Bàn ngang tán dọc: Chuyện Biển Đông

Những diễn biến tại Biển Đông  mỗi ngày mỗi căng thẳng, khiến nhiều người e ngại một cuộc chiến tranh quân sự có thể xảy ra……

      BNTDoc26062020bis

KỊCH BẢN

TA – Chào anh HD và anh TH, mấy tuần nay có nhiều tin liên quan đến Biển Đông, không biết hai anh có để ý theo dõi không?

HD – Chào chị TA và anh TH. Tin về Biển Đông thì lúc nào cũng có, lúc nhiều lúc ít, ý chị muốn nói đến diễn biến nào?

TA- TA để ý đến mấy sự kiện gần đây thôi, như việc HK gửi 3 chiếc Hàng Không Mẫu Hạm đến vùng biển này, rồi nghe nói Tàu Cộng sẽ thiết lập vùng vùng Nhận Dạng Phòng Không ADIZ trên cả vùng biển này, rồi công ty dầu khí của Tây Ban Nha chính thức rời khỏi VN…… ôi thôi thôi còn nhiều tin khác nữa lận.

HD- Chị nói đúng, quả thật có rất nhiều sự kiện diễn ra tại vùng biển này, mà tất cả chỉ từ một kẻ gây rối mà thôi, đó là Tàu Cộng, vì vậy chừng nào chưa khóa tay cột mõm tên này lại thì nó sẽ còn tạo rắc rối dài dài đấy.

TA – Làm sao anh kết luận dễ dành như vậy được, đành rằng ai cũng biết mọi nguyên nhân đều do anh Tàu Chệt này gây ra, nhưng bây giờ nó như con thú dữ, lại có sức mạnh nhất nhì địa cầu này, thì ai dám chống lại nó chứ?

TH- Quả thật những sự kiện chị TA nêu ra, và nhận xét của anh HD, chúng ta là người VN, TH cảm thấy rất  bất an, không biết rồi đây những chuyện gì sẽ xảy ra, riêng TH thì thật sự bi quan, coi như chúng ta đã mất hẳn Biển Đông rồi. Còn những diễn biến như chúng ta thấy hiện nay đều nằm ngoài tầm tay của VN cả. Nhất là một nhà nước độc tài CS lại hoàn toàn lệ thuộc vào TC thì còn hy vọng gì nữa, chẳng những mất Biển Đông mà còn mất nước và bị diệt vong luôn là đàng khác. Nhạc Sĩ Việt Kháng viết bài “Việt Nam Tôi Đâu” như một lời báo động rất thống thiết, càng nghe càng thấy đúng!

HD- Tuy tình hình rất xấu đấy, nhưng chẳng lẽ những ngưởi VN yêu nước lại chịu ngồi khoanh tay nhìn đất nước mình bị xâm lược sao? HD nghĩ rằng nạn CS là một tai ương, là một dịch bệnh Hồ Chí Minh đem từ nước ngoài về từ năm 1930, làm lây nhiễm cho mấy triệu người thật đấy, cho đến nay đã tròn 90 năm, nhưng rồi nó cũng sẽ bị tiêu diệt khi có thuốc trị, hay khi có thuốc chủng ngừa. Mình phải hy vọng chứ.

TA- Gớm, anh HD ví von CS sao giống y như con Coronavisrus Vũ Hán, nghe có vẻ thời sự  quá vậy. Anh đừng quên rằng tuy chủ nghĩa CS đã chết, nhưng nọc độc của nó còn tồn tại và đang biến tướng thành một phong trào mới đang nảy sinh ngay ở những quốc gia dân chủ bậc nhất trên thế giới này đấy.

HD- Ý chị muốn nói đến các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc đang diễn ra ở Mỹ và nhiều quốc giá khác hả?

TH- Những chuyện ấy có lẽ chúng ta sẽ nói đến trong một dịp khác. Trở lại vấn đề Biên Đông, thì ngoài những động thái đang diễn ra trên thực địa, như HK đưa 3 đội HKMH đến vùng tây Thái Bình Dương, thì tại Liên Hiệp Quốc cũng chưa khi nào có nhiều các văn kiện, mà ta thường gọi là Công Hàm Ngoại Giao trao đổi giữa các nước trong vùng từ mấy tháng qua. Đặc biệt người ta chú ý đến một công hàm của HK hôm 1 tháng 6 vừa qua, do Đại sứ Mỹ Kelly Craft chính thức gửi đến tất cả thành viên LHQ và Hội đồng Bảo An. Công hàm này đáp trả công hàm CML/14/2019 của phái đoàn Trung Quốc. Trong ấy Hoa Kỳ phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông, và đòi Trung Quốc tuân thủ các quy định quốc tế trong Công Uớc LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), và phải thực thi phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng Tài về Biển Đông, đồng thời ngừng các hành động khiêu khích trong khu vực.

