THẾ GIỚI TUẦN QUA: 04 tháng 04 năm 2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA


Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết vẫn là chuyện đại dịch Vũ Hán hoành hành trên thế giới, cướp đi sinh mạng của  hơn năm mươi ngàn người, và đã vượt ngưỡng một triệu ca lây nhiễm. Đại dịch này bắt một nửa dân số trên hành tinh hạn chế đi lại. Cụ thể có gần 4 tỷ người trong tình trạng bị phong tỏa, xem như 50% nhân loại giới hạn chuyện đi lại hoặc phải ở trong nhà. Liệu thế giới sẽ như thế nào sau trận dịch này, thưa ông Nguyên?

2.Riêng tại tiểu bang New York đang chuẩn bị cho một tuần mới đầy chết chóc sau khi có thêm 562 ca tử vong chỉ nội trong một ngày, nâng tổng số người chết vì đại dịch tại đây lên trên 3,200 người vượt hơn số người thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Ông có nghĩ là dịch bệnh đang vượt quá khả năng kiểm soát của thế giới nói chung và nói riêng Hoa Kỳ hay không, thưa ông Nguyên?

3.Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ giảm mạnh trong năm nay, xuống mức 4,8%, do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Vũ Hán bùng phát. Đầu tiên là cú sốc về nguồn cung và các tác động giảm mạnh về cầu đang diễn ra tại các quốc gia đối tác thương mại và đầu tư chính của Việt Nam. Nếu đúng như vậy nó có ảnh hưởng đến nền chính trị của VN hay không, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like