Tin Tức, thứ Tư 04.01.2017

      tintuc04012017

12 tỉnh xin cấp gạo cứu đói tết Nguyên Đán 2017
Cho đến trưa ngày 3/1, Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội đã nhận được 12 công văn của 12 tỉnh xin hỗ trợ gạo cứu đói dịp giáp Tết Đinh Dậu. Con số 12 tỉnh xin cứu trợ gạo chưa phải là con số cuối cùng, vì ngày 20-1 mới là thời hạn cuối cùng của việc hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên Đán 2017. Năm nay, vì mưa lũ kéo dài, đặc biệt ở khu vực miền Trung và Tây nguyên, nên chắc chắn rất nhiều người dân phải đối phó với tình trạng thiếu ăn.

Tiết lộ danh sách 136 quan chức CSVN bị Mỹ cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản
Ngày 23/12/2016, Tổng thống Barack Obama đã ban hành luật Magnitsky, nhằm chế tài những cá nhân trên toàn thế giới mà chính phủ Hoa Kỳ cho là vi phạm nhân quyền. Biện pháp chế tài chủ yếu gồm việc cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ và đóng băng tài sản. Riêng phía Việt Nam, Hoa Kỳ đã có danh sách gồm 136 người, chủ yếu là những quan chức CSVN, là đối tượng của biện pháp chế tài này.

Công an đánh chết người tại Bình Định và Kiên Giang
Khoảng 11giờ đêm mùng 3/1, tại xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, có 8 công an cầm gậy đi bắt các sòng bạc vào đầu năm dương lịch. Kết quả: Khoảng 20 người đánh bạc đã bỏ chạy tán loạn, một thanh niên bị đánh chết. Người dân tại đây cho biết: sau khi đánh nạn nhân chết, nhóm công an này đến hốt hết tiền trong sòng bạc rồi bỏ trốn. Người dân tại đây rất phẫn nộ và đã nhanh chóng bắt giữ được 2 tên công an ngay tại hiện trường, 6 tên kia đã trốn mất. Ngày 2/1, tại An Giang, cũng xảy ra tình trạng một người dân bị đánh chết trong đồn công an. Thân nhân của người chết đã đem quan tài đi diễu phố. Từ nhiều năm qua, tình trạng công an biến chất thành “côn đồ” đánh dân đến chết đã trở thành phổ biến trong chế độ CSVN.

Donald Trump : Không một đầu đạn hạt nhân Bắc Hàn nào bắn được tới Mỹ
Ngày 1/1, hãng Reuters cho biết: Kim Jong-Un tuyên bố: Bắc Hàn sẽ thử nghiệm tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới Mỹ, và hắn tự hào rằng Bắc Hàn là một “cường quốc quân sự ở đông phương, và kẻ thù mạnh nhất thế giới cũng không thể địch lại”. Đáp lại tuyên bố ngạo mạn này, vào đêm 02/01, Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: Tên lửa của Bắc Hàn không bao giờ có thể bay đến Hoa Kỳ. Theo giới chuyên gia vũ khí, dù Bắc Hàn đã tiến bộ vượt bực về hạt nhân và tên lửa, nhưng phải nhiều năm nữa mới thu nhỏ được đầu đạn để có thể vượt được 9000 km.

Nga muốn tập trận với Philippines tại Biển Đông
Ngày 03/01, có hai chiến hạm Nga cập bến Manila. Đây là lần thứ ba chiến hạm Nga đến thăm Philippines. Trong cuộc thăm viếng hữu nghị này, tư lệnh phó hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết: sẽ có những cuộc tập trận chung trong tương lai với Philippines và nhiều nước khác ở Biển Đông để chống khủng bố và hải tặc. Sau 6 tháng lên cầm quyền, tổng thống Duterte đã tỏ ra lạnh nhạt với đồng minh cũ là Hoa Kỳ để ngày càng thân thiện với Trung cộng và Nga.

Biển Đông sôi động ngay trong những ngày đầu năm 2017
Ngay những ngày đầu năm 2017, Biển Đông đã trở nên sôi động vì cả 3 cường quốc trên thế giới là Hoa Kỳ, Nga và Trung cộng đều có các hoạt động và kế hoạch quân sự tại Biển Đông. Phía Trung cộng, ngày 2/1, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đã tiến hành cuộc tập trận tại khu vực Biển Đông cùng với các chiến đấu cơ và các loại tàu chiến khác. Nga cũng lên kế hoạch tập trận tại Biển Đông với nhiều nước như Trung cộng, Philippines, Mã Lai, v.v… Còn Hoa Kỳ thì đang xem xét cách thức triển khai những loại vũ khí tối tân tại Biển Đông để đối phó với việc Bắc Kinh đã bố trí hệ thống tên lửa phòng không tại những đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Nhật Bản và Đài Loan liên kết để đối phó với sự đe dọa của Trung cộng

Trong bối cảnh Hoa Kỳ có khuynh hướng giảm bớt sự ủng hộ dành cho các đồng minh vùng Đông Á, nên việc tăng cường hợp tác giữa Đài Loan và Nhật Bản, kể cả về quân sự, trở thành một nhu cầu chiến lược để đối phó với những hành động gây hấn của Trung cộng. Trong chiều hướng đó, ngày 3/1/2017, cơ quan đại diện của Nhật Bản tại Đài Loan chính thức khai trương “Hiệp Hội Giao Lưu Nhật Bản-Đài Loan”. Còn Đài Loan thì đổi tên cơ quan đại diện của mình tại Nhật thành “Hiệp Hội Trao Đổi Đài-Nhật”. Trong chiều hướng này, Đài Loan sẽ trở thành trung tâm trong chiến lược an ninh khu vực của Nhật Bản hầu bảo vệ nền độc lập của Đài Loan trước đe dọa tấn công của Trung cộng.

You May Also Like

Leave a Reply