Tin Tức thứ Năm, 09.03.2017

      Tintuc09032017

ÂN XÁ QUỐC TẾ VINH DANH NHÀ ĐẤU TRANH TRẦN THỊ NGA
Bà Trần Thị Nga, một phụ nữ đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại VN, vừa được tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) vinh danh trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay.
Trong thông cáo vinh danh 6 phụ nữ tại Đông Nam Á, Ân xá Quốc tế nói rằng bà Nga, quê quán ở tỉnh Hà Nam, đã bền bĩ đấu tranh cho giới dân oan bị cưỡng đoạt đất đai cũng như cổ xúy cho nhân quyền và dân chủ tại VN. Vào tháng Giêng vừa qua, bà Nga bị bạo quyền VN bắt giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.
Thông cáo nói thêm là bà Nga từng đi lao động ở Đài Loan, phải làm việc cực nhọc và bị tai nạn giao thông. Từ những kinh nghiệm cay đắng đó, bà Nga sau khi trở về nước đã không ngừng đấu tranh cho quyền làm người và bênh vực những người có cùng hoàn cảnh như mình. Là một thành viên của Mạng lưới Phụ nữ Nhân quyền, một hội đoàn không thuộc nhà nước, bà liên tục bị công an hành hung, có lần bị đánh gẫy cả hai chân. Chính vì thế, không chỉ vinh danh bà Trần Thị Nga, Ân xá Quốc tế cũng yêu cầu bạo quyền Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho bà Nga.
Cũng nhân này Quốc tế Phụ nữ vào hôm qua, tổ chức Bảo vệ Quyền Dân sự yêu cầu bạo quyền VN phải trả tự do cho các phụ nữ đang bị giam cầm vì dấn thân đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại VN. Theo tổ chức này thì ngày Quốc tế Phụ nữ 2016, với chủ đề “Hãy can đảm vì sự đổi thay”, là hồi chuông cảnh cáo đối với tình trạng đàn áp giới phụ nữ bất đồng chính kiến tại VN. Tổ chức Bảo vệ Quyền dân sự kêu gọi Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho các nữ tù nhân lương tâm như Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Thị Minh Thúy, Trần Thị Nga và Cấn Thị Thêu.
ĐÌNH HOÃN XÉT XỬ “ĐẠI ÁN” OCEAN BANK
Sau hai tuần rầm rộ gõ trống khua chuông theo lệnh của Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng, tòa án Hà Nội vào hôm qua đột ngột đình hoãn việc xét xử vụ án Hồ Văn Thắm, một trong 6 cái gọi là “đại án tham nhũng” mà ông Trọng ra lệnh là phải đẩy nhanh tiến trình xét xử.
Quyết định đình hoãn được đưa ra sau khi viện kiểm sát Hà Nội tuyên bố là “vụ án có nhiều vấn đề chưa được giải quyết, chưa thể làm rõ tại tòa”. Có nghĩa là còn thiếu bằng chứng hay điều tra chưa kỹ nên phải tạm ngừng để chờ bổ sung thêm chứng cớ. Tuy nhiên trong quyết quyết định đình hoãn không nói rõ là đến khi nào thì sẽ mở lại phiên tòa xét xử.
Đây là vụ án liên quan đến cáo buộc thất thoát tiền bạc tại ngân hàng Ocean Bank mà ông Hà Văn Thắm là chủ tịch hội đồng quản trị và Tập đoàn Dầu khí VN nắm giữ 20% số cổ phần. Hơn 200 quan chức đã và đang bị liên lụy với cáo buộc “thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế”.
Trong khi đó thì giới thanh tra bộ nội vụ VN vào hôm qua đã đi đến kết luận là bộ công thương, dưới thời điều hành của bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đã có bổ nhiệm sai lầm hàng loạt cán bộ cao cấp, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đã đào tẩu ra ngoại quốc sau khi biết tin mình đang bị điều tra về việc thất thoát hàng trăm triệu Mỹ kim trong thời gian điều hành công ty Xây lắp Dầu khí VN.
