Tin tức ngày thứ Năm, 01.2.2018

      TinTuc01022018

THÊM 3 NGƯỜI YÊU NƯỚC BỊ HÀ NỘI TUYÊN ÁN TÙ
Trong phiên tòa ngắn ngủi vào hôm qua, ba thành viên của phong trào Chấn Hưng Nước Việt đã bị quan tòa kết án nhanh chóng về tội “tuyên truyền chống phá chế độ”.
Tương tự như các phiên tòa xét xử những người yêu nước trong vài năm qua, bản án đã được định sẵn cho các ông Trần Hoàng Phúc, Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển, bất chấp các lời bào chữa của 7 luật sư. Các thân nhân cũng không có ai được phép vào phòng xử án, mặc dù phiên tòa được tuyên bố là “công khai”. Kề cả giới ký giả ngoại quốc cũng bị ngăn chận ở bên ngoài tòa án.
Theo bản án được soạn sẵn nằm trong túi quan tòa, ông Trần Hoàng Phúc 23 tuổi bị tuyên án 6 năm tù giam, kèm theo 4 năm quản chế sau khi ra tù. Ông Vũ Quang Thuận 52 tuổi bị bỏ tù 8 năm, cộng thêm 5 năm quản chế. Và ông Nguyễn Văn Điển 35 tuổi bị kết án 6.5 năm tù giam, 4 năm quản chế.
Cần nói thêm, ông Vũ Quang Thuận, với bí danh Võ Phù Đổng, là người sáng lập phong trào Chấn hưng Nước Việt. Ba nhà yêu nước nói trên đã bị bắt giam vào tháng 3 năm ngoái sau khi lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi xuống đường trên toàn quốc của Linh mục Nguyễn Văn Lý.
VN VẪN BỊ XẾP HẠNG BÉT VỀ TỰ DO VÀ DÂN CHỦ
Theo bảng xếp hạng về chỉ số dân chủ tại 167 quốc gia thì VN được xếp hạng 140, với số điểm là 3 trên 10 trong lãnh vực dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Với số điểm này, chế độ VN bị xem là độc tài, toàn trị, không có quyền tự do ngôn luận.
Bảng xếp hạng nói trên là phúc trình của tờ The Economist, một tạp chí kinh tế hàng đầu thế giới. Theo phúc trình này thì so với các năm trước, số điểm của VN càng lúc càng thụt lùi. Bảng xếp hạng này dựa trên 5 tiểu chí. Tiêu chí đầu tiên là tự do bầu cử và ứng cử, VN bị không điểm. Các tiêu chí kế tiếp là guồng máy hành chánh, quyền tham gia chính trị và văn hóa chính trị thì VN được từ 3 đến 5 điểm. Nhưng tiêu chí cuối cùng là quyền tự do dân sự thì VN chỉ được 2 điểm rưởi.
Về tự do ngôn luận thì VN bị xếp hạng 145, chỉ được 1 điểm, bị liệt vào nhóm các quốc gia không có tự do ngôn luận. Phúc trình cũng nhấn mạnh là Trung Quốc và VN là hai nước có số người bất đồng chính kiến bị bỏ tù nhiều nhất.
THIẾT LẬP ĐỒN CÔNG AN TẠI PHI TRƯỜNG TÂN SƠN NHẤT
Vào hôm qua, sở công an Sài Gòn đã làm lễ ra mắt đồn công an tại phi trường Tân Sơn Nhất với nhiệm vụ được đề ra là bảo đảm an ninh, giải quyết các biến cố bất ngờ và giám sát chặt chẽ những đối tượng chính trị và tội phạm.
Đồn công an nói trên sẽ trực thuộc lực lượng công an quận Tân Bình. Theo giải thích của ông Phạm Ngọc Khương, phó giám đốc sở công an Sài Gòn, thì đồn này được thiết lập nhằm đối phó với các vấn nạn như trộm cắp hành lý, tình trạng giành khách dẫn đến xô xát của giới taxi và xe ôm, các vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn, kể cả việc vận chuyển vũ khí và buôn lậu.
