Tin tức ngày thứ Năm, 12.10.2017

      Tintuc12102017

LỤT LỚN TẠI VN: SỐ NGƯỜI CHẾT GIA TĂNG
Số người chết và mất tích trong mấy ngày qua càng lúc càng gia tăng tại VN, lên đến 51 người ở các tỉnh thành miền bắc và bắc trung bộ. Tuy nhiên trong những ngày sắp tới khi hàng loạt hồ thủy điện, hồ chứa nước sẽ ồ ạt xả nước vì sợ vỡ đập thì mức thiệt hại về nhân mạng và tài sản có thể còn gia tăng nặng nề hơn nhiều.
Theo ước tính sơ khởi thì chỉ trong vòng 2 ngày vừa qua, tỉnh Yên Bái đã có 16 người chết và mất tích, tỉnh Thanh Hóa có 11 người, tỉnh Hòa Bình có 10 người, Nghệ An 8 người và Sơn La 6 người. Hiện chưa có thống kê của các tỉnh như Hà Tĩnh, Ninh Bình và Nam Định. Vào chiều hôm qua, nhà cầm quyền tỉnh Ninh Bình ra lệnh di tản gần 200 ngàn người vì nước sông đang dâng cao và phải xả các đập để cứu đê.
Tại tỉnh Thanh Hóa, lũ lụt vẫn tiếp tục khiến nhiều xã huyện bị cô lập, nước dâng cao lên đến nóc nhà và làm vỡ nhiều tuyến đê điều. Hàng chục ngàn mẫu hoa màu và ao đìa nuôi cá dọc theo sông đã bị nước cuốn trôi.
NGUYỄN PHÚ TRỌNG KÊU GỌI CÁC ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN HÃY GIÁC NGỘ, NGƯNG LÀM BẬY
Trong bài diễn văn bế mạc hội nghị trung ương đảng vào hôm qua, Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng kêu gọi các đảng viên nào đã “lỡ nhúng chàm” thì sớm tự giác sửa đổi lỗi lầm.
Ông Trọng nêu ra trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư thành ủy Đà Nẵng, đã bị cách chức vì những sai lầm mà ông Trọng gọi là “rất nghiêm trọng”. Sau khi khoe khoang là việc kỷ luật các quan chức cao cấp được người dân hoan hô, ông Trọng tuyên bố là nếu hành động hợp lòng dân thì “chế độ sẽ còn, đảng cũng còn”. Thế nhưng ông Trọng khộng giải thích rõ là sau khi giác ngộ thì các đảng viên “lỡ nhúng chàm” phải làm gì để chuộc lại các lỗi lầm đó.
Cần nói thêm là sau một tuần nhóm họp, mục đích thật sự của hội nghị này đã dần hé lộ với một số sắp xếp mới về nhân sự. Điển hình như ông Trương Quang Nghĩa, bộ trưởng giao thông, sẽ từ chức để sang nắm ghế bí thư thành ủy Đà Nẵng. Trong khi đó thì ông Phan Văn Sáu, tổng thanh tra chính phủ, sẽ chuyển sang nắm ghế bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng. Một quyết định khác là hủy bỏ ba cơ cấu gọi là “ban chỉ đạo” các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ nhằm giảm bớt sự cồng kềnh trong guồng máy đảng và nhà nước.
HUY ĐỘNG 1500 CÔNG AN ĐỂ BẢO VỆ HỘI NGHỊ APEC Ở ĐÀ NẴNG
Khoảng 1500 công an đủ loại sẽ được sắp xếp bảo vệ an ninh cho hội nghị thượng đỉnh khối APEC, sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng vào đầu tháng 11.
Theo lời khoe khoang của bộ công an thì ngoài quân số nói trên, còn có hàng trăm xe bọc thép, xe chữa lửa, sẽ được điều động để thi hành nhiệm vụ nói trên. Ngoài ra còn có lực lượng đặc nhiệm chuyên rà soát và tháo gỡ bom mìn ở các địa điểm hội nghị APEC.
Cần nói thêm, trong dịp hội nghị khối APEC kỳ này sẽ có tới 20 nguyên thủ quốc gia, nhiều bộ trưởng và khoảng 10 ngàn doanh gia cùng phóng viên quốc tế tới VN.
