Tin Tức thứ Năm, 12.01.2017

      Tintuc12012017

NHÀ BÁO LỀ DÂN NGUYỄN NGỌC GIÀ BỊ CHUYỂN TRẠI GIAM
Blogger Nguyễn Ngọc Già, một tù nhân chính trị, vừa bị chuyển trại từ Bố Lá thuộc tỉnh Bình Dương, đến trại tù Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai.
Luật sư Hà Huy Sơn, người đứng ra bào chữa trong phiên tòa trước đây, cho biết là tin này do người chị ruột của nhà báo Nguyễn Ngọc Già thông báo cho ông.
Cần nhắc lại, blogger Nguyễn Ngọc Già tên thật là Nguyễn Đình Ngọc, bị CS VN bắt giam vào ngày 27/12/2014 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Ông bị tòa sơ thẩm Sài Gòn kết án 4 năm tù nhưng sau đó tòa phúc thẩm giảm xuống còn 3 năm.
Trong khi đó thì tin mới nhất cho biết là Hà Nội đã đồng ý trả tự do cho tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu, theo yêu cầu của một số chinh phủ Tây phương. Vào tối mai, 13 tháng Giêng, ông Diệu sẽ lên đường sang Pháp.
MANG QUAN TÀI XUỐNG ĐƯỜNG ĐỂ PHẢN ĐỐI VIỆC ÉP BUỘC DỜI CHỢ
Vào sáng thứ Ba vừa qua, nhà cầm quyền huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, đã huy động hơn 400 công an và cảnh sát đến cưỡng chế và tháo dỡ chợ Tân Hiệp.Tuy nhiên việc tháo dỡ ngôi chợ có tuổi đời hơn 60 năm đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của giới tiểu thương, kể cả mang quan tài đặt ở lối ra vào. Một số người đã bị công an còng tay áp giải về đồn. Những ai có ý định quay phim cảnh đàn áp cũng bị xúc lên xe, đưa về đồn công an.
Theo lời kể của người dân thì vào mấy năm trước nhà cầm quyền huyện Tân Hiệp đã tự ý xây khu chợ mới mà không hỏi ý kiến của 300 tiểu thương. Vào cuối năm 2014, khi chợ mới sắp hoàn tất thì nhà cầm quyền mở cuộc họp với 300 tiểu thương của chợ Tân Hiệp, yêu cầu phải dời sang khu chợ mới, cách chợ cũ một cây số. Thời hạn ấn định là trước tháng 3 năm 2015. Tuy nhiên giới tiêu thương không đồng ý vì giá thuê mướn quá cao, diện tích mỗi gian hàng lại quá nhỏ.
Việc cưỡng chế và đập phá ngôi chợ cũ trong lúc Tết sắp đến là nguyên nhân yếu dẫn đến sự kháng cự quyết liệt của giới tiểu thương chợ Tân Hiệp vào hôm thứ Ba.
7 THÀNH VIÊN CAO CẤP CỦA NGÂN HÀNG ĐẠI TÍN BỊ BẮT GIAM
Trong chiến dịch thâu tóm các ngân hàng nhỏ, nhà cầm quyền CSVN đã ra lệnh bắt giam 7 thành viên cao cấp của ngân hàng Đại Tín (Trust Bank) với cáo buộc “cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”.
Trong số những người bị bắt có ông Hoàng Văn Toàn, chủ tịch hội đồng quản trị, và ông Trần Sơn Nam, tổng giám đốc ngân hàng Đại Tín. Tất cả đều bị đưa ra Hà Nội để giam giữ và thẩm vấn.
Cần nhắc lại là trong hai năm qua, nhiều thành viên cao cấp của các ngân hàng nhỏ đã bị bắt giam, cũng với cáo buộc tương tự.
PHÀ VÀM CỐNG VÀ CAO LÃNH SẼ CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG VÀO CUỐI NĂM NAY
Hai bến phà lớn nhất miền nam là Cao Lãnh và Vàm Cống sẽ chấm dứt hoạt động vào tháng 10 năm nay sau khi hai chiếc cầu Vàm Cống và Cao Lãnh được xây xong.
Thông báo này do Tổng cục Đường bộ VN đưa ra vào hôm qua. Theo thông báo thì nhà cầm quyền đã có kế hoạch thu xếp công ăn việc làm cho 140 nhân viên của phà Vàm Cống, với một số sẽ chuyển đến phà Đình Khao thuộc tỉnh Vĩnh Long, một số khác thì sẽ trả tiền bồi thường nghỉ việc. Riêng số nhân viên tại bến phà Cao Lãnh thì chưa biết sẽ về đâu.
THỦ TƯỚNG NHẬT SẼ GHÉ VIỆT NAM TRONG CHUYẾN CÔNG DU ĐÔNG NAM Á VÀ ÚC CHÂU
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào hôm nay đã bắt đầu chuyến viếng thăm các nước Úc, Philippines, Indonesia và VN. Mục đích của chuyến công du là nhằm tăng cường hợp tác về quốc phòng và an ninh nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Cộng trong khu vực.
Theo lịch trình thì ông Abe sẽ công du Phi Luật Tân hai ngày, sau đó sẽ bay sang Úc vào thứ Bảy này, trước khi bay sang Indonesia và cuối cùng là sẽ ghé thăm VN vào đầu tuần tới. Thông tấn xã Nhật Bản cho biết là tại VN, ông Abe sẽ loan báo việc cung cấp thêm tàu tuần duyên cho VN để tăng cường khả năng đối phó với hải quân Trung Cộng ở Biển Đông.
TỔNG THỐNG BARACK OBAMA ĐỌC DIỄN VĂN TỪ GIÃ CHÍNH TRƯỜNG
Trong diễn văn từ giã chính trường hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ đã hùng mạnh hơn sau 8 năm cầm quyền của ông.
Khác với các vị tiền nhiệm trước đây là đọc diễn văn từ giã tại tòa Bạch Ốc, ông Obama đã chọn thành phố Chicago là nơi phát khởi sự nghiệp chính trị của ông. Trong bài diễn văn đọc trước 20 ngàn người tham dự, ông Obama không quên cảnh báo về nguy cơ kỳ thị chủng tộc và mất đoàn kết trong xã hội Mỹ.
Ông Obama đã kết thúc bài diễn văn bằng câu “Yes we did” ( Chúng ta đã làm được), hàm ý nhắc nhở đến câu khẩu hiệu “Yes we can” (Chúng ta có thể làm) của ông khi ra tranh cử tổng thống vào 8 năm trước.
TÂN NGOẠI TRƯỞNG MỸ BẮT ĐẦU DẰN MẶT TRUNG CỘNG
Tân ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson, đã thẳng thừng tuyên bố việc Trung Cộng xây dựng các căn cứ quân sự ở Biển Đông là “hành động phi pháp”.
Tuyên bố này được xem là phát súng đầu tiên trong việc dằn mặt Trung Cộng của ông Tillerson, người chưa chính thức nhậm chức mà chỉ mới được tân tổng thống Donald Trump đề cử vào chiếc ghế ngoại trưởng.
Trong bài phát biểu tại phiên điều trần của quốc hội, ông Tillerson đã bày tỏ mối quan ngại của ông về việc Trung Cộng bồi đắp các hòn đảo ở Biển Đông để biến thành các pháo đài quân sự. Ông Tillerson khẳng định những hành động đó là “phi pháp”, vì trái ngược với các chuẩn mực quốc tế.
Giới quan sát tin chắc là vào ngày mai, báo chí Trung Cộng sẽ có phản ứng mạnh trước lời phát biểu của ông Tillerson.

You May Also Like

Leave a Reply