Cần nói thêm, vào năm ngoái, phi trường Tân Sơn Nhất đã đón hơn 180 ngàn chuyến bay, đưa đón hơn 36 triệu hành khách, tức khoảng 100 ngàn người mỗi ngày ra vào phi trường này.
DÂN SỐ VN LÊN ĐẾN GẦN 94 TRIỆU NGƯỜI
Dân số tại VN vào năm ngoái đã lên mức 93 triệu 700 ngàn người, theo con số thống kê của Tổng cục Dân số đưa ra vào hôm qua. Dự trù trong vòng vài tháng tới, con số này sẽ vượt mức 94 triệu người.
Với con số nói trên, VN trở thành nước đông dân vào hàng thứ 13 trên thế giới và là nước đông dân đứng thứ 3 ở Đông Nam Á. Theo số liệu nói trên thì vào năm ngoái, toàn quốc có hơn 1 triệu 300 ngàn trẻ em ra đời, chỉ riêng Hà Nội có đến 117 ngàn em, gấp đôi con số trẻ em ra đời tại Sài Gòn. Đáng lưu ý là tỷ lệ chênh lệch giới tính vẫn ở mức quá cao, với khoảng 113 bé trai so với 100 bé gái.
Cũng theo số liệu nói trên thì tuổi thọ bình quân tại VN là 71 tuổi cho nam giới và nữ giới là 76 tuổi.
LHQ BÁO ĐỘNG VỀ TÌNH TRẠNG LẠM DỤNG THUỐC TRỤ SINH Ở ĐÔNG NAM Á
Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) vào hôm qua lên tiếng báo động về tình trạng thuốc trụ sinh đang được xử dụng bừa bãi trong các thực phẩm tiêu dùng của khu vực Đông Nam Á. Theo nhận định của tổ chức này thì điều này sẽ tác hại nặng nề đến sức khỏe của người dân vì các vi khuẩn bệnh tật sẽ bị lờn thuốc.
Theo ông Juan Lubroth, một quan chức của FAO, thì tại một số thành phố lớn ở Đông Nam Á đã có bằng chứng là các loại vi khuẩn đã bị lờn thuốc, không còn bị khống chế bởi các loại trụ sinh. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì khoảng 500 ngàn người trên thế giới đang lây nhiễm các loại vi khuẩn có sức đề kháng các loại thuốc trụ sinh, với nguy cơ là sẽ có 10 triệu người chết trong vòng 35 năm tới đây vì các vi khuẩn này, nếu không có biện pháp phòng ngừa.
TỔNG THỐNG MỸ TUYÊN BỐ SẼ GIA TĂNG ÁP LỰC ĐỐI VỚI BÁC HÀN
Trong bài diễn văn đầu tiên về tình hình nước Mỹ, được trình bày tại quốc hội vào hôm qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Bắc Hàn có khả năng tấn công vào Hoa Kỳ bằng phi đạn tầm xa và vũ khí nguyên tử. Chính vì thế chính phủ của ông sẽ gia tăng áp lực mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chận các cuộc tấn công này.
Trong diễn văn, ông Trump mô tả chế độ Bắc Hàn là “tha hóa cùng cực”, với tham vọng chế tạo vũ khí nguyên tử đã trở thành một mối đe dọa quá lớn cho Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung. Tuy nhiên ông Trump không đưa ra một biện pháp cụ thể nào để giải quyết tận gốc rể vấn nạn Bắc Hàn.
Cũng vào hôm qua, giám đốc cơ quan tình báo CIA khẳng định là Hoa Kỳ có đầy đủ dữ liệu về kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Ông Mike Pompeo tiết lộ là sau nhiều vụ thử nghiệm, Bắc Hàn hiện có đủ khả năng bắn hỏa tiễn liên lục địa đến nước Mỹ.
Cần nhắc lại là vào tháng 11 năm ngoái, Bắc Hàn đã bắn thử nghiệm một hỏa tiễn liên lục địa, đạt cao độ 4500 cây số trước khi rơi xuống biển, cách giàn phóng khoảng 1 ngàn cây số.

You May Also Like

Leave a Reply