TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 18 tháng 09 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Phụng Hoàng&Thien An trình bày sau đây:

      DLSN18092021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 18 tháng 09 năm 2021

CỘNG SẢN VIỆT NAM HOÃN PHIÊN PHÚC THẨM XÉT XỬ NHÀ HOẠT ĐỘNG CẤN THỊ THÊU VÀ CON TRAI

 

Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hoãn phiên phúc thẩm xét xử hai nhà hoạt động nhân quyền và quyền đất đai- bà Cấn Thị Thêu và con trai thứ Trịnh Bá Tư vì lý do đại dịch Vũ Hán đang hoành hành ở Việt Nam.

Tuần trước, toà án này công bố sẽ tổ chức phiên phúc thẩm vào sáng ngày 17/9 tại trụ sở Toà án Nhân dân tỉnh Hoà Bình. Trong tuần, gia đình và nhóm luật sư bào chữa đã đề nghị hoãn phiên toà với lý do luật sư gặp khó khăn trong việc đi lại và tiếp xúc với thân chủ.

Bà Thêu và hai con trai bị bắt ngày 24/6 năm ngoái với cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự vì các hoạt động bảo vệ đất đai và cổ suý nhân quyền. Trong phiên toà sơ thẩm ngày 05/5 vừa qua, bà Cấn Thị Thêu và anh Trịnh Bá Tư bị kết án mỗi người 8 năm tù giam và 3 năm quản chế. Riêng anh Trịnh Bá Khiêm vẫn còn bị giam giữ bởi công an thành phố Hà Nội.

TRUNG CỘNG DỪNG NHẬP THANH LONG KHIẾN KIM NGẠCH XUẤT CẢNH CỦA VIỆT NAM GIẢM MẠNH

Trung Cộng vừa đình chỉ nhập cảng thanh long từ Việt Nam với lý do phát hiện virus Sars-CoV-2 (virus gây đại dịch cúm Vũ Hán) trên bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long nhập cảng từ Việt Nam.

Việc Trung Cộng tạm dừng thông quan nhập cảng thanh long sẽ kéo dài trong một tuần, từ 15/9 đến 21/9. Phía Trung Cộng sẽ khôi phục nhập cảng thanh long sau ngày 21/9 nếu không phát hiện thêm virus. Tuy nhiên, nếu phát hiện virus trong 3 lần kiểm tra, phía Trung Cộng sẽ tạm dừng mua loại quả này từ Việt Nam trong 4 tuần.

Trước đó trong tháng 8, Trung Cộng đã tạm ngừng nhập cảng thanh long tại các cửa khẩu Hà khẩu và Thiên Bảo, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, khiến thanh long của Việt Nam rớt giá mạnh và kim ngạch xuất cảng trái cây từ Việt Nam sang nước này cũng giảm mạnh trong nhiều tháng qua.

Trung Cộng là quốc gia mua nhiều nông phẩm từ Việt Nam. Bắc Kinh thường áp dụng nhiều biện pháp để ép giá và dừng nhập cảng, đặc biệt khi Trung Cộng muốn gây sức ép chính trị lên ban lãnh đạo cộng sản ở Hà Nội.

NHÀ BÁN LẺ, CÔNG TY NGÀNH DỆT MAY CÂN NHẮC CHUYỂN SẢN XUẤT TỪ VIỆT NAM SANG LẠI TRUNG CỘNG

Một số công ty dệt may, da giày vốn đã chuyển sản xuất từ Trung Cộng sang Việt Nam trong thời gian qua, nay phải cân nhắc dời nhà máy của họ trở lại do tác động nặng nề của đại dịch cúm Vũ Hán ở Việt Nam.

Truyền thông quốc tế cho biết nhiều nhà kinh doanh quốc tế bày tỏ lo ngại về thách thức trong chuỗi cung ứng khi các biện pháp phòng chống dịch của nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã khiến các nhà máy trên khắp Việt Nam phải đóng cửa.

Nhiều công ty nước ngoài trong những năm qua lo chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Cộng và đưa sang các quốc gia Đông Nam Á lân cận. Mục đích vừa để khai thác lao động rẻ hơn ở các nước đó vừa để né tránh thuế quan áp đặt trong cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump với Hoa Lục. Việt Nam là một trong những điểm đến phổ biến nhất trong khu vực thời gian qua.

TRUNG CỘNG ĐỘT NGỘT XIN GIA NHẬP CPTPP

Trung Cộng bất ngờ xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Nhật Bản tuyên bố sẽ xác định xem Bắc Kinh có đáp ứng “các tiêu chuẩn cực kỳ cao” của hiệp định này hay không.

Trong một tuyên bố vào thứ Năm ngày 16/9, Bộ Thương mại Trung Cộng cho biết Bắc Kinh đã xin tham gia hiệp định trên thông qua một lá thư gửi tới Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O’Connor.

Hiệp định CPTPP được 11 quốc gia ký kết năm 2018, trong đó có các nước như Việt Nam, Australia, Canada, Chile, Nhật Bản và New Zealand. Trước đó, nó có tên là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và được xem là một đối trọng kinh tế quan trọng đối với ảnh hưởng của Trung Cộng trong khu vực.

Nhật Bản, nước chủ tịch của CPTPP năm nay, cho biết họ sẽ tham vấn với các nước thành viên để trả lời đơn của Trung Cộng, nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể về việc này.

TPP từng là trọng tâm trong chiến lược xoay trục sang châu Á của Hoa Kỳ thời Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhưng người kế nhiệm Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp định vào năm 2017.

EU CÔNG BỐ CHIẾN LƯỢC ẤN ĐỘ DƯƠNG-THÁI BÌNH DƯƠNG

Vào thứ Năm ngày 16/9, Liên hiệp Châu Âu (EU) công bố chi tiết chiến lược riêng về vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để xác định và tăng cường quan hệ với các nước trong vùng.

Theo đó, EU xác định khu vực trên là tương lai của thế giới với 12 ngàn tỷ euro đầu tư hàng năm và là thị trường xuất cảng lớn thứ hai của khối này.

Người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu Josep Borrell khẳng định trọng tâm thế giới giờ đã dịch chuyển về khu vực này và EU cần có một chiến lược độc lập ở vùng này. Ông nhấn mạnh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có vai trò rất quan trọng đối với an ninh và kinh tế của EU.

Chiến lược của châu Âu dựa vào nhiều sáng kiến, trong đó đặc biệt có các hiệp định thương mại tự do với Úc, New Zealand và Indonesia, hay các thỏa thuận đối tác với Malaysia và Thái Lan. Ngoài ra còn có nhiều thỏa thuận đối tác về quản lý đại dương, về kỹ thuật số, chống biến đổi khí hậu, nghiên cứu hoặc về y tế, theo hướng giúp cho các nước châu Âu hiện diện lâu dài trong vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trước đó, Hoa Kỳ, Úc và Anh quốc đã thành lập Liên minh Mỹ-Anh-Úc tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm tăng cường hợp tác và hiện diện trong khu vực này.

You May Also Like