TA- Nhưng khi HK vừa đầy mạnh hoạt động ngoại giao, vừa tăng cường quân sự, vừa mở ra cuộc chiến thương mại nhắm vào đối thủ TC, dĩ nhiên là vì quyền lợi của HK trên hết, nhưng các quốc gia liên hệ trong vùng, đặc biệt là philippines và VN lại không nhiệt tình hợp tác thì làm sao mà giải quyết vấn đề cho được.

HD- Chị nói đúng, riêng ông nội Duterte, TT Phi, cứ tưởng bở, đã hồ hởi phấn khỏi đòi chia tay với người bạn lâu năm HK. Không dám nhắc tới phán quyết của tòa Trong Tài Quốc Tế, đã trao phần thắng lợi cho nước Phi, để ngã vào vòng tay Tập Cận Bình, tưởng rằng sẽ đem đồng Mao Tệ thay đồng Dola xanh về phát triển đất nước. Đến nay sau mấy năm hứa hẹn, tiền đâu chẳng thấy, chỉ nhận được các lời hứa suông, chẳng những thế, đang phải nín thinh nhìn TC khai thác tài nguyên ngay trong các vùng biển của nước mình. Dân Phi thì không có kinh nghiệm chống TC như VN mình, chưa biết rồi sẽ ra sao?

TH – VN ta thì nào có khá hơn, hiện đang bị TC xỏ mũi dẫn đi theo những gì Bắc Kinh chỉ bảo cho thôi. Nhất là đang lúc họ chuẩn bị Đại Hội đảng lần thứ 13. Mọi sinh hoạt dồn hết vào việc chia phe chia ghế, để chia quyền chia tiền, nước mất mặc nước, dân chết mặc dân. Đừng quên rằng VN hiện là đương kim chủ tịch Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN), thế mà nay đã hơn nửa năm trôi qua, bao nhiêu kế hoạch, bao nhiêu dự án được hoạch định đang bị đình đốn, lấy cớ tại vì con virus Vũ Hán…..nên có vẻ như buông xuôi để mọi chuyện “cuốn theo chiều gió” là xong.

TA – Nhưng những quốc gia khác trong vùng họ đâu có nhu nhược như VN và Phi, phải không? Ấn Độ thì đang tăng cường lực lượng quân sự tại vùng biên giới Ấn-Trung để sẵn sàng chiến đấu, còn Úc thì mới hôm qua, 25/6, cưu thủ tường  Malcolm Turnbull đã phát biểu trong một cuốc phỏng vấn truyền hình rằng “Trung Quốc đã xây trái phép các hòn đảo nhân tạo ở biển Đông đến mức nếu không có sự đáp trả mạnh mẽ thì không có bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào hoặc Mỹ, Nhật Bản, Úc có thể phi quân sự hóa chúng… Trung Quốc đã tạo ra những “thực thể” trên biển theo cách hoàn toàn trái ngược với luật pháp quốc tế… Nếu không có hành động mạnh mẽ nào thì không thể thay đổi được gì đối với những hòn đảo do Trung Quốc bồi đắp trái phép đó”. Ông Turnbull còn cho rằng Trung Quốc đối với Mỹ thi như một cường quốc tương xứng, nhưng lại xem Úc là một quốc gia nhỏ và chỉ muốn Úc “vâng lời” họ thôi.

HD – Quả thật đây là một lời nhận xét đáng cho người dân Úc phải suy nghĩ, còn đối với VN ta thì khỏi nói rồi. Chì còn một cách duy nhất là diệt thù trong thì mới chống được giặc ngoài thôi. Hy vọng người VN ta đã có sẵn tính miễn nhiêm cao, đã tránh được con virus Vũ Hán, thì cũng không bị lây nhiễm từ hơn 4 triệu đảng viên đang mang dịch bệnh Tàu Cộng nguy hiểm kia.

TH- Hoan hô cách ví von rất lý thú của anh HD.  Chúng ta hy vọng như thế….

 

You May Also Like