HOA KỲ TẶNG THÊM NGÔI TRƯỜNG THỨ 20 CHO VN
Vào tuần qua, đại sứ Ted Osius đã thay mặt đất nước Hoa Kỳ dự lễ khánh thành ngôi trường tiểu học Phố Bảng, ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đây là ngôi trường thứ 20 tại VN được xây dựng trong chương trình viện trợ nhân đạo của quân đội Mỹ ở vùng Á châu – Thái bình Dương.
Ngôi trường gồm 3 tầng, với 8 lớp học và 2 phòng hội họp. Bên cạnh đó thì khu ký túc xá cũng được tu sửa và cung cấp thêm các giường tầng nhằm gia tăng chỗ ở cho các học sinh miền núi.
Đại sứ Ted Osius cho biết là kể từ năm 2009, chương trình Cứu trợ Thảm họa của Hoa Kỳ đã giúp xây dựng hàng chục ngôi trường, trạm y tế và trung tâm cứu trợ thiên tai ở VN. Vào hôm 24/2, tư lệnh lục quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương cũng dự lễ khánh thành ngôi trường mẫu giáo Quảng Phước ở tỉnh Thừa Thiên, thuộc chương trình viện trợ nhân đạo nói trên.
MÃ LAI BẮT GIAM 2 TÀU CÁ VN
Báo chí Mã Lai cho biết là lực lượng tuần duyên nước này đã bắt giữ hai tàu đánh cá cùng với 9 ngư dân VN vào trưa thứ Hai 7/3 vừa qua tại một vùng biển cách hải cảng Tok Bali khoảng 49 hải lý.
Theo loan báo của giới hữu trách Mã Lai thì hai chiếc tàu cá này có trị giá khoảng 200 ngàn Mỹ kim. Trên tàu có hàng chục ký hải sâm và hàng trăm ký sò tai tượng đánh bắt được trong hải phận Mã Lai.
Cần nhắc lại là trong vòng mấy năm qua, vì quan ngại trước sự tấn công của tàu bè Trung Cộng ở Hoàng Sa và Trường Sa, ngư dân VN chuyển hướng sang đánh bắt tại các vùng biển phía nam xa xôi với hàng trăm tàu cá bị các nước trong khu vực bắt giữ và tuyên án tù.
TRUNG CỘNG KHOE KHOANG ĐÃ SOẠN XONG NGUYÊN TẮC ỨNG XỬ Ở BIỂN ĐÔNG
Ngoại trưởng Trung Cộng, Vương Nghị, vào hôm qua tuyên bố là Trung Cộng và khối ASEAN đã soạn xong bản dự vthảo về nguyên tắc ứng xử ở Biển Đông, gọi tắt là COC.
Hiện chưa có quốc gia nào trong khối ASEAN xác nhận về tuyên bố nói trên, nhưng không biết dựa vào đâu mà họ Vương nói thêm là tình hình căng thẳng tại vùng biển này đã hạ giảm “đáng kể” trong năm qua.
Cần nhắc lại là Trung Cộng và khối ASEAN đã đề nghị soạn thảo COC từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn không có tiến triển nào vì vẫn còn nhiều điểm bất đồng, đặc biệt là sau phán quyết của tòa án trọng tài The Hague, bác bỏ chủ quyền đường “lưỡi bò” mà Trung Cộng áp đặt ở vùng biển này.
HÀNG NGÀN NGƯỜI DÂN MIẾN ĐIỆN CHẠY SANG TRUNG CỘNG LÁNH NẠN
Thông tấn xã Reuters vào hôm qua cho biết là hàng ngàn người dân Miến Điện đã vượt biên giới sang Hoa Lục để lánh nạn chiến tranh ở vùng biên giới hai nước.
Cần nhắc lại là vào hôm thứ Hai 6/3, chiến cuộc lại bộc phát ở vùng biên giới đông bắc Miến Điện khi phiến quân Hồi giáo mở cuộc tấn công vào thị trấn Laukhai, cách thủ đô Yangoon 800 cây số. Theo lời kể của những người chạy nạn thì cường độ cuộc chiến không khác gì năm 2015, với hàng chục ngàn người dân ào ạt tháo chạy trong cuộc giao chiến giữa quân đội Miến và Liên minh Dân chủ Dân tộc Thiểu số Miến.

You May Also Like

Leave a Reply