Đây Là Sự Thật, 11.04.2016

      DLST04112016

Lời dẫn: Hậu quả của thảm họa Formosa là một trong những thảm họa môi trường khó có thể ngày một ngày hai khắc phục. Ngay sau đó, cá hiện đang chết hàng loạt tại Nghi Sơn – Thanh Hóa. Nhưng CSVN vẫn dửng dưng với cái chết của người dân, của môi trường khi tiếp tục cho đầu tư dự án thép Cà Ná bằng công nghệ của Trung Cộng. Mời quý thính giả lắng nghe chuyên mục “Đây là sự thật” với Đặng Chí HùngTâm Anh để thấy những điều ngang trái do CSVN gây ra.
Tâm Anh: Thưa anh ! Hậu quả của thảm họa Formosa trên đất nước Việt Nam đã để lại những tác hại không lường cho môi trường cũng như đời sống của nhân dân tại các tỉnh ven biển miền Trung. Dân không thể tắm biển, ngư phủ gác mái chèo ngồi ngóng nhìn biển chết. Vậy nhưng quan lại cộng sản lại tiếp tục bài ca lừa gạt với điệp khúc tắm biển và ăn cá lấy từ nơi khác y hệt như trước khi lãnh đạo Formosa công khai thú tội. Chưa dừng lại ở đó, quan lại cộng sản còn phát biểu rằng “Biển miền Trung sẽ tự hết ô nhiễm”. Theo anh điều này có đúng không ?
ĐCH: Xin chào quý thính giả ĐLSN ! Xin chào chị Tâm Anh !
Đó là điều hết sức vô lý được bịa ra bởi CSVN. Chẳng có biển nào tự hết ô nhiễm nếu không có sự chăm sóc, xử lý của con người nhờ các biện pháp kỹ thuật cả. Mà nếu có xử lý đi chăng nữa thì biển cũng cần phải có một quãng thời gian dài để hồi phục chứ không thể “sạch ngay” như cách cộng sản tuyên truyền mị dân.
Ngoài ra, khi Formosa hứa sẽ đền bù 500 triệu USD cho dân Miền Trung thì cũng là lúc cộng sản đã hoàn cho Formosa kể từ kỳ hoàn thuế tháng 4/2014 cho đến nay số tiền 10.173 tỷ đồng, trong đó 1.185 tỷ đồng là thuế giá trị gia tăng đã nộp khâu nhập khẩu thực hiện cơ chế ghi thu ghi chi.
Mới đây vào ngày 30/08/2016, báo chí cộng sản đưa tin ngư dân Quảng Bình phát hiện một con tàu nước ngoài thả nhiều túi nilon xuống biển, nghi là chất thải rắn gây nguy hại cho môi trường. Đồng loạt các báo nói rằng đó là “tàu lạ”. Lại một điệp khúc quen thuộc mà đã trở thành điệp khúc của sự hèn hạ. Đảng CSVN một lần nữa cho thấy họ chỉ là tay sai cho giặc Tàu khi không dám chỉ thẳng, nêu thẳng ai đã làm ra những chuyện độc ác đó. Họ chỉ dám cho báo chí của đảng mở miệng bằng hai chữ “tàu lạ” như bao lần khác. Rõ ràng, sự việc Formosa cho thấy đảng CSVN đang tiếp tay cho Trung Cộng đầu độc nòi giống Việt Nam.
Tâm Anh: Tàn phá môi trường Bắc Miền Trung chưa xong, đảng CSVN còn đang tiếp tục làm tay sai cho Tàu cộng hủy hoại Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Ngoài dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận thì đảng CSVN còn tiếp tục hủy hoại môi trường bằng một dự án khác. Vừa qua đã xuất hiện bản thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen và Lưu Xuân Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh theo đó HSG được ưu ái với hàng loạt các chính sách khi thực hiện dự án Khu liên hiệp luyện cán thép Hoa Sen – Cà Ná – Ninh Thuận. Xin Anh có thể cho biết về dự án này để gửi đến quý thính giả cuả đài.
ĐCH: Thưa quý thính giả, thưa chị Tâm Anh !
Theo tin báo chí CSVN đưa tin thì, HSG sẽ được cấp khoảng 1.400 ha diện tích đất để đầu tư siêu dự án. Trong đó, UBND tỉnh Ninh Thuận cam kết giao đất sạch, đã hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và tái định cư, đáp ứng kịp thời tiến độ triển khai dự án như hai bên đã cam kết. Thời hạn thực hiện dự án là 69 năm, kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Đáng chú ý, theo báo Dân Việt, Ninh Thuận là tỉnh thường xuyên chịu hạn hán khốc liệt trong thời gian gần đây và đã phải Công bố tình trạng hạn hán khẩn cấp trong năm 2015, nhưng UBND tỉnh vẫn cam kết sẽ cung cấp đủ 250.000 -300.000 m3 nước/ngày đêm cho HSG đảm bảo sản xuất từ 6 -12 triệu tấn thép. Đặc biệt, UBND tỉnh cũng chấp thuận tách hai kênh nước khác biệt nhau để đảm bảo cung cấp nước cho nông nghiệp và công nghiệp.
Điều này cho thấy, đảng CSVN không cần quan tâm đến đời sống khốn khó vì nước của người dân mà chúng chỉ vì túi tham của chúng, vì lợi ích của tư bản đỏ mà thôi. Đó là chưa kể đến một thảm họa môi trường vì nhà máy thép nữa tương tự như Formosa sẽ tiếp tục diễn ra ở Ninh Thuận.
Tâm Anh: Nhưng thưa anh, theo các nguồn tin chính thức cho biết từ các báo cáo tài chính công khai thì tập đoàn Hoa Sen đang nợ 5834 tỷ, vậy thì lấy đâu khoản tiền 10 tỷ đô (khoảng 230 nghìn tỷ) để làm dự án này?
ĐCH: Thưa chị !
Theo báo Dân Trí của CSVN số ra ngày 31/08/2016 có nhan đề “Siêu dự án thép 10 tỷ USD: Không nên sử dụng công nghệ Trung Quốc “ thì HSG sẽ sử dụng công nghệ luyện thép của Trung Cộng như cách nhà máy đang hấp hối gang thép Thái Nguyên đã dùng. Mấu chốt của vấn đề đã được nhìn thấy đó là HSG không còn đang nợ cả vài nghìn tỉ nhưng lại có tiền đầu tư 230 nghìn tỉ dự án thép thật là vô lý.
Vậy là chúng ta đã thấy HSG lấy tiền ở đâu và ai đứng sau dự án này. Đó là cách chúng ta thấy Tàu cộng cho vay vốn, bắt mua công nghệ, đưa công nhân Tàu vào trong các dự án Cầu Đường, Thủy Điện, Sắt Thép, Xi Măng vv…ở Việt Nam. Rõ ràng, lại một lần nữa Trung Cộng tiếp tục mưu đồ đầu độc môi trường sống của dân Việt. Những kẻ tiếp tay không ai khác mà chính là bộ sậu của đảng CSVN với những Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang vv…Dự án thép mới ở Cà Ná này chính là vết dao để Tàu cộng chém tiếp vào Miền Nam Trung Bộ của Việt Nam thông qua việc hủy hoại môi trường.
Xin chào quý thính giả ĐLSN ! Xin chào chị Tâm Anh !

You May Also Like

Leave a Reply