên mới phải quyết định ra đi.

HS- Như thế trách nhiệm này thuộc về nhà cầm quyền CSVN chứ ai bây giờ. Lãnh đạo đất nước mà để cho người dân đói khổ và mất hết tự do. Trong khi ấy thì thành phần đảng viên giầu có dư thừa, con cái được gửi ra nước ngoài du học. Theo HS thì đây là chính sách của đảng CSVN muốn đẩy người dân ra nước ngoài lao động càng nhiều càng tốt, vì đó là nguồn ngoại hối gửi về để cho bọn lãnh đạo tham nhũng tiêu xài phung phí mà.

BC – Đúng như thế, thông tin cho biết chỉ riêng tại Nghệ An Hà Tĩnh đã có hơn 100,000 người đi lao động nước ngoài. Lý do khiến nhiều người đi chui đi lậu là vì nếu đi theo lối xuất khẩu lao dộng chính thức do các công ty môi giới thì cũng phải đút lót chạy chọt, rồi còn bị ăn chận đầu này đầu kia, nên đồng lương kiếm được đã ít ỏi lại phải đóng hụi chết nữa, nên nhiều người mới tìm cách đi chui qua các đường dây buôn người như vậy.

MN – Hai anh có nghĩ rằng các đường dây buôn người này là do nhà nước CSVN tổ chức không? Nếu không trực tiếp thì cũng gián tiếp, vì đường dây kiểm soát người lao động và du học sinh VN ở nước ngoài do các đại sứ quán của nhà nước CSVN rất chặt chẽ, chẳng lẽ họ không biết những đầu dây mối nhợ ấy sao. Trịnh Xuân Thanh hay Trương Duy Nhất trốn ra nước ngoài mà họ còn đưa mật vụ bắt cóc đem về VN được mà. Thế thì hàng trăm hàng ngàn thanh niên thanh nữ được móc nối để đưa ra nước ngoài mà họ không biết ai tổ chức à. Thật là vô lý.

HS – MN nói có lý, theo các thông tin từ hàng chục năm qua thì các đường dây đưa người từ VN ra nước ngoài vẫn hoạt động rất nhộn nhịp, chắc chắn người cầm đầu các đường dây buôn người với qui mô lớn phải là thành phần liên hệ với các sứ quán CSVN rồi. Đây là một nguồn lợi khổng lồ mà.

BC – Đúng thế, BC nhớ rằng cách đây trên chục năm, có người cho biết một số thanh niên bị cảnh sát Đức bắt vì cư trú bất hợp pháp, bị trả về VN, nhưng chỉ mấy tháng sau họ quay lại Đức được, nghe đâu chỉ tốn có 7, 8 ngàn đô thôi, nên làm việc mấy tháng là trả hết nợ. Còn bây giờ tốn hàng tỷ đồng mỗi người, một mối lợi lớn cho bọn buôn người mà. Vậy nếu không có đường dây an toàn do nhà nước bảo kê thì lam sao đi đuợc.

MN – Đất nước mình hết thuốc chữa rồi các anh ơi, biết làm sao bây giờ?

HS- Căn bệnh của VN là phải chữa tận gốc, là dẹp bỏ ngay cái chế độ độc tài khốn nạn hiện nay đi thôi, việc này phải chính người dân VN chứ chẳng cậy dựa vào ai được đâu.

BC- Đúng vậy, nhưng chúng ta lại hết giờ mất rồi.

You May Also Like