Tin Tức: Thứ Hai, ngày 19/07/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN19072021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 19/07/2021

1) VIỆT NAM GHI NHẬN GẦN 6,000 NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN TRONG MỘT NGÀY

Số người bị nhiễm và tử vong vì dịch Vũ Hán tại VN tiếp tục tăng cao mỗi ngày, với gần 6,000 người nhiễm và 29 người tử vong được ghi nhận vào hôm qua, Chủ nhật 18/7.

Sài Gòn vẫn là ổ dịch lớn nhất nước với gần 4,700 người nhiễm và 20 người tử vong vào hôm qua. Đến sáng hôm nay, giới chức Sài Gòn ghi nhận thêm 1,550 người, nâng tổng số ca nhiễm lên đến gần 35,000. Theo nhiều nguồn tin, các bệnh viện chữa trị dịch Vũ Hán đã quá tải, với một người đang cách ly tại nhà bị từ chối không cho nhập viện mặc dù đang lâm vào tình trạng nguy kịch.

Điếu đáng ngại hơn nữa là đại dịch đang hoành hành trên khắp 18 tỉnh thành miền Nam. Bắt đầu từ 0 giờ sáng hôm nay 19/7, 16 tỉnh thành miền nam đã áp dụng lệnh phong tỏa, kể cả tại Cần Thơ với hàng trăm người nhiễm được ghi nhận trong mấy ngày qua. Toàn bộ các chuyến bay đến 16 tỉnh thành này cũng bị đình chỉ kể từ hôm nay, thời hạn phong tỏa sẽ là 2 tuần.

Tại miền trung, tỉnh Phú Yên tiếp tục là ổ dịch lớn nhất, với số người nhiễm tăng đột biến lên đến 84 người vào hôm qua. Tổng cộng tỉnh này có 860 ca nhiễm ở khắp các quận huyện.

Vào chiều Chủ nhật 18/7, sau khi ghi nhận thêm hàng chục bệnh nhân mới, nhà cầm quyền Hà Nội khẩn cấp ra lệnh phong tỏa thành phố này kể từ sáng hôm nay. Theo lệnh này, toàn bộ dân chúng phải ở trong nhà, chỉ được phép ra đường trong tình huống cần thiết. Các dịch vụ không thiết yếu đều phải đóng cửa đến khi có lệnh mới. Các hãng xe cũng bị cấm vận chuyển hành khách đến và đi từ 37 tỉnh thành trong nước.

2)  DÂN SÀI GÒN ĐANG TUYỆT VỌNG VÌ RAU CẢI TĂNG GIÁ VÀ THIẾU HỤT

Người dân Sài Gòn, đặc biệt là các gia đình nghèo, đang tỏ ra tuyệt vọng trước tình trạng khan hiếm rau cải và giá cả leo thang mỗi ngày, chỉ sau một tuần sống trong tình trạng phong tỏa.

Vào hôm qua, sở công thương Sài Gòn ước tính là thành phố này đang thiếu hụt 1,500 tấn rau cải và ít nhất 400,000 quả trứng gà mỗi ngày. Với hơn 80% trong tổng số 240 ngôi chợ truyền thống đã bị đóng cửa suốt 2 tuần qua. Những cơ sở hưởng lợi là các siêu thị và các tiệm chuyên bán quần áo, mỹ phẩm được nhà cầm quyền cho phép chuyển sang bán rau cải.

Một thực tế bi thảm hơn nữa là Sài Gòn đang xuất hiện tình trạng lén lút mua bán rau cải nhỏ lẻ tương tự như mua bán ma túy. Lý do là ở một số khu vực, công an đã thẳng tay phạt vạ và tịch thu những người mua bán rau cải nhỏ lẻ.

Trước tình huống khan hiếm rau cải và giá cả leo thang, sở công thương Sài Gòn đề nghị cho mở lại một số ngôi chợ truyền thống, giảm bớt các thủ tục phiền hà, để rau cải Đà Lạt và các tỉnh miền nam dễ dàng đến Sài Gòn.

3)  LŨ LỤT GÂY THIỆT HẠI NẶNG CHO NƯỚC ĐỨC

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã sửng sờ khi tận mắt chứng kiến sự tàn phá của đợt lũ lụt tại Âu châu vào tuần trước.

Trong chuyến viếng thăm miền tây nước Đức vào hôm Chủ nhật 18/7, bà Merkel đã tận lực an ủi những người mất nhà hay mất thân nhân trong đợt lũ lụt kinh hoàng vào mấy ngày trước đó.

Cần biết là ít nhất 184 người đã thiệt mạng ở 2 nước Đức và Bỉ , trong khi các trận mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống miền nam nước Đức và nước Áo. Chỉ trong đêm thứ Bảy 17/7, lượng mưa trút xuống ở thủ đô Vienna đã cao gấp 7 lần mức trung bình. Tại thành phố Bonn ở miền tây nước Đức, một đập chứa có nguy cơ vỡ đập, với hàng chục ngàn người được gấp rút di tản khỏi vùng hạ lưu.

You May Also Like