Tin Tức Ngày Thứ Bảy, 15.10.2016

      Tintuc15102016

THẾ GIỚI BÁO ĐỘNG VÀ YÊU CẦU TRẢ TỰ DO CHO MẸ NẤM
Sự việc Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an CSVN bắt vào ngày 10 tháng 10, 2016 và tự tiện kết án về “hành vi tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” đã được các tổ chức quốc tế về nhân quyền, các tổ chức xã hội công dân, các cơ quan ngôn luận cũng như chính phủ các nước tự do trên thế giới biết đến. Nói chung, các cơ quan này đều nhìn nhận rằng mọi hoạt động của Blogger Như Quỳnh chỉ là thực hiện những quyền mà pháp luật của các nước tự do, kể cả của Việt Nam công nhận, hoàn toàn không vượt ra khỏi khuôn khổ của pháp luật. Do đó, việc bắt và kết án Blogger Như Quỳnh cho thấy nhà cầm quyền CSVN sẵn sàng chà đạp chính pháp luật của họ, chỉ nhằm bảo vệ tập đoàn Formosa, kẻ đã gây nên tội ác tầy trời cho người dân Việt Nam, đặc biệt các ngư dân Miền Trung. Các cơ quan này đều yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay cho Blogger Như Quỳnh.
DÂN OAN DƯƠNG NỘI BỊ CÔNG AN CHẶN KHÔNG CHO NHẬN TIỀN TỪ HẢI NGOẠI GỬI VỀ
Ngày 13/10, bà Tina Le, một Việt kiều tại California gửi tiền về giúp dân oan Dương Nội cho đài BBC biết là dịch vụ kiều hối trong nước đã gửi trả lại tiền cho bà vì công an CSVN không cho phép người nhận được nhận tiền vì tội phản động. Số tiền bà Tina Le gửi về là do khán giả chương trình văn nghệ gây quỹ “Nước mắt dân oan” ủng hộ. Như những thông tin đã loan, dân oan Dương Nội từng gửi đơn xin cứu đói đến các cơ quan chính quyền, nhưng chỉ có Hội Hồng Thập Tự giúp mỗi gia đình hai thùng mì gói và hai thùng nước suối rồi thôi. Vì thế, ngăn cản việc chuyển tiền của kiều bào giúp dân oan sinh sống chẳng khác gì triệt tiêu đường sống của họ, nói khác đi là tiêu diệt họ.
UBND TỈNH NGHỆ AN GỞI CÔNG VĂN ĐẾN GIÁM MỤC VINH TỐ CÁO LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM
Từ thảm họa do Formosa gây ra, người dân Nghệ An bị dồn vào tình trạng hết đường sống mà nhà cầm quyền không hề bảo vệ và cứu giúp dân mình. Vì thế, Linh mục Đặng Hữu Nam đã hành động để bảo vệ quyền sống của người dân. Đúng ra, nhà cầm quyền CSVN phải làm công việc này và phải biết ơn Linh mục Nam, nhưng ngược lại, ngày 7/10/2016, UBND Tỉnh Nghệ An đã gửi công văn đến Giám mục Vinh Nguyễn Thái Hợp tố cáo Linh mục Nam đã lợi dụng sự kiện biển bị ô nhiễm để kích động giáo dân xuống đường tuần hành với nhiều khẩu hiệu xuyên tạc, vu khống chính phủ, v.v… Họ cũng yêu cầu Giám mục Vinh chấm dứt những hoạt động mục vụ của Linh mục Nam trên địa bàn Nghệ An.
HỘI KHOA HỌC HÀNH CHÍNH PHẢN ĐỐI DỰ THẢO LUẬT BẤT LỢI CHO QUYỀN LẬP HỘI
Mặc dù đã có một dự thảo luật về quyền lập hội được soạn thảo ngày 16/9/2016, nhưng sau cuộc biểu tình chống Formosa của người dân Miền Trung, một dự thảo khác được soạn thảo ngày 10/10 để thay thế dự thảo đã được soạn trước đó một tháng và sẽ được đưa ra Quốc hội ngày 20/10/2016. Để góp ý kiến cho dự thảo mới này, Hội Khoa Học Hành Chính gồm các nhà khoa học, các chuyên gia về luật đã cùng hội thảo và đã đưa ra một văn bản phản đối dự thảo luật này. Các nhà khoa học cho rằng dự thảo luật này vi hiến, vi phạm nhân quyền, tước bỏ quyền lập hội của công dân. Đó không phải là dự thảo về quyền lập hội của người dân mà là quyền quản lý hội của nhà cầm quyền CSVN, không cho phép người nước ngoài tham gia việc lập hội ở Việt Nam, không cho các hội được nhận tiền tài trợ từ quốc tế. Các nhà khoa học rất lấy làm ngạc nhiên về sự ngu dốt của giới lãnh đạo vì dự thảo này đi ngược với hiến pháp 2013 Việt Nam và công ước quốc tế về quyền dân sự – chính trị, rất bất lợi cho việc hội nhập quốc tế .
HỘI THẢO QUỐC TẾ TẠI HẢI PHÒNG KẾT ÁN TRUNG QUỐC ĐANG PHÁ HỦY MÔI TRƯỜNG BIỂN ĐÔNG
Một Hội thảo quốc tế mang tên “An ninh Môi trường và Hàng hải vì một Biển Đông xanh” gồm các chuyên gia của nhiều nước được tổ chức trong hai ngày 11 và 12 tháng 10 tại Hải Phòng đã đi đến kết luận là hầu hết các tác động phá hủy môi trường Biển Đông bắt nguồn từ Trung Quốc. Nói cụ thể hơn, Biển Đông đang bị Trung cộng tàn phá nặng nề, đặc biệt do đội tàu cá gồm 50.000 chiếc của nước này. Những tàu này nạo vét đáy biển để tìm kiếm hải sản quý và việc Trung cộng xây dựng các đảo nhân tạo khiến rất nhiều rạn san hô bị phá hủy. Những tác động hủy hoại do các nước khác gây ra cho Biển Đông chưa bằng 1/100 những hoạt động phá hoại của Trung Quốc.
ĐẢNG CSVN LO SỢ TÌNH TRẠNG “TỰ DIỄN BIẾN” VÀ “TỰ CHUYỂN HÓA” TRONG NỘI BỘ
Hội Nghị Trung Ương 4 khóa 12 đã bế mạc ngày 14/10 diễn ra tại Hà Nội sau 6 ngày làm việc. Theo tinh thần bài diễn văn khai mạc của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thì điều quan trọng nhất đảng CSVN phải làm là chống tại “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong chính nội bộ đảng đang càng ngày càng trở nên trầm trọng có thể gây ra hậu quả là “vỡ Đảng”.

You May Also Like

Leave a Reply