Tin Tức thứ Năm, 02.03.2017

      Tintuc02032017

DÂN DƯƠNG NỘI TIẾP TỤC BIỂU TÌNH ĐÒI LẠI ĐẤT ĐAI
Hàng chục nguời dân Dương Nội, quận Hà Đông – Hà Nội, vào hôm qua đã mở cuộc biểu tình trước trụ sở tiếp dân của đảng CSVN để yêu cầu giải quyết các vụ cưỡng đoạt đất đai.
Trong số những người biểu tình có nhiều cựu chiến binh đến từ Lào Cai, đã kiên nhẫn khiếu kiện suốt nhiều năm qua. Một số người dân Dương Nội cho biết họ muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ đến bạo quyền Hà Nội. Thông điệp này nếu không được giải quyết tận gốc rễ vụ cướp đất thì sẽ có thêm hàng chục vụ nổ súng tương tự như ở Đắc Nông tỉnh Đắc Lắc để giữ lại mảnh đất của cha ông.
Theo một số nguồn tin thì một số người biểu tình khác đã đến cơ quan thanh tra nhà nước để đưa ra các yêu cầu nói trên. Tại cơ quan này, một lần nữa họ được các quan chức hứa hẹn là sẽ giải quyết các khiếu kiện, nhưng không cho biết khi nào sẽ tiến hành.
KHỐI ÂU CHÂU ÁP LỰC HÀ NỘI PHẢI TRẢ TỰ DO CHO HÒA THƯỢNG QUẢNG ĐỘ
Theo nguồn tin từ Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm người, hơn 70 chính khách hàng đầu của khối Âu châu đã ký vào bản kiến nghị gửi đến Uỷ ban Nhân quyền của khối này, nội dung yêu cầu bạo quyền VN phải trả tự do ngay lập tức cho Hòa thượng Thích Quảng Độ, người đứng đầu Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất tại VN.
Kiến nghị nói trên được chuyển giao trước khi một phái đoàn nhân quyền Âu châu đối thọai với Hà Nội từ ngày 20 đến 24/2 vừa qua. Phái đoàn này đã yêu cầu được tiếp xúc với Hòa thượng Quảng Độ nhưng bị bạo quyền Hà Nội từ chối. Trước khi rời VN, phái đoàn nhắn nhủ với phía VN là nếu không cải thiện về nhân quyền, VN sẽ không dễ dàng ký kết được hiệp ước mậu dịch tự do với khối Âu châu.
ĐỀ NGHỊ NHÀ NƯỚC VN GỬI LUẬT SƯ SANG MÃ LAI ĐỂ BIỆN HỘ CHO ĐOÀN THỊ HƯƠNG
Gia đình cô Đoàn Thị Hương ở Nam Định vào hôm qua đã lên tiếng đề nghị nhà nước VN hãy gửi luật sư sang Mã Lai để bào chữa cho cô Hương trong vụ án ám sát ông Kim Jong-nam, người anh em cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.
Trong phiên tòa xét xử vào hôm qua, chính phủ Indonesia đã gửi 5 luật sư sang Mã Lai để biện hộ cho cô Siti Aisyah, người bị xem là đồng phạm với cô Hương trong vụ ám sát nói trên. Vì cô Hương không có luật sư đại diện, nên chính phủ Mã Lai đã chỉ định một luật sư bào chữa cho cô. Cả hai phụ nữ này đang dối diện với bản án tử hình nếu bị kết tội giết người. Được biết phiên tòa kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 13/4 sắp tới và tòa án Mã Lai có thể ra phán quyết chung cuộc ở phiên tòa này.
Gia đình của cô Hương cho biết là trước đó, bộ ngoại giao VN có đánh tiếng với gia đình về việc thuê mướn luật sư biện hộ nhưng gia đình phải trả tiền chi phí, trung bình là 2 triệu đồng một giờ biện hộ ở tòa án, chưa kể tiền chi phí di chuyển và ăn ở. Vì gia cảnh khó khăn, gia đình đang tính đến việc đệ đơn xin nhà nước VN tài trợ.
CÁC DẢI NƯỚC MÀU ĐỎ LẠI XUẤT HIỆN Ở VÙNG BIỂN ĐÀ NẴNG
Vào hôm qua, các dải nước màu đỏ đã xuất hiện ở ngoài khơi quận Thanh Khê thuộc thành phố Đà Nẵng, trong khi đó bộ tài nguyên môi trường VN khẳng định dải nước màu đỏ ở biển Vũng Áng vào 10 ngày trước là do hiện tượng tảo nở hoa.
Một ngư dân quận Thanh Khê cho biết là các dải nước đỏ xuất hiện trong vòng hai ngày qua, dài hơn 50 thước. Và mặc dù nhà cầm quyền Đà Nẵng tuyên bố dải nước đỏ xuất hiện vào ngày 24/2 là trứng ruốc nhưng ngư dân này cho biết là suốt nhiều năm đánh cá ở vùng này, ông chưa bao giờ nhìn thấy hiện tượng nói trên.
Trong khi đó thì bộ tài nguyên môi trường VN tuyên bố các dải nước đỏ xuất hiện vào giữa tháng Giêng ở cảng Vũng Áng – Hà Tĩnh là do hiện tượng “tảo nở hoa”, hay còn gọi là thủy triều đỏ. Cần nhắc lại là vào tuần trước, Tiến sĩ Lê Huy Bá, thuộc viện khoa học công nghệ, đã bác bỏ lập luận nói trên vì mùa tảo nở hoa chỉ diễn ra vào tháng 8 hay tháng 9 chứ không thể là vào các tháng đầu năm. Ông Bá hoài nghi các dải nước đỏ này là đến từ nguồn nước thải có chất oxide sắt.
HOA KỲ VÀ NAM HÀN MỞ CUỘC TẬP TRẬN THƯỜNG NIÊN
Vào hôm qua, quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tiến hành các cuộc tập trận thường niên, với lực lượng tham gia không khác gì năm ngoái. Ngay lập tức lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un kêu gọi quân đội Bắc Hàn hãy sẵn sàng chống trả cuộc xâm lược của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
Theo các nguồn tin thì cuộc tập trận năm nay cũng sẽ có khoảng 300 ngàn binh sĩ Nam Hàn và Hoa Kỳ tham gia. Trong cuộc tập trận vào năm ngoái, có khoảng 17 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ tham gia hai cuộc tập trận mang tên Foal Eagle và Key Resolve, nhưng quân số Hoa Kỳ năm nay vẫn chưa được công bố.
Trong khi cuộc tập trận khai diễn, lãnh tụ Bắc Hàn Kim jong-un đã đến thăm một doanh trại gần biên giới và ra lệnh cho quân đội hãy sẵn sàng phản công. Đáp lại thì quyền Tổng thống Nam Hàn, Hwang Kyo Ahn, cũng cảnh cáo Bắc Hàn là Nam Hàn sẽ trả đũa đích đáng mọi hành động khiêu khích và sẽ đề nghị LHQ gia tăng mức độ trừng phạt Bắc Hàn.

You May Also Like

Leave a Reply