Tin Tức thứ Ba, 07.03.2017

      Tintuc07032017

MỘT TÀU HÀNG VN BỊ HẢI TẶC RƯỢT ĐUỔI Ở BIỂN MÃ LAI
Một tàu hàng VN đã bị một nhóm hải tặc rượt đuổi trên biển Mã Lai vào hôm Chủ nhật 5/3, nhưng đã thoát được nhờ kịp thời đánh tín hiệu cầu cứu giới hữu trách.
Vụ tấn công diễn ra ở ngoài khơi đảo Pulau Boan thuộc tiểu bang Sabah của Mã Lai. 6 tên hải tặc trang bị vũ khí đã dùng xuồng cao tốc bám theo chiếc tàu Phú An đang hướng đến thành phố Sandakan. Chiếc Phú An ngay lập tức đổi hướng di chuyển và đánh tín hiệu cầu cứu. Một chiến hạm Mã Lai đang có mặt gần đó đã kịp thời chạy đến khiến bọn hải tặc vội vã bỏ chay. Hiện chưa rõ nhóm hải tặc này là công dân nước nào.
Cần nhắc lại là vào tháng trước, một tàu hàng VN đã bị một nhóm hải tặc tấn công ở ngoài khơi Philippines, bắn chết một thủy thủ và bắt đi 6 thủy thủ khác, trong đó có hai người thuyền trưởng và thuyền phó. Giới chức Phi tin rằng nhóm hải tặc này là phiến quân khủng bố Abu Sayyaf, chuyên bắt cóc người ngoại quốc để đòi tiền chuộc mạng.
THÊM MỘT TÀU DU LỊCH BỐC CHÁY TRONG VỊNH HẠ LONG
Theo lời yêu cầu của nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ninh, bộ công an VN đang mở cuộc điều tra sau khi một chiếc tàu du lịch bị lửa thiêu rụi vào rạng sáng hôm qua khi đang neo đậu tại cảng Tuần Châu, trong vịnh Hạ Long.
Theo tuyên bố của sở giao thông vận tải Quảng Ninh thì đây là chiếc tàu du lịch có hệ thống điện khá tối tân nên khó có thể xảy ra việc cháy nổ. Cũng theo sở này thì trước đây từng có các vụ tự đốt tàu để lấy tiền bảo hiểm. Tuy nhiên chiếc tàu này vừa mua bảo hiểm tổng quát, không đóng bảo hiểm hỏa hoạn, nên khó có thể là tự đốt tàu.
Theo thống kê của nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ninh thì trong vòng 2 năm qua, hơm một chục vụ hỏa hoạn đã xảy ra trong đội tàu du lịch ở vịnh Hạ Long, gây thiệt mạng cho một số du khách. Có một số vụ cháy rất khả nghi nhưng không sao chứng minh đưọc.
GIỚI TIỂU THƯƠNG SÓC TRĂNG VẪN KHÔNG ĐỒNG Ý DỜI VÀO KHU CHỢ MỚI
Trước làn sóng phản đối của giới tiểu thương, nhà cầm quyền thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đã quyết định đình hoãn việc ép buộc các tiểu thương phải dời đến khu chợ mới.
Trong cuộc đối thoại vào hôm qua, một số tiểu thương than phiền là khu chợ mới chỉ là dãy nhà tôn, không đáp ứng các tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng và môi trường, không có hệ thống thoát nước hay cấp nước và mạng lưới điện thì vô cùng thô sơ, thiếu an toàn. Thậm chí là giới tiểu thương phải bỏ tiền mua thêm tôn làm mái che, gắn thêm cửa và vách ngăn trong khi giá thuê mướn lại quá cao so với khu chợ cũ.
Ngoài ra khu chợ mới xây này lại không có nhà lồng, các sạp hàng sắp xếp thiếu trật tự ở bờ kè sông Trà Niên, nên người mua bán thoải mái xả rác xuống dưới sông.
GIAO CHIẾN TẠI BIÊN GIỚI MIẾN – HOA, HÀNG CHỤC NGƯỜI CHẾT
Một trận giao tranh dữ dội đã diễn ra tại biên giới hai nước Miến Điện và Trung Cộng vào hôm qua, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng.
Giới chức Miến Điện cho biết là một nhóm phiến quân mặc đồng phục cảnh sát đã bất ngờ tấn công các đồn cảnh sát và doanh trại quân đội ở thị trấn Laukhai nằm sát biên giới đông bắc Miến Điện, sát tỉnh Vân Nam của Trung Cộng. Theo cáo buộc thì nhóm phiến quân này là thuộc lực lượng có tên Liên minh Sắc dân Thiểu sổ Miến Điện.
Chính phủ Miến cho biết ít nhất là 20 cảnh sát và thường dân đã thiệt mạng trong trận đánh bất ngờ này. Sở dĩ con số thương vong vẫn chưa kiểm chứng được vì giao tranh vẫn còn tiếp diễn tại khu vực này.
BẮC HÀN BẮN THÊM 4 PHI ĐẠN TẦM XA VÀO BIỂN NHẬT BẢN
Chính phủ Nhật cho biết là Bắc Hàn vào sáng hôm qua đã bắn 4 phi đạn tầm xa vào vùng biển Nhật Bản, trong đó có 3 phi đạn đã bay được 1 ngàn cây số trước khi rơi xuống biển.
Giới chức quốc phòng Nam Hàn cũng xác nhận tin tức nói trên và cho biết thêm là các phi đạn này được bắn lên từ khu vực Tong Chang-ri thuộc miền bắc Bắc Hàn, sát biên giới với Trung Cộng.
Cần nhắc lại là vào thứ Sáu tuần trước, bạo quyền Bắc Hàn đe dọa là sẽ phóng phi đạn để trả đũa cuộc tập trận thường niên của Hoa Kỳ và Nam Hàn. Vào tháng trước, trong một hành động khiêu khích và dằn mặt tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Bắc Hàn đã phóng 4 hỏa tiễn liên lục địa dưới sự giám sát của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.
TỔNG THỐNG MỸ LẠI BAN HÀNH SẮC LỆNH DI TRÚ MỚI
Tông thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua lại ký một sắc lệnh thứ nhì vể lãnh vực di trú, nội dung cấm công dân của 6 nước Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen nhập cảnh vào nước Mỹ trong vòng 3 tháng tới.
Sắc lệnh này có nghĩa là các công dân Iraq không bị cấm nhập cảnh vào nước Mỹ như sắc lệnh trưóc đây. Ngoài ra sắc lệnh mới này cũng đình chỉ việc thu nhận người tỵ nạn trong vòng 4 tháng tới, để giới chức Hoa Kỳ có thêm thời gian kiểm tra chặt chẽ lý lịch của họ.
Sắc lệnh này sẽ có hiệu lực vào ngày 16/3 tới đây, tức 10 ngày sau khi ký lệnh chứ không có hiệu lực ngay tức thì như sắc lệnh trước đây. Ngoài ra nội dung cũng có một số thay đổi để tránh bị các tòa án bác bỏ. Chẳng hạn như những ai đã có thị thực nhập cảnh trước ngày 6/3 sẽ không bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, và những công dân của 6 nước Hồi giáo cấm đoán nói trên nếu đã có thẻ thường trú tại Mỹ thì sẽ không bị trục xuất.

You May Also Like

Leave a Reply