THẾ GIỚI TUẦN QUA : Hải Sơn – TS Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTS Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN08062019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Tập Cận Bình cùng khai mạc Diễn đàn Kinh tế với trên dưới 1000 người tham dự. Trước đó, hai lãnh tụ này hội kiến nhau ở Điện Cẩm Linh. Ông có nhận xét gì về sự kiện này, thưa ông Nguyên?
2. Trong một diễn biến khác, tàu khu trục Nga suýt nữa đã đụng vào một trong các tàu tuần dương của Mỹ trên biển Philippines, hải quân Mỹ lên án là do lối “hành sử không chuyên nghiệp” của hải quân Nga. Đối lại, Nga tố cáo tàu chiến Mỹ suýt nữa đã gây ra vụ va chạm, đâm vào tàu quân sự Nga vì bất thần đổi hướng một cách nguy hiểm. Ông có nghĩ là Nga cố tình khiêu khích Mỹ hay không, thưa ông Nguyên?
3. Sau nhiều tuần lễ vắng mặt, cuối cùng Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hôm thứ Năm 6/6 tái xuất hiện bằng một văn bản dài gần 7 trang, chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp hướng tới Đại hội 13 của đảng CSVN. Trong đó, nổi bật nhất là “kiên định mục tiêu, lý tưởng CNXH” và “tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng”, đây là 2 trong 6 “quan điểm định hướng” mà ông ta nhấn mạnh cần phải “quán triệt”. Ông có nghĩ là ông Trọng đang lo sợ hiện tượng tự diễn biến đang xảy ra rất mạnh trong nội bộ đảng CSVN hay không, thưa ông Nguyên?
Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply