BÀN NGANG TÁN DỌC: Hiệp ước dẫn độ Việt-Trung

Hiệp ước dẫn độ Việt-Trung

      BNTDoc06092019bis

MN – Chào anh BC và HS, MN có một thắc mắc nhờ hai anh giải thích giùm, được không?

BC – Thắc mắc gì hả MN, không phải là chuyện “gỡ rối tơ lòng” đấy chứ!

MN – Anh này nói vớ vẩn. Chuyện thời sự chính trị mới hỏi hai anh chứ, MN là người đi gỡ rối tơ lòng cho thiên hạ kìa, chứ đâu cần đến ý kiến của hai anh. Không trả lời thì thôi, MN đi gõ cửa ông Google là có câu trả lời ngay.

BC – Tưởng chuyện gì chứ chuyện thời sự chính trị mà đi hỏi ông Google là gõ lầm cửa rồi, phải không anh Hải Sơn?

HS – Đúng thế, Google ở Mỹ thì OK, chứ thử đến Bắc Kinh xem, tìm con gà nó ra con cáo, muốn đến Saigon nó chỉ đường tới Bình Nhưỡng thì khốn; chỉ có nước ngồi mà khóc thôi đấy. Nhưng MN muốn hỏi chuyện gì vậy?

MN – Hai anh biết nguyên nhân chính khiến người dân Hồng Kong xuống đường biểu là vì họ chống lại dự luật dẫn độ với Hoa Lục, rồi từ đó mới có thêm các đòi hỏi khác. Câu hỏi của MN là tại sao họ chống lại dự luật dẫn độ vậy?

BC – Tưởng chuyện gì chứ lý do khiến người Hồng Kong chống dự luật dẫn độ, phải nói rõ là dẫn độ nghi phạm hay tội phạm mới chính xác, vì hai thể chế pháp lý giữa Trung Cộng và Hồng Kong khác nhau, tại Hồng Kong có hệ thống tư pháp do nước Anh thiết lập, rất công minh, trái hẳn với hệ thống tư pháp rât bất công do đảng CS Trung Quốc  dựng nên nhằm triệt hạ những người bất đồng chính kiến.

HS – Đúng thế, ở TC cũng như ở VN, đảng CS ghét ai thì người ấy có tội, không có tội thì người ta cũng chế ra tội để bỏ tù người ấy. Vì vậy nhiều người ở Hoa Lục chỉ lên tiếng phê phán những sai lầm của đảng CS Tàu, thì lập tức bị xem là phản động, là chống đối nhà nước, có thể bị bắt giam, nên họ tìm cách trốn sang Hongkong, nên TC muốn dẫn độ những người ấy về Hoa Lục để trừng phạt là như thế.

MN – MN hiểu rồi, cho nên nếu giữa hai quốc gia có quan hệ ngoại giao tốt, có hệ thống luật phát nghiêm minh, có nền tư pháp trong sáng, có hệ thống tòa án xét xử công bằng vô tư, thì việc dẫn độ là bình thường, là cần thiết, vừa để bảo vệ quyền công dân của mỗi nước, vừa giúp nhau ngăn chận những kẻ gây tội ác rồi trốn thoát…..Liên quan đến việc dẫn độ này, MN muốn hỏi hai anh về một bản tin do Tân Hoa Xã thông báo là ngày 26/08/2019 Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội, cơ quan đứng đầu lập pháp Trung Cộng, đã thông qua một Hiệp Ước dẫn độ với Việt Nam, tin này khiến nhiều người thắc mắc. Hai anh có theo dõi không?

BC – Cám ơn MN đã nêu ra câu hỏi này.  Quả thật tin này đang gây xôn xao trong nước và trên các trang mạng xã hội. Chính chúng ta cũng đang tìm kiếm thông tin để  giúp thính giả của chúng ta hiểu rõ câu chuyện này đấy.

HS – Bản tin xuất hiện trên đài phát thanh Pháp RFI và VOA Hoa Kỳ, họ lấy tin từ Tân Hoa Xã và Hoàn Cầu Thời Báo, vơi những chi tiết như Hiệp Ước dẫn độ gồm 22 điều khoản, bao gồm các vấn đề như nghĩa vụ dẫn độ, tội phạm đủ điều kiện dẫn độ, quy định từ chối dẫn độ và giải quyết tranh chấp. Nhóm đàm phán Trung Quốc được Hội Đồng Nhà Nước ủy quyền, gồm các quan chức từ nhiều bộ khác nhau, đã thảo luận với phía Việt Nam từ tháng 10 năm 2013. Hai bên đã đạt thỏa thuận và Hiệp Ước được ký vào ngày 7/4/2015 tại Bắc Kinh.

MN – Như các thông tin MN đọc được thì nhà nước CSVN chưa nói gì về thông tin này. Điều lạ lùng là hai bên đã ký kết từ năm 2015 mà không công bố. Hiệp Ước có phải là tài liệu mật không vậy? Đến nay cũng chưa ai nhìn thấy bản văn của Hiệp Ước này ra sao, nội dung nó thế nào, nhiều người cố tìm kiếm trong các trang nhà của bộ ngoại giao, bộ tư pháp của nhà nước CSVN, cũng không thấy đâu cả. Chẳng lẽ Bắc Kinh tự chế ra rồi đến lúc nào cần thì đưa cho VN à. Thật lạ kỳ.

BC – Lạ thật, một hiệp ước ký kết giữa hai quốc gia mà người dân cả nước chẳng ai biết gì, chẳng thấy hỏi ý kiến nhân dân bao giờ, chẳng thấy đăng trên công báo để người dân góp ý. Từ việc này ta có thể suy ra, chẳng biết chừng còn có bao nhiêu hiệp ước khác nữa họ đã âm thầm ký kết đây? Ai phải chịu trách nhiệm việc này?

HS – Dĩ nhiên là đảng CSVN chứ ai bây giờ. Chắc hai anh chị còn nhớ hôm 1/8, Việt Nam đã trao cho Trung Cộng hơn 380 người tham gia đường dây đánh bạc qua mạng internet tại Hải Phòng tại cửa khẩu Lạng Sơn. Đến ngày 27/8 vừa qua, Việt Nam cũng đã giao 28 người Tàu phạm pháp cho Cục Công an TP. Đông Hưng của TC. Vậy đây có phải là dẫn độ tôi phạm theo Hiệp Ước hay không? Đây là vấn đề chủ quyền quốc gia chứ không phải là chuyện chơi đâu à.

MN – Nguy to rồi. Cứ kiểu này với hàng triệu người Hoa đang ở VN, họ tha hồ gây ra những tội tầy đình, bị VN bắt mà không được xét xử theo luật pháp của VN, mà phải trao trả cho TC, không biết những kẻ ấy có bị trừng trị hay lại sống ung dung như chẳng có chuyện gì xảy ra. Thế thì còn đâu là chủ quyền quốc gia nữa. Hay như anh BC vừa nói, họ bán cả cái giang sơn tổ quốc này cho Tàu mất rồi.

BC – Đây là một vấn đề lớn, hy vọng những gì chúng ta chia sẻ hôm nay sẽ tới tai người dân trong nước, những ai còn nghĩ đến tương lai dân tộc. dám mạnh mẽ lên tiếng làm cho ra lẽ chứ cứ như thế này thì rõ ràng người CS coi người dân như cỏ rác cả sao!

HS – Rất mong là như thế……

You May Also Like