TRUNG CỘNG TOAN TÍNH GÌ Ở MIỀN TRUNG VÀ TRÊN BIỂN ĐÔNG?

      NDTQ09032017

Hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ trong suốt hai tuần qua giương oai diễu võ tuần tra Biển Đông và thật bất ngờ Trung cộng lần này lặng thinh. Khác với thời mà Tổng thống Obama còn đương chức, mỗi lần Mỹ điều tàu hải quân đến Biển Đông để thực thi quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế, thì những cái loa tuyên truyền tại Bắc Kinh mượn lời những tướng tá diều hâu của Tàu lên tiếng đe nẹt Hoa Kỳ, là sẽ phải gánh chịu hậu quả vô cùng tàn khốc vì đã xâm phạm chủ quyền Biển Đông của Trung cộng.
Khi Tổng thống Donald Trump lên lãnh đạo nước Mỹ, Tập Cận Bình hiểu rằng Hoa Kỳ đang trở nên cứng rắn và Trung cộng không dễ gì dọa nạt theo kiểu bên miệng hố chiến tranh, mà Bắc Kinh thường sử dụng đối với Wasington trong quá khứ. Việc Hoa Kỳ chuẩn bị cho một cuộc đối đầu vũ trang, thậm chí là chiến tranh hạt nhân với Trung cộng trên Biển Đông và biển Hoa Đông, đang làm cho những cái đầu nóng ở Trung cộng phải nguội bớt và toan tính lại thực lực và thời điểm. Trong năm 2016, Trung cộng từng hy vọng phá vỡ thế vòng cung bao vây của Hoa Kỳ và đồng minh, khi chiêu dụ Rodrigo Duterte, Tổng thống Phi Luật Tân bỏ Mỹ để liên minh với Trung cộng và Nga. Nhưng thực tế cho thấy khi Hoa Kỳ cam kết trở lại hỗ trợ đồng minh ở Châu Á chống Tàu song song với việc khối Nato ở Châu Âu ngăn cản Nga, thì Quốc hội và Chính phủ Phi Luật Tân không muốn mạo hiểm cho một canh bạc rủi nhiều may ít này.
Chính vì vậy giờ đây Trung cộng dùng chiến thuật rút củi đáy nồi, một mặt để quốc tế bớt chú ý đến tham vọng bá quyền của họ trên Biển Đông, nhưng mặt khác vẫn âm thầm gia cố các đảo đá nhân tạo ở Hoàng Sa và Trường Sa. Trung cộng mong biến những đảo nhân tạo này trở thành những tiền đồn quân sự với ba mục tiêu. Thứ nhất: xác lập chủ quyền phi pháp; thứ hai: kiểm soát và uy hiếp việc tự do lưu thông hàng hải, chiếm đoạt nguồn tài nguyên biển phi pháp và kể cả làm bàn đạp tấn công quân sự các nước trong khu vực khi cần và thứ ba: Trung cộng đến một lúc nào đó hy vọng sẽ thỏa hiệp được với Hoa Kỳ, trong việc phân chia quyền lợi hàng hải ở Biển Đông trên lưng các nước nhỏ. Ngày 8/3, Tân Hoa Xã dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố bóng gió rằng: “Ngay cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, nếu chúng ta thay đổi suy nghĩ của mình, các vùng biển rộng lớn sẽ trở thành môi trường rộng lớn cho hợp tác”. Và để tiếp sức cho những toan tính đen tối của mình, ngày 27-2, Bộ Nông nghiệp Trung cộng đã đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ 12 giờ ngày 1-5 đến 12 giờ ngày 16-8-2017. Cũng ngày 8/3, Thủ tướng Trung cộng Lý Khắc Cường đã kêu gọi Quốc hội nước này cho phép tăng quân tiếp viện, tăng sự hiện diện ở các vùng biển Bắc Kinh tuyên bố là “lãnh thổ không thể tách rời, nhất là những khu vực ngoài khơi thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.
Theo tình báo Hải Quân Hoa Kỳ, hiện nay lực lượng tuần duyên Trung cộng có 205 chiếc tàu, trong đó có 95 tàu trọng tải trên 1.000 tấn – một hạm đội quy mô gồm cả hải cảnh, hải giám, ngư chính thuộc loại lớn nhất thế giới vượt xa các nước khác trong khu vực, kể cả Nhật Bản. Các “tàu lạ” này sẽ là nỗi ám ảnh chết chóc cho ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam. Đường lưỡi bò của Trung cộng đã chiếm trọn biển của Việt Nam, ngư dân Việt không còn nhiều cơ hội ra khơi. Còn những vùng biển ven bờ miền Trung thì Formosa đang ngày đêm xả thải độc tố, để hủy diệt môi trường biển trải dài từ Thanh Hóa vào đến Đà Nẵng. Gần một năm qua người dân miền Trung bữa cơm của họ đã không còn cá biển, họ cũng không còn công việc, dân tình phải chạy gạo từng bữa và hàng ngàn người đã phải ly hương kiếm sống… Không chỉ có ngư dân mà nhiều người khác cũng vì Formosa mà trắng tay, nợ nần chồng chất. Những người kinh doanh nhà hàng, khách sạn, xây dựng, khai khoáng, vận tải, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại tiền tỷ vì Formosa xả thải độc tố, nhưng đến nay họ vẫn dài cổ chờ đợi đền bù thiệt hại từ nhà nước trong vô vọng và cay đắng. Formosa nên được ví như con “Ngựa gỗ thành Troy” của Trung cộng đưa vào Việt Nam nhờ cánh cửa mở toang thông qua bàn tay của csVN. Giấy phép csVN cấp cho Formosa có giá trị tới 70 năm, nhưng chỉ cần chưa tới 10 năm Formosa đã gây ra thảm nạn tàn nhẫn cho cả một dân tộc về lâu dài. Câu hỏi đặt ra là thông qua Formosa, Trung cộng đang có âm mưu gì trên đất nước này? Có lẽ câu trả lời sẽ đến từ thực tế cuộc sống mà người dân miền Trung hiện nay đang phải đối mặt. Tuy nhiên âm mưu của Trung cộng có lẽ còn thâm độc và mham hiểm hơn nhiều. Với sự tiếp tay bảo vệ bằng mọi giá của csVN, Formosa giờ đây hiện nguyên hình là một đại bản doanh của giặc Tàu tại Việt Nam.
Trong tương lai đặc khu tự trị Vũng Áng – Hà Tĩnh của Tàu sẽ có quy mô lớn hơn nhiều, so với nửa triệu dân Tàu đang sinh sống ở khu vực Chợ Lớn –Sàigòn. Và muốn thực hiện được điều đó danh chính ngôn thuận, thì không gì bằng gây thảm họa môi trường để “đuổi dân, giành đất”, và chuẩn bị cho những bước thôn tính Việt Nam trong tương lai gần. Đại họa mất nước đang dần hiện rõ, để những ai còn ngủ mê theo lời ru của đảng, hãy sớm thức tỉnh để nhận ra điều đó.

Lý Trần Công

You May Also Like

Leave a Reply