Nói Với Người CS, 20.11.2016

      nvncs20112016

Thưa quí vị đảng viên cộng sản lâu năm và các bạn công an, bộ đội thân mến,

Hôm 15 vừa qua Đại tá công an Lê Hồng Hà đã qua đời ở tuổi 90 và được đông đảo dư luận tiến bộ bày tỏ chia buồn, cảm phục. Ông Lê Hồng Hà đã đi theo cộng sản từ trước 1945 và từng nắm giữ chức Chánh văn phòng, Ủy viên đảng đoàn Bộ Nội vụ, tức Bộ Công an hiện nay. Nhưng đầu những năm 1990 ông Lê Hồng Hà đã lên tiếng phản đối chính thể độc tài cộng sản, tố cáo nhiều tội ác của đảng cộng sản. Ông Lê Hồng Hà đặc biệt đòi hỏi đảng cộng sản phải minh oan cho các nạn nhân của vụ án “Xét lại chống Đảng”. Chính quyền cộng sản sau đó đã bắt giam, truy tố ông Lê Hồng Hà. Nhưng bất chấp, ông Lê Hồng Hà vẫn tiếp tục giữ nguyên quan điểm đòi hỏi dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.

Năm 2012 cựu Đại tá công an Lê Hồng Hà khẳng định:

“Đảng cộng sản Việt Nam hiện nay chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội.”

Cộng tác viên của Đài Đáp Lời Sông Núi đã tới tham dự tang lễ của ông Lê Hồng Hà, được tiếp xúc với nhiều người mến mộ ông.

Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện riêng tư rất ngẫu nhiên và đặc biệt. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với quí vị, các bạn nội dung chính của cuộc trao đổi đặc biệt này.

Cộng tác viên (CTV): Trước đây em có quen biết cụ Hà hay gia đình của cụ không?

Nhân vật (NV): Không anh ạ.

CTV: Anh vừa thấy em thắp hương kính cẩn trước linh cữu của cụ Hà. Vậy, lí do gì đã khiến em hôm nay tới dự đám tang và thắp hương cho cụ Hà?

NV: Bởi vì… (hơi ngập ngừng), em thấy cụ là người rất đáng kính. Cụ đã rất dũng cảm và thẳng thắn, dám nói và làm những điều đúng đắn mà người khác không dám.

CTV: À, vậy là em đã biết khá rõ các thông tin về cụ Hà. Em đọc được thông tin về cụ Hà lâu chưa?

NV: Dạ, khoảng hơn một năm thôi anh ạ.

CTV: Em tự tìm hiểu hay có ai chỉ bày cho em không?

NV: Vừa có người bày và cũng vừa tự tìm hiểu anh ạ. Ban đầu em được bạn bè giới thiệu một vài trang thông tin ngoài lề. Mới đầu em cũng chưa quen, cũng hơi ngại và sợ.

CTV: Rồi sao nữa?

NV: Rồi sau một thời gian, em cảm thấy em đã được biết thêm nhiều điều lẽ ra đã phải biết từ lâu và rồi em tự tìm thêm nhiều trang khác, tự tìm cách vượt tường lửa để đọc.

CTV: Xin hỏi em đang làm nghề gì?

NV: Em nói ra chắc anh không tin đâu.

CTV: Thì em cứ nói anh nghe.

NV: Em làm công an anh ạ.

CTV: Ồ, thực sự bất ngờ… Nhưng anh nghĩ lại thì cũng không bất ngờ mấy, vì chính cụ Lê Hồng Hà đã từng là “sếp” lớn, “sếp” bự tiền phong của em trong ngành công an. Thế cho nên, em là công an và hôm nay tự đến viếng cụ Hà cũng là lẽ tất nhiên thôi. Nhưng dù sao anh cũng cảm thấy tò mò. Nhưng tại sao em không mặc cả sắc phục cho đàng hoàng.

NV: (suy nghĩ hồi lâu) Nói thật với anh là, việc em đi viếng cụ Hà chỉ là tư cách cá nhân, trong lòng em thôi, còn hiện nay tất cả những người làm công an như em đều bị chỉ đạo không được bày tỏ ngưỡng mộ, tôn kính, ủng hộ những người đấu tranh dân chủ, nhân quyền.

CTV: À, anh hiểu mà. Đâu phải chỉ công an, mà tất cả các công nhân viên chức nhà nước hiện nay đều bị như thế. Nhưng, trước tiên anh thực sự ngưỡng mộ và khâm phục em đã tự làm một việc đúng theo lòng mình. Và nếu em là công an thực, anh lại càng kính trọng em hơn.

NV: Đây, em cho anh xem. (Nhân vật lấy ví và rút từ trong ví ra tấm “chứng minh công an nhân dân” màu đỏ, giơ ra cho cộng tác viên của chúng tôi nhìn)

CTV: Cảm ơn em đã chân thành với anh. Nhưng thực sự, trong lúc này, anh tin là không ai không thật lòng. Anh nghĩ linh hồn của cụ Hà đang ở đâu đây chắc phải thấy vui về những gì chúng ta đang trò chuyện.

NV: Vâng, em cũng nghĩ thế. Sáng nay trước khi đến đây em đã thắp hương trên bàn thờ ở nhà và tin tưởng mình làm điều tâm đức thật lòng thì sẽ được Trời Đất, Đức Phật phù hộ, độ trì.

CTV: Vậy ra em cũng tin là có linh hồn, có thần linh. Em làm công an được bao lâu rồi và có thể cho biết em làm bộ phận gì không?

NV: Em vào nghành được 4 năm rồi. Em là cảnh sát trật tự xã hội, thường gọi là lính hình sự.

CTV: À vậy là em không bị chỉ đạo điều động theo dõi những người như cụ Hà phải không?

NV: Vâng. Lính hình sự chỉ quan tâm tới tệ nạn xã hội như trộm cắp, đánh nhau, ma túy, cướp giật thôi anh. Việc mà anh vừa nói là thuộc bên các đội an ninh.

CTV: Vậy, em nghĩ gì về các anh chị em an ninh đó?

NV: Thực sự rất khó nói, vì mỗi người mỗi nghề, mỗi nhiệm vụ. Nhưng bản thân em, từ khi đọc các trang mạng lề dân, em tự xác định là sẽ không bao giờ sang bên an ninh làm.

CTV: Tại sao thế?

NV: Công việc bên đó buộc phải làm nhiều điều thất đức quá. An ninh, nhất là an ninh 66, 67, 38 luôn bị điều động rình rập, quấy rối, trấn áp những người như cụ Lê Hồng Hà. Nhiều khi không làm không được nếu còn muốn tiếp tục lĩnh lương. Mà làm, thì con người mình nó trơ lì, tha hóa lúc nào không biết.

CTV: Những điều em nói làm anh rất buồn. Xin hỏi, chắc em có gia đình rồi?

NV: Dạ, em mới có cháu nhỏ gần một tuổi. Chính từ khi có con, em lại càng thấy lo và buồn.

CTV: Sao thế em?

NV: Có ai muốn con cái mình phải chịu quả báo đâu anh. Mà nhiều gia đình công an, chính em chứng kiến, đã có nhiều quả báo nhãn tiền kinh khủng lắm anh à….. và Tiến Văn thân chào tạm biệt, hẹn gặp lại quí vị anh chị em trong chương trình tuần tới.

Tiến Văn

You May Also Like

Leave a Reply