MỘT THANH NIÊN VIỆT BỊ DẪN ĐỘ TỪ ÚC SANG MỸ VÌ TỘI ĂN CẮP
Nguyễn Đình Tuấn, một thanh niên gốc Việt 29 tuổi, vừa bị áp giải từ Úc sang Mỹ để hầu tòa với cáo buộc tham gia vào một đường dây làm giả thẻ tín dụng để đánh cắp hàng hóa trị giá hàng trăm ngàn Mỹ kim.
Ông Tuấn đã bị cảnh sát Úc bắt giam và dẫn độ sang Mỹ vào tháng 6 vừa qua, theo lời yêu cầu của bộ tư pháp Mỹ. Theo cáo trạng thì từ năm 2007 đến năm 2013, ông Tuấn cùng 3 đồng lõa đã làm giả mạo một số thẻ tín dụng để đặt mua hàng hóa sau đó rao bán trên các trang mạng bán hàng như Amazon hay eBay, thu được 500 ngàn Mỹ kim.
Nếu bị kết tội, ông Nguyễn Đình Tuấn có thể lãnh án 20 năm tù và phải đóng phạt hàng trăm ngàn Mỹ kim.
VN MỜI TỔ HỢP DẦU KHÍ EXXONMOBIL KHAI THÁC MỎ CÁ VOI XANH
Trong buổi gặp gỡ giới chức tổ hợp dầu khí ExxonMobil của Mỹ vào hôm qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tập đoàn này sớm ký kết thỏa ước khai thác mỏ khí đốt Cá Voi Xanh, cách bờ biển miền trung khoảng 100 cây số, nơi mà Trung Cộng tuyên bố là thuộc chủ quyền của họ.
Ông Dũng cam đoan với ông Paul Greewood, phó chủ tịch tổ hợp ExxonMobil, là VN sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để tập đoàn này có thể thu được nguồn dầu khí đầu tiên tại mỏ này vào năm 2023. Tuy nhiên ông Greenwood nhắc lại là phía VN cần phải hủy bỏ một số điều kiện trong hợp đồng thì mới có thể mau chóng ký kết được. Theo ước tính của VN thì mỏ Cá Voi Xanh có nguồn khí đốt đủ cung cấp cho 4 nhà máy điện hoạt động với tổng số công suất 3000 Megawatt, và một số nhà máy lọc dầu.
Cũng liên quan đến xăng dầu thì các doanh gia Nhật bắt đầu chen chân vào thị trường xăng dầu với các trạm xăng đang xây dựng tại Hà Nội và Sài Gòn. Điều này có nghĩa là nhà nước VN sẽ không còn được nắm độc quyền thị trường bán lẻ xăng dầu, và tình trạng cạnh tranh sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho người dân VN.
CÁ CHẾT TRẮNG HỒ KHE CHÈ TỈNH QUẢNG TRỊ
Trong mấy ngày qua, dân thị trấn Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã tới tấp trình báo về hiện tượng cá chết trắng hồ Khe Chè, nơi nhận nước thải ra từ nhà máy nhuộm vải Vinatex đang hoạt động gần đó.
Theo lời kể của người dân thì hiện tượng này xẩy ra từ hôm thứ Ba và càng lúc càng tăng nhiều, đa số là cá chép, cá lóc và cá rô phi. Được biết hồ Khe Chè là một hồ hình thành tự nhiên, được nhà cầm quyền cho phép người dân nuôi cá với tiền thuê mướn là 60 triệu đồng một năm. Tuy nhiên sau khi nhà máy dệt may Vinatex được phép xả nước thải vào hồ thì tượng cá chết bắt đầu xuất hiện.
Vào hôm qua, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Trị ra lệnh cho sở tài nguyên môi trường tỉnh này mở cuộc điều tra và giám sát chặt chẽ hệ thống nước thải của nhà máy Vinatex. Theo lệnh này thì nếu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết là do nước thải độc hại thì phải lập tức đình chỉ việc xả thải ra hồ Khe Chè.

You May Also Like

Leave a Reply